xs
xsm
sm
md
lg

เมีย“กี้ร์' นอนคุก หลังมอบตัวคดีแจ้งทรัพย์สินเท็จ ศาลไม่ให้ประกันหวั่นหลบหนีซ้ำ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม

นางระพิพรรณ พงศ์เรืองรอง อดีต ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย
“ระพิพรรณ พงศ์เรืองรอง” มอบตัวต่อศาลฎีกาฯ หลังเบี้ยวนัดฟังคำพิพากษาคดียื่นบัญชีทรัพย์สินเท็จต่อ ป.ป.ช. เมื่อ 16 ก.ย. ซึ่งศาลฯ พิพากษาจำคุก 2 เดือน ไม่รอลงอาญา ฐานมีพฤติกรรมปกปิดทรัพย์สินของตนเองและ “อริสมันต์” สามี ล่าสุดศาลไม่อนุญาตประกันตัวในชั้นอุทธรณ์ หวั่นหลบหนีซ้ำ

เวลาประมาณ 11.00 น.วันนี้ (26 ก.ย.) ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง สนามหลวง นางระพิพรรณ พงศ์เรืองรอง อายุ 46 ปี อดีต ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย ภรรยาของนายอริสมันต์ พงศ์เรืองรอง เดินทางมามอบตัวตามหมายจับต่อศาลฎีกา ในคดีหมายเลขดำที่ อม.1/2562 ที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริต (ป.ป.ช.) ผู้ร้องได้ยื่นขอให้ศาลวินิจฉัยว่านางระพิพรรณจงใจยื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินอันเป็นเท็จ หรือปกปิดข้อเท็จจริงที่ควรแจ้งให้ทราบด้วย ซึ่งขอให้ศาลมีคำพิพากษาเพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้ง ตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2542 มาตรา 34 และมีบทลงโทษทางอาญา มาตรา 119

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 16 ก.ย.ที่ผ่านมา ศาลฎีกาฯ ได้อ่านคำพิพากษาลับหลังให้จำคุกนางระพิพรรณเป็นเวลา 2 เดือน ซึ่งนางระพิพรรณไม่ยอมมาฟังคำพิพากษา

โดยศาลเห็นว่านางระพิพรรณ ผู้ถูกกล่าวหาแสดงบัญชีรายการทรัพย์สินและหนี้สิน โดยระบุว่ามีหนี้สินที่มีหลักฐานเป็นหนังสือ คือสัญญาที่นางระพิพรรณกู้ยืมเงินจำนวน 3 ฉบับรวม 13 ล้านบาท แต่ไม่ได้มีการกู้ยืมเงินกันจริง, แสดงรายได้ตามสัญญาจะซื้อจะขายที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้าง จำนวน 15 ล้านบาท โดยนางระพิพรรณไม่ได้รับเงินจริง, แสดงรายได้จากสัญญาจ้างทำของของนายอริสมันต์ พงศ์เรืองรอง คู่สมรส จำนวน 27 ล้านบาท โดยไม่มีหลักฐานที่มีน้ำหนักน่าเชื่อว่านายอริสมันต์ได้มีการรับจ้างงานดังกล่าวจริง

จึงเป็นการจงใจยื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินด้วยข้อความอันเป็นเท็จ การกระทำดังกล่าวทำขึ้นเพื่อปกปิดอำพรางแหล่งที่มาของทรัพย์สินที่เพิ่มขึ้นผิดปกติของนางระพิพรรณ ผู้ถูกกล่าวหา และนายอริสมันต์ คู่สมรส

นอกจากนี้ นางระพิพรรณ ผู้ถูกกล่าวหา ไม่ได้ระบุในบัญชีรายการทรัพย์สินและหนี้สินว่าเงินลงทุนของผู้ถูกกล่าวหาในบริษัท เฮ้าส์ ออฟ ฮาร์ท พร็อพเพอร์ตี้ 2012 จำกัด มูลค่า 25 ล้านบาท เป็นหุ้นที่ยังไม่ได้ชำระเงินค่าหุ้น จึงทำให้เข้าใจว่าผู้ถูกกล่าวหานำเงินไปลงทุนในบริษัทตามมูลค่าหุ้นดังกล่าว อันเป็นการปกปิดข้อเท็จจริงอันควรแจ้งให้ทราบ การกระทำของผู้ถูกกล่าวหาจึงมีความผิดฐานจงใจยื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินด้วยข้อความอันเป็นเท็จ และปกปิดข้อเท็จจริงอันควรแจ้งให้ทราบ โดยมีพฤติการณ์อันควรเชื่อได้ว่ามีเจตนาไม่แสดงที่มาแห่งทรัพย์สินหรือหนี้สินตามคำร้อง

พิพากษาให้จำคุกนางระพิพรรณ ผู้ถูกกล่าวหาเป็นเวลา 2 เดือน โดยไม่รอการลงโทษ และห้ามไม่ให้ผู้ถูกกล่าวหาดำรงตำแหน่งทางการเมืองหรือดำรงตำแหน่งใดในพรรคการเมืองเป็นเวลา 5 ปี ขณะที่ศาลได้ออกหมายจับให้ติดตามตัวนางระพิพรรณ ผู้ถูกกล่าวหา มาบังคับตามคำพิพากษาโดยไม่มีกำหนดอายุความด้วย

ล่าสุด นางระพิพรรณได้ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์ขอให้ศาลปล่อยตัวชั่วคราว ระหว่างร้องอุทธรณ์คำพิพากษาต่อที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกา อย่างไรก็ตาม ศาลพิจารณาเห็นว่า นางระพิพรรณมีพฤติการณ์น่าจะหลบหนี เนื่องจากไม่มาฟังคำพิพากษาตามนัด ดังนั้นหากปล่อยชั่วคราวก็เกรงว่าจะหลบหนีอีก จึงให้ยกคำร้อง และเจ้าหน้าที่ได้นำตัวนางระพิพรรณไปคุมขังที่ทัณฑสถานหญิงกลางทันที


กำลังโหลดความคิดเห็น...