xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวลึกปมลับ : “ธนาธร” เดินตาม “ทักษิณ” งัดกลยุทธ์“โลกล้อมประเทศ”

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


รายการ “ข่าวลึก ปมลับ” ออกอากาศทาง NEWS1 ล้วงปมลึก คลายปมลับ ตีแผ่ประเด็นร้อน กับ นพรัฐ พรวนสุข บก.ข่าวการเมือง และกระบวนการยุติธรรม วันอังคารที่ 1 ตุลาคม 2562 ตอน “ธนาธร” เดินตาม “ทักษิณ” งัดกลยุทธ์“โลกล้อมประเทศ”

 
ความวัวยังไม่ทันหาย ความควายก็เข้ามาแทรก “ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ” หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กับพรรคอนาคตใหม่ ที่เพิ่งจะเจอมรสุมปล่อยกู้ 191 ล้านบาท ซึ่งส่อว่า จะโดนเล่นงานมากกว่ารอด

เพราะเป็นการกระทำขัดกฎหมายว่าด้วยพรรคการเมือง ในประเด็นรายได้พรรคการเมือง และเป็นที่เชื่อกันว่า คดีนี้น่าจะเป็นคดีที่สั่นสะเทือนและหนักหนาสาหัสมากที่สุดสำหรับ “อนาคตใหม่”

คิวล่าสุด “โป๊ะแตก” อย่างจังอีกแล้ว ก่อนหน้านี้ธนาธรอาจโดนครหาว่า เดินเกมใช้โลกล้อมประเทศไทย จากการเที่ยวบินไปต่างประเทศเพื่อสร้างภาพ กล่าวโจมตีประเทศ แต่พลันที่มีเอกสารหลุดว่า

ไปจ้างบริษัท แอพโก เวิลด์ไวด์ (APCO Worldwide LLC) ซึ่งเป็นบริษัททำงานรับจ้างประชาสัมพันธ์ หรือที่เข้าใจกันว่า “ล็อบบี้ยิสต์” ให้คำปรึกษาด้านการเมือง และให้บริการด้านช่วยเหลือในด้านยุทธศาสตร์การสื่อสาร

โดยแอพโกเป็นบริษัทด้านการประชาสัมพันธ์ (PR) ที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 2 ในสหรัฐอเมริกา จดทะเบียนตัวแทนต่างประเทศของกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ตั้งแต่ปี 1938

บริษัทล็อบบี้ยีสต์นี้ระบุตัวเองว่า เป็นบริษัทอิสระด้านการประชาสัมพันธ์ระดับโลก ที่ให้คำปรึกษาด้านการสื่อสารเชิงกลยุทธ์ มีพนักงานกว่า 600 คนใน 35 ประเทศทั่วโลก โดยมาร์เกอรี่ เคราส์ เป็นประธานกรรมการบริหารของบริษัท

บริษัทประชาสัมพันธ์ส่วนใหญ่มักให้ความสำคัญกับการสื่อสารขององค์กร แต่ แอพโกมักได้รับการว่าจ้างให้จัดการปัญหาด้านการเมืองที่อ่อนไหวและการจัดการวิกฤตต่างๆ

เมื่อเรื่องจ้างบริษัทล็อบบี้ยีสต์ถูกเปิดเผยออกมา อาจเป็นประเด็นบานปลายและสร้างปัญหาให้กับ “ธนาธร” มากขึ้นเรื่อยๆ ตั้งแต่การกระทำดังกล่าวส่อผิด พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง

เพราะเป็นการกระทำเรื่องอื่น หรือเรื่องใดเกี่ยวข้องกับกิจการใดเป็นส่วนตัว หรือเป็นกิจกรรมที่อาจเกี่ยวข้องกับพรรคการเมืองหรือไม่ และ เป็นการกระทำเป็นการส่วนตัว หรือในนามหัวหน้าพรรคการเมืองหรือไม่

แม้ว่า ในประเทศอื่น การว่าจ้าง “ล็อบบี้ยิสต์” อาจจะถูกกฎหมาย ได้รับการยอมรับว่า เป็นอาชีพหนึ่ง แต่ที่ประเทศไทยยังไม่ได้มีการอนุญาต

ซึ่ง พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ ชี้แจงว่า การว่าจ้างบริษัท APCO Worldwide LLC ก็เพื่อทำหน้าที่อำนวยความสะดวกในการติดต่อประสานงานนัดหมายบุคคลและหน่วยงานต่างๆ จัดตารางงาน และจัดทำเอกสารข้อมูลภาษาอังกฤษ

