xs
xsm
sm
md
lg

เมีย “พัน คำกอง” ผู้ชุมนุมเสื้อแดง ฟ้องทหารฆ่าคนตายโดยเจตนา เหตุปะทะม็อบปี 53

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - เมียผู้ชุมนุมกลุ่มคนเสื้อแดงที่เสียชีวิตจากเหตุทหาร-ปะทะม็อบปี 53 ฟ้องทหารยศพันเอก-พันโท ฆ่าคนโดยเจตนา ระบุอยากขอความเป็นธรรมแม้ได้รับเงินเยียวยาจากรัฐบาลแล้ว แต่รายได้ไม่เพียงพอเมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้ (13 ก.ย.) ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก นางหนูชิต คำกอง ภรรยาของนายพัน คำกอง (ผู้เสียชีวิต) อาชีพขับรถแท็กซี่ ชาวจังหวัดยโสธร ผู้ชุมนุมเสื้อแดง ที่เสียชีวิตระหว่างการควบคุมพื้นที่ชุมนุม นปช.เมื่อปี 2553 เดินทางมา พร้อมนายโชคชัย อ่างแก้ว ทนายความ ยื่นฟ้องนายทหารยศพันเอก และพันโท รวม 2 นาย เจ้าหน้าที่ทหารซึ่งปฏิบัติหน้าที่ภายใต้บังคับบัญชาและคำสั่งของศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน (ศอฉ.) เป็นจำเลยในความผิดฐานร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 288 ประกอบมาตรา 83 และ 84

คำฟ้องโจทก์ระบุพฤติการณ์ว่า เมื่อวันที่ 15 พ.ค. 2553 เวลาเที่ยงคืนห้านาที (0.05 น.) จำเลยทั้งสองปฏิบัติหน้าที่ควบคุมการใช้เส้นทางคมนาคมบริเวณถนนราชปรารถ ตั้งแต่สี่แยกประตูน้ำถึงสี่แยกมักกะสัน และจำเลยเป็นผู้บังคับบัญชาของเจ้าหน้าที่ทหารที่อยู่ภายใต้การบังคับบัญชา ต้องยึดแนวทางและขั้นตอนตามคำสั่งปฏิบัติการที่ 1/53-ศอฉ.อย่างเคร่งครัด ซึ่งการใช้อาวุธให้กระทำต่อเป้าหมายที่มุ่งประทุษร้ายต่อชีวิตของเจ้าหน้าที่และประชาชนผู้บริสุทธิ์เท่านั้น และการยิงต้องทำเท่าที่จำเป็นสมควรแก่เหตุและไม่มุ่งประสงค์ต่อชีวิตของเป้าหมาย แต่ได้ควบคุม สั่งการหรือปล่อยให้ทหารซึ่งอยู่ภายใต้การบังคับบัญชาใช้อาวุธปืนเล็กกลที่ใช้ในราชการสงครามยิงใส่รถยนต์ (รถตู้) หมายเลขทะเบียน ฮค 8651 กทม. ซึ่งมีนายสมร ไหมทอง เป็นผู้ขับมาตามถนนราชปรารภ มุ่งหน้าแยกมักกะสัน ด้วยเจตนาฆ่าโดยประสงค์ต่อผล หรือย่อมเล็งเห็นผลถึงการกระทำว่าจะกระทำให้นายสมรหรือผู้อื่นซึ่งอยู่บริเวณดังกล่าวถูกลูกกระสุนปืนเล็กกล ซึ่งใช้ในราชการสงครามที่เป็นอาวุธร้ายแรงนั้นถึงแก่ความตายได้

โดยรถตู้ที่นายสมรขับมาถูกกระสุนปืนยิงใส่ และนายสมรได้รับบาดเจ็บสาหัสกระสุนปืนถูกเข้าที่บริเวณลำตัว และทำให้นายพัน คำกอง อายุ 43 ปี สามีของโจทก์ซึ่งขณะยืนอยู่หน้าสำนักงานขายคอนโดมิเนียม บริเวณราชปรารภ ถูกกระสุนปืนเล็กกลขนาด .223 หรือ 5.56 มม. จากการระดมยิงใส่รถยนต์ตู้คันดังกล่าว ซึ่งกระสุนเข้าบริเวณที่หน้าอกซ้ายใต้ราวนมของนายพัน และไปถูกต้นแขนซ้ายและเส้นเลือดแดงใหญ่ฉีกขาด ทำให้เสียเลือดมากจนเสียชีวิตในเวลาต่อมา เหตุเกิดที่แขวงมักกะสัน เขตราชเทวี กทม.

ทั้งนี้ ศาลก็ได้รับคำฟ้องไว้เป็นคดีดำ 2429/2562 เพื่อไต่สวนมูลฟ้องโจทก์ในวันที่ 4 พ.ย.นี้ เวลา 13.30 น. และจะพิจารณาต่อไปว่าคดีที่ฟ้องนั้นมีมูลหรือไม่

นายโชคชัย อ่างแก้ว ทนายความ กล่าวว่า การยื่นฟ้องคดีนี้ก็สืบเนื่องมาจากที่ก่อนหน้านี้ศาลอาญาได้มีคำสั่งเกี่ยวกับการไต่สวนชันสูตรศพที่มีผลชัดเจนแล้วว่ากระสุนปืนที่ยิงถูกนายพันจนเสียชีวิตนั้นมาจากฝั่งเจ้าหน้าที่ โดยการฟ้องคดีนี้ตนได้เตรียมพยานบุคคลไว้หลายปากที่จะนำเข้าไต่สวนมูลฟ้องซึ่งหนึ่งในนั้น ก็คือนางหนูชิต ภรรยาในฐานะโจทก์ที่จะต้องเบิกความเองด้วย

ส่วนนางหนูชิต คำกอง ภรรยาผู้เสียชีวิตเปิดเผยว่า ที่มาวันนี้เพราะว่าการดำเนินคดีของสามีไม่คืบหน้า แม้จะได้รับเงินเยียวยาจากรัฐบาลมาแล้ว แต่ยังต้องการความเป็นธรรมมากกว่านี้เนื่องจากรายได้ไม่เพียงพอ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การยื่นฟ้องวันนี้มีญาติของกลุ่มผู้เสียชีวิตรายอื่นๆ ก็ได้เดินทางมาร่วมติดตามการฟ้องคดีอาญาด้วย แต่ไม่ปรากฏว่าได้มีการยื่นฟ้องเป็นคดีเพิ่มเติมแต่อย่างใด คงมีแต่เพียงสำนวนของนายพัน คำกอง เท่านั้น


กำลังโหลดความคิดเห็น...