xs
xsm
sm
md
lg

แก๊ง"กำนันปุ๊"คอตก สารภาพตุ๋นเหยื่ออ้างรู้จักนายทุนเงินกู้ดูไบ กินค่านายหน้า

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR online - กองปราบรวบแก๊ง"กำนันปุ๊" อ้างรู้จักนายทุนเงินกู้ดูไบ หลอกกินเงินค่านายหน้า-ลงทุนเงินดิจิตอล เหยื่อสูญว่า 100 ล้าน ให้การรับสารภาพ ขณะตุ๋นเหยื่อวัยชรา ที่หน้าตู้เอทีเอ็มเมืองขอนแก่น เตรียมขยายผลจับกุมผู้ร่วมขบวนการ

วันนี้ ( 29 ก.ย.) ที่ กองปราบปราม พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป. สั่งการ พ.ต.อ.บุญลือ ผดุงถิ่น ผกก.3 บก.ป. พ.ต.ท.สุริยศักดิ์ จิราวัสน์ สว.กก.3 บก.ป. นำกำลังจับกุม นายพงศ์สันต์ ยะวาโนภาส หรือ “กำนันปุ๊”อายุ 43 ปี อยู่บ้านเลขที่ 225 ม.1 ต.ดอกจิก อ.พิบูลมังสาหาร จ.อุบลราชธานี ตามหมายจับศาลจังหวัดร้อยเอ็ดที่ 58/2561 และ 59/2561 ลง 6 มีนาคม 2561 ข้อหา "ร่วมกันฉ้อโกง" และ นายประสิทธิ์ ฉิมมาลี อายุ 30 ปี อยู่บ้านเลขที่ 45/2 หมู่ที่ 6 ต.แจนแวน อ.ศรีณรงค์ จ.สุรินทร์ ตามหมายจับศาลจังหวัดพระโขนงที่ 315/2561 ลงวันที่ 1 มิ.ย. 2561 ข้อหา“ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน, ร่วมกันโดยทุจริตหรือโดยหลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน” โดยจับกุมผู้ต้องหาทั้ง 2 คนได้ที่ ภายในตลาดอู่ฟู่ ถ.มิตรภาพ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น

ทั้งนี้สืบเนื่องจาก นายพงศ์สันต์ หรือ กำนันปุ๊ ผู้ต้องหารายนี้มีพฤติกรรมร่วมกับพวกอ้างว่า ตนเองเป็นกำนันในพื้นที่ต่างจังหวัดเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือก่อนจะอ้างว่ารู้จักนายทุนเงินกู้จากเมืองดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ สามารถจัดหาเงินทุนให้กู้ยืมได้หลายร้อยล้านบาทได้ หากใครสนใจกู้เงินสามารถดำเนินการผ่านนายพงศ์สันต์ได้ แต่ต้องจ่ายดอกค่าดำเนินการ 2 % ของเงินกู้ หากใครจ่ายมาก ก็จะได้เงินกู้มาก ทำให้เหยื่อหลงเชื่อ ยอมจ่ายเงินไปหลายแสนบาท แต่สุดท้ายไม่มีเงินให้กู้ยืมตามที่กล่าวอ้าง

นอกจากนี้นายพงศ์สันต์และพวก ยังมีพฤติการณ์ร่วมกับพวกหลอกประชาชนทั่วไปให้นำเงินมาลงทุนซื้อเงินดิจิตอลต่างๆ สกุลเงิน วันคอยน์, บิตคอยน์, ริปเปิล และอีเทอเรียม โดยอ้างว่ากำไรดี ลงทุนเพียง 100 วัน จะได้กำไร 4-5 เท่า อีกทั้งช่วงที่พูดคุยกับเหยื่อนายพงศ์สันต์ ยังมักอ้างตัวว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญเงินดิจิตอล เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ แต่เมื่อเหยื่อหลงเชื่อโอนเงินให้ นายพงศ์สันต์และพวกกลับเชิดเงินหนีไปซ่อนตัวในพื้นที่ประเทศเพื่อนบ้าน รอจนเรื่องเงียบจึงกลับมาก่อเหตุกับเหยื่อรายใหม่ มูลค่าความเสียหายในกรณีนี้รวมกว่า 100 ล้านบาท จนมีการออกหมายจับในความผิดจากทั้ง 2 กรณีรวมเกือบ 10 หมายจับต่อมาเจ้าหน้าที่สืบทราบว่า นายพงศ์สันต์ กำลังมาจะมากดเงินจากตู้เอทีเอ็มที่ตลาดอู่ฟู่ จ.ขอนแก่น หลังกำลังก่อเหตุหลอกลวงหญิงชรารายหนึ่ง จึงนำกำลังจับกุมได้พร้อมกับนายประสิทธิ์ ผู้ร่วมขบวนการ

จากการสอบสวนผู้ต้องหาทั้ง 2 คนให้การรับสารภาพ จึงแจ้งข้อกล่าวหา ก่อนนำตัวนายพงศ์สันต์ ส่งพนักงานสอบสวน สภ.ร้อยเอ็ด และนำตัวนายประสิทธิ์ ส่งพนักงานสอบสวน สน.ประเวศ พร้อมกับเตรียมขยายผลติดตามจับกุมตัวผู้ร่วมขบวนการรายอื่นๆ มาดำเนินคดีต่อไป



กำลังโหลดความคิดเห็น...