xs
xsm
sm
md
lg

ยายทวดร้องขอความเป็นธรรมเหลนชายถูกพ่อทำร้ายสั่งห้ามเยี่ยม

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


ยายทวดวัย 75 ปีเข้าพบทนายรณณรงค์ ขอให้ช่วย เหลนชายถูกพ่อทำร้ายร่างกาย กักขังในห้องน้ำ สั่งห้ามญาติฝ่ายอดีตเมียเข้าไปเยี่ยมและยุ่งเกี่ยวใดๆ

เมื่อวันที่ 24 ก.ย.62 ที่สำนักงานทนายคู่ใจ ถนนแจ้งวัฒนะ ต.คลองเกลือ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี นางนิธิเบญจักร รัตน์นิธิธนกุล อายุ 75 ปี อยู่ที่ซอยเสือใหญ่อุทิศ แขวงจันทรเกษม เขตจตุจักร กทม. เดินทางเข้าพบ ทนายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ประธานเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม เพื่อปรึกษาด้านคดีและขอให้ช่วยดำเนินการ กรณีด.ช.กู๊ด (นามสมมุติ) อายุ 2 ปี 9 เดือน เหลนชาย ที่อาศัยอยู่กับบิดาและเหลนชายบอกว่าถูกพ่อทำร้ายร่างกาย กักขังในห้องน้ำ ซึ่งเมื่อสองสัปดาห์ก่อนตนถูกครอบครัวของพ่อน้องกู๊ดห้ามเข้าไปเยี่ยมและยุ่งเกี่ยวใดๆ จึงมาปรึกษาให้คำแนะนำว่าจะสามารถดำเนินการทางใดได้บ้าง เนื่องจากตนอยากเข้าไปเยี่ยมเหลนชายบ้างเพื่อดูด้านความเป็นอยู่ ด้านสุขภาพกายและสุขภาพจิต

จากการสอบถาม นางนิธิเบญจักร รัตน์นิธิธนกุล อายุ 75 ปี ยายทวด ด.ช.กู๊ด กล่าวว่า น.ส.เจน (นามสมมุติ) อายุ 23 ปี หลานสาวได้แต่งงานกับนายเก่ง (นามสมมุติ) อายุ 23 ปี และมีลูกชายด้วยกันคือ ด.ช.กู๊ด แรกเกิดน้องกู๊ดและพ่อแม่อาศัยอยู่ที่บ้านตน จนกระทั่งน้องกู๊ดอายุได้ 1 ปีครึ่ง ทั้งหมดได้ย้ายไปอยู่บ้านฝ่ายชายเนื่องจากมีปากเสียงกันกับตน หลังจากนั้นเมื่อเดือน ก.พ.62 น.ส.เจน หลานสาวจับได้ว่า นายเก่ง มีผู้หญิงอื่นจึงได้เลิกลากันและได้ทำเอกสารยก ด.ช.กู๊ดให้พ่อดูแล ตนและญาติได้ไปเยี่ยม ด.ช.กู๊ด ที่บ้านฝ่ายชายเป็นประจำ ซื้อนม ของใช้ อาหาร และยา ไปเยี่ยมเหลนประจำ จนมาเมื่อสองสัปดาห์ก่อนเหลนชายบอกว่าอยากกินนมเยอะๆ ไม่อยากกลับบ้าน ถูกทุบหลัง และถูกขังห้องน้ำ ครอบครัวฝ่ายชายสั่งห้ามไม่ให้ตนเข้าไปเยี่ยมหรือยุ่งเกี่ยวอีก ตอนนี้ตนต้องการเหลนคืนแต่เราไม่มีสิทธิและเขาไม่ให้เข้าไปแล้ว จึงอยากมาขอความเป็นธรรม เราอยากให้เขาเลี้ยงเหลนตนให้ดี เหลนเราซึมนั่งก้มหน้า เหลนไม่สบายตนก็ต้องพาไปหาหมอ ตอนนี้เหลนไม่อยากกลับบ้าน ตนเป็นห่วงเรื่องสุขภาพจิต ตนร้องไปหลายที่แต่ไม่มีใครช่วยเพราะบอกว่าเหตุยังไม่เกิดต้องรอให้เกิดหรือถูกทำร้ายก่อน

ทนายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ประธานเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม กล่าวว่า กรณีของการแย่งเด็กมีร้องเข้ามาทุกวัน เรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ ต้องบอกก่อนว่าเรื่องนี้ถ้าทั้งฝ่ายหญิงและชายไม่ได้จดทะเบียนสมรสอำนาจในการเลี้ยงดูอยู่ที่ฝ่ายหญิงคนเดียว ในการเลี้ยงดูเด็กทั้งพ่อแม่ และบุคคลที่แม่อนุญาตให้ดูเด็กถ้าเลี้ยงดูมีความประพฤติชั่วสามารถเพิกถอนอำนาจได้ ถ้าพ่อทำร้ายลูกศาลอาจสั่งถอนคำสั่งดูแลบางส่วนหรือทั้งหมดได้ ถ้ามารดาเซ็นต์มอบอำนาจให้พ่อแต่ถ้าพ่อดูแลไม่ได้ มีพฤติกรรมไม่ดี ญาติสามารถขอคำสั่งดูแลได้ เรื่องนี้ต้องดูอีกทีว่ายายจะให้ดำเนินการทางด้านไหนบ้าง


กำลังโหลดความคิดเห็น...