xs
xsm
sm
md
lg

พ่อแม่ “ลันลาเบล” ไม่เชื่อลูกสาวเมาดับ ร้องชันสูตรศพใหม่ ผู้ช่วย รมว.ยธ.เผยผู้ตายเข้าฝันบอกถูกผู้ชายฆ่า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - พ่อแม่ ลันลาเบล ร้อง ยธ.ขอความช่วยเหลือกองทุนยุติธรรม ให้สถาบันนิติวิทยาชันสูตรศพลูกสาวใหม่ ไม่เชื่อลูกสาวกินเหล้าเกินขนาด ทนายสามารถผช.รมว.ยธ.รับปากจะเคลื่อนย้ายศพให้ สนว.เก็บรักษา พร้อมเผยลันลาเบลมาเข้าฝันบอกถูกฆ่า โดยผู้ชายทำให้ตาย

วันนี้ (26 ก.ย.) ที่กระทรวงยุติธรรม นายชวลิต และนางศุภมาส นรพันธ์พิพัฒน์ บิดาและมารดาของ น.ส.ธิติมา นรพันธ์พิพัฒน์ หรือลันลาเบล พริตตี้สาว วัย 25 ปี เดินทางเข้าพบนายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช ทนายความ ประธานสมาพันธ์ต่อต้านแชร์ลูกโซ่แห่งประเทศไทย ในฐานะผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม และว่าที่ ร.ต.ธนกฤติ จิตรอารีรัตน์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เพื่อยื่นคำร้องขอรับเงินช่วยเหลือจากกองทุนยุติธรรม พร้อมขอให้สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ช่วยชันสูตรศพ น.ส.ธิติมา อีกครั้งเนื่องจากไม่เชื่อว่าบุตรสาวเสียชีวิตจากการดื่มสุราเกินขนาด และข้องใจเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลที่ตรวจชันสูตรศพ ได้ทิ้งเสื้อผ้าที่บุตรสาวสวมใส่ขณะเสียชีวิตซึ่งคดียังไม่ยุติ

นางศุภมาสกล่าวว่า ตนข้องใจความไม่ชัดเจนในหลายๆ เรื่อง ทั้งผลการชันสูตรศพจากโรงพยาบาลที่ระบุว่าลูกสาวเสียชีวิตจากการมีแอลกอฮอล์ในเลือดสูง เพราะปกติลูกสาวไม่ใช่คนดื่มเหล้าหนักจนทำให้เสียชีวิตได้ รวมทั้ง เสื้อผ้าที่ลูกสาวสวมใส่ในวันเกิดเหตุ ก็ไม่ใช่เพราะการเสียชีวิตของลูกสาวเป็นการตายที่ผิดปกติ และคดีก็ยังไม่สิ้นสุด เหตุใดเจ้าหน้าที่จึงนำเสื้อผ้าหรือชุดที่ติดอยู่กับศพไปทิ้ง จึงอยากขอให้ทางกระทรวงยุติธรรมช่วยเหลือ ขอให้สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ (สนว.) ช่วยตรวจพิสูจน์ซ้ำอีกครั้งหนึ่ง และขอฝากศพไว้ที่ สนว.จนกว่าผลการสอบสวนจะชัดเจน เพราะตอนนี้ศพอยู่ที่วัด การเก็บรักษาอุณหภูมิยังไม่เสถียร นอกจากนี้ ในเรื่องช่วงเวลาการเสียชีวิตเมื่อคำนวณจากที่พนักงานสอบสวนได้ตั้งสมมติฐานช่วงเวลาการเสียชีวิต 4 ชม.นั้นกว้างเกินไป โดยคาดเวลาจากเข้างานและเลิกงานแล้วน่าจะอยู่ในช่วง 17.00-19.00 น.

นายสามารถกล่าวว่า เบื้องต้นให้กองทุนยุติธรรมเข้าช่วยเหลือครอบครัวของลันลาเบล ในการรับผิดชอบค่าใช้จ่ายดำเนินคดีทางแพ่งเพื่อเรียกร้องค่าเสียหายจากผู้ที่ทำให้เสียชีวิต แม้ว่ากองทุนยุติธรรมจะมีเงื่อนไขในการให้ความช่วยเหลือประชาชนที่มีฐานะยากจน ซึ่งพ่อแม่ของลันลาเบลไม่ได้ประกอบอาชีพ โดยต้องให้เพื่อนบ้านที่ไม่ใช่ญาติทำคำรับรองเพื่อยืนยันว่าผู้ยื่นคำร้องไม่มีอาชีพ นอกจากนี้จะประสานกับกระทรวงแรงงานเพื่อฝึกอาชีพให้ในการทำมาหากินเลี้ยงดูหลานสาว

“ส่วนข้อข้องใจของครอบครัวในเรื่องผลการชันสูตรศพทางครองครัวจะต้องยื่นคำร้องต่อพนักงานสอบสวน สน.บุคคโล เพื่อเคลื่อนย้ายศพมาให้สถาบันนิติวิทยาศาสตร์เก็บรักษา โดยจะให้เขียนคำร้องไว้ที่ศูนย์บริการร่วมไว้ก่อน จากนั้นทางศูนย์ฯ จะประสานกับทางสถาบันนิติวิทยาศาสตร์อีกครั้งหนึ่ง”

นายสามารถกล่าวว่า ขอให้ครอบครัวของน้องลันลาเบลไม่ต้องกังวล เพราะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมได้ให้ความสำคัญในคดี ต้องการให้ประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนหรือตกเป็นเหยื่อเข้าถึงกระบวนการยุติธรรมและเพื่อลดความเหลื่อมล้ำ ซึ่งคดีนี้หลังจากได้ข้อยุติการเสียชีวิตก็จะนำเข้าสู่การพิจารณาของกองยุติธรรม หากเข้าหลักเกณฑ์และเงื่อนไขตามกฎหมายก็จะได้รับเงินเยียวยาจำนวน 100,000 บาท อย่างไรก็ตาม จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้ตนรู้สึกสงสารครอบครัวของ น.ส.ธิติมา และมีลูกที่ยังเล็ก จึงมอบเงินส่วนตัวเพื่อให้กำลังใจเป็นจำนวน 5,000 บาท

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่นายสามารถได้มอบเงินให้แม่ของ น.ส.ธิติมานั้น ได้เอามือลูบศีรษะน้องแบมแบม ลูกสาวของลันลาเบล แล้วถามว่ารู้ไหมว่าแม่ไปไหนถึง 2 ครั้ง เด็กตอบว่าแม่อยู่ที่วัด โดยนายสามารถได้กล่าวว่า “สู้ สู้นะ เป็นกำลังใจให้ ผมไปฟังสวดในงานศพ แล้วลันลาเบลมาเข้าฝันผม บอกว่าถูกฆ่าและคนที่ทำคือผู้ชาย ทำให้เสียชีวิต”


กำลังโหลดความคิดเห็น...