สำหรับการเดินทางเยือนสหรัฐฯ ระหว่างวันที่ 12-16 กรกฎาคมที่ผ่านมา

หากแต่ในสัญญาว่าจ้าง กลับมีการจ้างบริษัทดังกล่าวนานถึง “6 เดือน” ซึ่งระบุไว้ว่า ระหว่างวันที่ 1 ก.ค. ถึง 31 ธันวาคม 2562 และต่อมามีการชี้แจงเพิ่มว่า ต้องจ้าง 6 เดือน เพราะเป็นระยะเวลาขั้นต่ำในการทำสัญญา

ทว่า เมื่อมีไปตรวจสอบข้อมูลในช่องที่ “ธนาธร” ต้องระบุระยะเวลาทำสัญญา กลับไม่ได้เป็นอย่างที่ “ช่อ” ออกมาแก้ต่างไว้ แต่พบว่า สัญญาของบริษัทมี 3 รูปแบบ

คือ 1/ 60 วันล่วงหน้า สำหรับการบอกเลิกสัญญาที่ "ระยะเวลานานกว่า 6 เดือน" 2/ 30 วันล่วงหน้า สำหรับการบอกเลิกสัญญาที่ "ระยะเวลาสั้นกว่า 6 เดือน" และ3/ 10 วันล่วงหน้า สำหรับการบอกเลิกสัญญาที่ "ระยะเวลา 1 เดือน หรือ น้อยกว่า"

ข้อมูลย้อนแย้งกับสิ่งที่อนาคตใหม่ อธิบาย เพราะขั้นต่ำจริงๆ คือ 1 เดือน ไม่ใช่ 6 เดือน

อีกจุดคือ การเข้าพบ "เดวิส ไพร์ส" ที่อ้างว่า จำเป็นต้องจ้างบริษัทเพื่อนัดให้ แต่ปรากฎว่า สามารถกระทำได้โดยการนัดผ่านทางออนไลน์ได้ด้วยตัวเอง เพราะ ส.ส.รายนี้ของสหรัฐอเมริกานั้น มีเว็บไซต์ของตัวเอง

จำเป็นจะต้องลงทุนจ้าง "ล็อบบี้ยิสต์" มาทำขนาดนี้หรือไม่ และที่สำคัญ การว่าจ้างนี้ยังสูญเปล่าด้วย เพราะการเดินทางไปครั้งนั้นของ "ธนาธร" ไม่ได้พบกับ ส.ส.คนนี้

กรณีนี้ไม่จำเป็นต้องโยงถึงเบื้องหลังม็อบสารพัดชาติ ที่มีการว่าจ้างมาชูป้าย ตะโกนด่า "บิ๊กตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ที่นครนิวยอร์ค แบบไม่เนียน

แต่แค่พบว่า มีการว่าจ้าง "ล็อบบี้ยิสต์" เกิดขึ้น มันสะเทือนกันไป ทั้งพรรคแล้ว ไม่ว่าจะอยู่หรือไม่อยู่เบื้องหลังม็อบก็ตาม

ในทางกฎหมายอาจต้องถกเถียงกัน ผิดถูกอย่างไรก็ว่ากันไปตามระเบียบ แต่ข้อสงสัยที่คาใจคือ เจตนาของ "ธนาธร" ในการว่าจ้าง "ล็อบบี้ยิสต์" คืออะไรกันแน่ มันหยุดอยู่แค่การว่าจ้างเพื่อจะเข้าพบบุคคลต่างๆ ในสหรัฐอเมริกาแค่นั้น จริงหรือไม่

ที่ผ่านมา มักมีองค์กรต่างประเทศ และองค์กรแปลกประหลาดโผล่ออกมาโจมตีฝ่ายรัฐบาลไทยอยู่เสมอ และมักจะมีพรรคอนาคตใหม่ คอยรับลูกอยู่ตลอดเวลา มันเกี่ยวพันกันหรือไม่?

"ธนาธร" กำลังใช้วิธีการเดียวกับ "ทักษิณ ชินวัตร" อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ต้องระเหเร่ร่อนอยู่ต่างแดนเพราะหนีคดี คือ การจ้าง "ล็อบบี้ยิสต์" เพื่อโจมตีประเทศตัวเอง หรือใช้ต่างชาติกดดันประเทศตัวเอง ตามยุทธศาสตร์ "โลกล้อมประเทศ" หรือไม่

ประเด็นที่สังคมกำลังเคลือบแคลงด้วย ก็คือ เจตนาของ “ธนาธร” คืออะไร ถ้าตอบก็ต้องขี้แจงอย่างสมเหตุสมผล มากกว่าการตอบแบบตื้นเขิน เอาตัวรอด


กำลังโหลดความคิดเห็น...