xs
xsm
sm
md
lg

ตร.จ่ายรางวัลนำจับให้พลเมืองดีแจ้งเบาะแสเด็กแว้นแล้ว 3 ราย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


ตำรวจอนุมัติจ่ายเงินค่าตอบแทนสำหรับพลเมืองดีผู้แจ้งเบาะแสการแข่งรถในทางสาธารณะแล้ว 3 ราย รายละ 3,000 บาท ชงจ่ายเพิ่มอีก 3 รายวันที่ 13 ก.ย. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.ท.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้ช่วย ผบ.ตร. ในฐานะประธานคณะทำงาน ป้องกันและปราบปรามการแข่งรถในทางและความผิดอื่นที่เกี่ยวข้องของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วย พล.ต.ท.มนตรี ยิ้มแย้ม จเรตำรวจ และ พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผบช.ตชด. คณะทำงาน แถลงความคืบหน้าในการจ่ายเงินค่าตอบแทนแจ้งจับแข่งรถในทาง และความผิดอื่นที่เกี่ยวข้อง ระหว่างวันที่ 3-10 ก.ย. มีประชาชนส่งข้อมูลเบาะแสการแข่งรถในทางและความผิดอื่นที่เกี่ยวข้องมาทางศูนย์รับแจ้งเหตุฉุกเฉิน 191, ศูนย์รับเรื่องร้องเรียน 1599, ศูนย์โซเชียลมีเดีย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ รวม 188 ราย โดยมีผู้ประสงค์ขอรับเงินรางวัล 11 ราย

พล.ต.ท.ดำรงศักดิ์ กล่าวว่า มีการดำเนินคดีตามกฎหมายและจ่ายเงินค่าตอบแทนให้แก่ผู้แจ้งเบาะแสไปแล้ว 3 ราย รายละ 3,000 บาท เป็นพลเมืองดี จาก จ.กำแพงเพชร จ.ชลบุรี และจ.สระบุรี โดยพนักงานสรุปสำนวนส่งให้พนักงานอัยการส่งฟ้องคดีต่อศาลเมื่อวันที่ 11 ก.ย. หลังศาลพิพากษาลงโทษ จึงมีการโอนเงินค่าตอบแทนให้กับผู้แจ้งเบาะแสแล้วเมื่อวันที่ 12 ก.ย. ที่ผ่านมา ขณะนี้อยู่ระหว่างการรวบรวมเอกสารยื่นเรื่องเบิกเงินให้แก่พลเมืองดีอีก 3 ราย ที่แจ้งเบาะแสมาในพื้นที่ สน.วังทองหลาง สภ.เมืองลำพูน และ สภ.บางบัวทอง จนนำไปสู่การจับกุมผู้กระทำผิด ส่วนพลเมืองดีในพื้นที้ สน.วังทองหลาง นั้น ไม่ประสงค์ขอรับเงินรางวัล ทั้งนี้ ยืนยันว่า ตำรวจจะเก็บข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับผู้แจ้งเบาะแสไว้เป็นความลับ จึงขอเชิญชวนผู้ที่ทราบการกระทำผิดแจ้งเบาะแสมาตามช่องทางที่กำหนดได้ตลอด 24 ชม.

พล.ต.ท.ดำรงศักดิ์ กล่าวต่อไปว่า สำหรับผลการจับกุมตั้งแต่วันที่ 27 มิ.ย.- 8 ก.ย. ในภาพรวมของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ดังนี้ แข่งรถในทางและขับรถโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัย จำนวน 592 ราย, สนับสนุนให้มีการแข่งรถหรือให้ขับรถโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัย จำนวน 175 ราย, ดำเนินคดีบิดามารดาหรือผู้ปกครอง ตาม พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก 219 ราย, ดำเนินการตามคำสั่ง คสช.ที่ 22/2558 และ 46/2558 ว่ากล่าวตักเตือนหรือทำทัณฑ์บน 13,163 ราย, ดำเนินคดีร้านขายและดัดแปลงรถหรืออุปกรณ์ 221 ราย, ตรวจค้น ประชาสัมพันธ์ร้านขายและดัดแปลงรถหรืออุปกรณ์ 24,836 ร้าน, ตรวจพบท่อไอเสียไม่ได้มาตรฐาน 9,338 ชิ้น, ความผิดตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก และ พ.ร.บ.รถยนต์ ที่เกี่ยวข้อง 218,615 ราย แบ่งเป็นขับรถโดยไม่มีใบอนุญาต 116,532 ราย, ดำเนินคดีกับแอดมินเพจ 68 ราย, ตรวจยึดรถยนต์ 1,040 คัน รถจักรยานยนต์ 56,853 คัน, ความผิดอื่นๆ 74 ราย, จัดทำประวัติผู้กระทำผิดและผู้มีพฤติกรรมเสี่ยงที่จะแข่งรถในทาง 40,222 ราย, กรณีจัยกุมผู้ต้องหาส่งฟ้องศาล และศาลมีคำสั่งให้ริบรถของกลาง 59 คัน

พล.ต.ท.ดำรงศักดิ์ กล่าวด้วยว่า ฝากถึงตำรวจทุกท้องที่ว่าหากผู้บังคับบัญชาลงไปสุ่มตรวจ แต่ไม่พบว่ามีการบันทึกเหตุการณ์ไว้ รอง ผบก. และ สว. ที่รับผิดชอบศูนย์รับแจ้งเหตุ 191 จะต้องถูกพิจารณาโทษ เช่นเดียวกับท้องที่ใดที่ปล่อยปละละเลยผู้บังคับบัญชาก็ต้องถูกพิจารณาโทษ
กำลังโหลดความคิดเห็น...