xs
xsm
sm
md
lg

ป.รวบแก๊งปลอมรางวัลลอตเตอรี่ ตัดต่อคิวอาร์โค้ดแนบเนียน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR online - ตำรวจกองปราบปราม จับแก๊งปลอมรางวัลลอตเตอรี่ สุดเนียนตัดต่อคิวอาร์โค้ดจนแม่ค้าที่รับซื้อรางวัลหลงเชื่อสูญเงินนับล้านวันนี้ (12 ก.ย.) ที่ กองปราบปราม เมื่อเวลา 09.30 น. พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.บก.ป., พ.ต.อ.บุญลือ ผดุงถิ่น ผกก.3 บก.ป., พ.ต.ท.วิวัฒน์ จิตโสภากุล รอง ผกก.3 บก.ป., พ.ต.ท.นพรัตน์ คำมาก, พ.ต.ท.สุริยศักดิ์ จิราวัส, พ.ต.ต.เอนก บุญตา สว.กก.3 บก.ป. พร้อมด้วย นายชูชาติ มั่นครองธรรม ผู้ช่วยผู้อำนวยการ สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล แถลงผลจับกุม นายศิริวัฒน์ บินรวดเร็ว อายุ 61 ปี อยู่บ้านเลขที่ 97 หมู่ 1 ต.ตาเบา อ.ปราสาท จ.สุรินทร์ ตามหมายจับ ศาลจังหวัดสมุทรปราการ ที่ 589/2562 ลงวันที่ 27 สิงหาคม 2562 หมายจับศาลจังหวัดอุดรธานี ที่ 214/2562 ลงวันที่ 3 กันยายน 2562 ข้อหา “ปลอมแปลงเอกสาร ทำเอกสารปลอมขึ้นทั้งฉบับหรือส่วนหนึ่งส่วนใด เติมหรือตัดทอนข้อความ หรือแก้ไขด้วยประการใดๆ ในเอกสารที่แท้จริง หรือประทับตราปลอมหรือลงลายมือชื่อปลอมในเอกสาร โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน ถ้าได้กระทำเพื่อให้ผู้หนึ่งผู้ใดหลงเชื่อว่าเป็นเอกสารที่แท้จริง, ปลอมเอกสารสิทธิ, ใช้เอกสารสิทธิปลอม และฉ้อโกงทรัพย์” ได้ที่ บริเวณสถานีรถไฟชุมทางถนนจิระ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา เมื่อวันที่ 11 ก.ย. ที่ผ่านมา

พล.ต.ต.จิรภพ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลได้ตรวจสอบ พบว่า มีพ่อค้าแม่ค้าที่รับซื้อรางวัลลอตเตอรี่ นำลอตเตอรี่มาขึ้นรางวัลที่กองสลาก เมื่อตรวจสอบพบว่าเป็นสลากปลอมที่มีการแก้ไขตัวเลขให้ตรงกับรางวัลแต่ละงวด จึงแนะนำให้ไปแจ้งความท้องที่เกิดเหตุ ก่อนประสานให้กองปราบปรามเข้าสืบสวน

นอกจากนี้ แม่ค้าสลากหลายพื้นที่ทั่วประเทศต่างพากัน ร้องเรียนมาทางสายด่วน และ เพจกองปราบปราม พร้อมส่งข้อมูลและรูปภาพผู้ต้องสงสัยมาให้ช่วยติดตามสืบสวน เนื่องจากได้รับความเดือดร้อนอย่างมาก

พล.ต.ต.จิรภพ กล่าวต่อว่า จากนั้นเมื่อวันที่ 30 พ.ค.ที่ผ่านมา ทาง กก.5 บก.ป.ได้จับกุมแก๊งปลอมสลากได้เกือบยกแก๊ง ประกอบด้วย นายอดุลวิทย์ เทียมขุนทด อายุ 24 ปี น.ส.นงเยาว์ จงจิตร์กลาง อายุ 50 ปี นายศิริวัฒน์ เทียมขุนทด อายุ 18 ปี ทั้งหมดเป็นชาว จ.นครราชสีมา และ นายสุระชัย แน่ประโคน อายุ 21 ปี ชาว จ.ศรีสะเกษ จนกลุ่มขบวนการดังกล่าวเงียบหายไปพักนึง กระทั่งล่าสุดพบว่ายังมีผู้ร่วมขบวนการที่หลบหนีการจับกุมได้พัฒนาการปลอมแปลงสลากจากปลอมตัวเลขโดยการใช้มีดโกนขูดแล้วใช้สีไม้เขียนตัวเลขขึ้นมาใหม่ให้ตรงกับสลากที่ถูกรางวัลมาเป็นปลอมคิวอาร์โค้ดที่กองสลากเป็นผู้ออกมาได้ด้วย ยิ่งทำให้แม่ค้าต่างมีความยากลำบากในการรับซื้อรางวัล และ ประชาชนขาดความเชื่อมั่นกับกองสลาก จึงสั่งการให้ พ.ต.อ.บุญลือ จัดทีมสืบสวนขยายผลจนทราบว่าผู้ก่อเหตุที่ผู้เสียหายส่งภาพให้กองปราบปรามนั้น คือ นายศิริวัฒน์ จึงนำกำลังจับกุมได้ดังกล่าว

จากการสอบสวน นายศิริวัฒน์ ให้การรับสารภาพ ว่า มีเพื่อนร่วมแก๊งได้ซื้อสลากจริงมาแก้ไขตัวเลขและคิวอาร์โค้ดให้ถูกรางวัลที่ 2 ถึงรางวัลที่ 5 ก่อนนำไปหลอกขายให้พ่อค้าแม่ค้าสูงวัยเฝ้าร้านอยู่ตามลำพัง โดยตนมีหน้าที่นำสลากปลอมไปขายในพื้นที่ จ.อุดรธานี และสมุทรปราการ ได้เงินนับล้านบาทมาแบ่งกัน เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัว ส่งพนักงานสอบสวน สภ.สำโรงใต้ ดำเนินคดีตามกฎหมาย ก่อนเร่งขยายผลจับกุมผู้ร่วมขบวนการต่อไป

ด้าน นายชูชาติ กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับลอตเตอรีดังกล่าวมีการดัดแปลงแก้ไขคิวอาร์โค้ดได้ตรงกับตัวเลขที่ปลอมขึ้นบนสลากที่ถูกรางวัล ซึ่งถือว่าเป็นการปลอมสลากที่พัฒนาขึ้นมาก แต่ทั้งนี้ ก็ยังมีจุดอื่นๆ ให้ตรวจสอบ เช่น ตรวจดูลักษณะกระดาษ สังเกตเส้นไหมในกระดาษด้วยแสงยูวีบนตัวเลข หากไม่เป็นรอยต่อเนื่องอาจเป็นสลากปลอมและให้ถ่ายรูปและคลิปพร้อมทั้งถ่ายสำเนาบัตรประชาชนของผู้นำสลากถูกรางวัลมาขึ้นเงินไว้ทุกครั้งเพื่อป้องกันเหตุดังกล่าว

กำลังโหลดความคิดเห็น...