xs
xsm
sm
md
lg

รองผู้การ 9 ฟ้องแพ่ง5 ล้าน มือโพสต์อ้างชื่อ รับเงินตร.ภาคใต้ วิ่งเต้นโยกย้ายได้

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR online - รอง ผบก.น.9 ฟ้องแพ่งเรียก 5 ล้าน หลังมีคนแอบอ้างตุ๋นตำรวจภาคใต้ สามารถวิ่งเต้นขึ้นตำแหน่งสารวัตรช่วงแต่งตั้งได้

พ.ต.อ.สุริยา นาคแก้ว เผยเหตุผลคนร้ายเลือกใช้ชื่อตนแอบอ้างวิ่งเต้นตำรวจ เพราะเคยเป็น ผกก.ที่ บช.ภ.8 มีลูกน้องคนใต้หลายคนจึงมีความน่าเชื่อถือ แฉตลาดขายซิมใช้ข้อมูลต่างด้าวเปิดบัญชีแพ็กเกจ ปรึกษาทนายเตรียมฟ้องแพ่งเรียกค่าเสียหาย 5 ล้านบาท

จากกรณีชุดสืบสวน สน.ท่าข้าม ตามจับกุม นายกานพล หรือกฤต กองมงคล อายุ 50 ปี ข้อหา "ร่วมกันโดยทุจริต หรือโดยหลอกลวงนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือแค่บางส่วน หรือข้อมูลอันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน และร่วมกันพยายามฉ้อโกงประชาชนโดยแสดงตนเป็นบุคคลอื่น" ได้ที่หน้าบ้านเลขที่ 76 หมู่ 4 ต.ห้วยยาบ อ.บ้านธิ จ.ลำพูน หลังแอบอ้างเป็น พ.ต.อ.สุริยา นาคแก้ว รอง ผบก.น.9 หลอกลวงนายตำรวจสังกัด บช.ภ.8 หลายคนว่า สามารถช่วยเหลือการแต่งตั้งโยกย้ายตำแหน่งตำรวจได้ ทำให้มีผู้เสียหายหลายรายหลงเชื่อโอนเงินให้ผู้ต้องหากว่า 5 แสนบาท

วันนี้ (15 ก.ย.) เวลา 15.00 น. ที่ บก.น.9 พ.ต.อ.สุริยา นาคแก้ว รอง ผบก.น.9 กล่าวว่า เบื้องต้นทราบว่าผู้ก่อเหตุมีเพียงคนเดียว ปัจจุบันมีตลาดขายซิมโทรศัพท์มือถือ โดยนำบัตรประชาชนและรูปถ่ายของบุคคลต่างด้าว มาเปิดเบอร์เป็นแพ็กเกจทีละ 200 บัญชี เราเร่งดำเนินการจับกุมทันที เพราะกลัวตำรวจรุ่นน้องหัวอ่อนหลงเชื่อ โอนเงินให้กับผู้ต้องหารายนี้ส่วนใหญ่เป็นระดับ รอง สว.ที่มีลำดับอาวุโสขึ้น สว.คนทั่วไปสามารถค้นข้อมูลได้ว่าใครเข้าหลักเกณฑ์ การแต่งตั้งตำรวจระดับ รอง ผบก. - สว.จะอยู่หลังช่วงแต่งตั้งตำรวจระดับนายพล ส่วนเหตุผลที่คนร้ายเลือกใช้ชื่อตนแอบอ้าง อาจด้วยความบังเอิญหรือทราบประวัติการทำงานตนที่เคยเป็น ผกก.สส.บช.ภ.8 มาก่อนและมีลูกน้องหลายคนในพื้นที่ภาคใต้จึงมีความน่าเชื่อถือ

ตนมาทราบเรื่องก็ตอนอดีตลูกน้องโทร.มาสอบถามว่า ตนมีเบอร์และไลน์กี่อันได้ยินว่าสามารถวิ่งเต้นได้ ตนตอบไปว่ามีอันเดียวแอดเพื่อนโดยใช้ไอดีไลน์ ลูกน้องบอกว่ามีคนแอบอ้างแล้วให้เร่งดำเนินการเลย ทั้งชื่อและรูปโปรไฟล์เหมือนของตนทุกอย่าง ลูกน้องคนดังกล่าวถูกคนร้ายหลอกเช่นกัน แต่รู้สึกแปลกใจที่ไม่ใช่เสียงของตน จึงสั่งการให้ลูกน้องรับปากคนร้าย ขอเลขบัญชีแล้วโอนเงินไปให้ไปก่อน 500 บาท ก่อนสามารถสืบสวนติดตามจับกุมคนร้ายได้ จากการตรวจสอบประวัติเคยถูก บก.ป.จับกุมในลักษณะเดียวกันเมื่อปี 2555 ศาลตัดสินจำคุก 2 ปี 8 เดือน ทั้งนี้ ตนฟ้องร้องแพ่งเรียกค่าเสีย 5 ล้านบาท แต่จะปรึกษากับทางทนายอีกครั้ง ตนไม่ได้ต้องการอะไรเพียงแต่ให้หยุดพฤติการณ์ดังกล่าว หลังพ้นโทษคดีอาญาเพื่อไม่ให้กลับมาก่อเหตซ้ำ


กำลังโหลดความคิดเห็น...