xs
xsm
sm
md
lg

จับเจ้าของร้านบุฟเฟ่ต์ซีฟูดชื่อดัง ฉ้อโกงลูกค้า ค้านประกันตัว

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - บก.ปคบ. จับกุมเจ้าของร้านบุฟเฟ่ต์ซีฟูด "แหลมเกต" จำหน่ายบัตรรับประทานอาหารโดยไม่สามารถใช้ได้จริง ผู้เสียหายกว่า 626 ราย ค้านประกันตัว

วันนี้ (11 ก.ย.) เวลา 13.00 น. กองบังคับการปราบปรามการกระทําความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) ถ.แจ้งวัฒนะ กรุงเทพฯ พล.ต.ต.ศิรัชเขตร์ ครูวัฒนเศรษฐ์ ผบก.ปคบ. พร้อมด้วย พ.ต.อ.ธวัช ปิ่นประยงค์ รอง ผบก.ปคบ. พ.ต.อ. อิทธิพล พงษ์ธร ผกก.กก.1 บก.ปคบ. ร่วมแถลงผลการจับกุม นายอพิชาต บวรบัญชารักข์ หรือ นายโจม พารณจุลกะ กรรมการบริษัท แหลมเกต อินฟินิท จำกัด และ เจ้าของร้านอาหาร "แหลมเกต" หลังไม่สามารถให้บริการอาหารได้ตามโฆษณา รวมมูลค่าความเสียหาย 50 ล้านบาท

พล.ต.ต.ศิรัชเขตร์ กล่าวว่า สืบเนื่องมีผู้เสียหายรวมตัวกัน 626 ราย เข้าร้องทุกข์ บก.ปคบ. ว่าร้านอาหาร "แหลมเกต" ที่ประกอบกิจการขายอาหารทะเลบุฟเฟต์ คิดค่าอาหารเป็นรายหัวคนละ 888 บาท มีการจำหน่ายบัตรตามแต่ละโปรโมชั่นและมีราคาถูกต่ำกว่าความเป็นจริง ลูกค้าต้องจองคิวผ่านทางระบบออนไลน์ โดยช่วงแรกลูกค้าเข้าไปรับประทานอาหารแล้วใช้บริการได้จริง จึงมีคนสนใจหลงเชื่อโอนเงินสั่งจองจำนวนมาก แต่เมื่อเข้าไปรับประทานอาหารปรากฏว่ารายการอาหารไม่ตรงตามที่โฆษณาและให้ชำระเงินค่าอาหารเพิ่ม บางรายนัดหมายกับร้านไว้แล้วแต่ไม่อาจเข้าไปรับประทานอาหารได้โดยได้อ้างเหตุผลต่างๆ และรับว่าจะคืนเงินให้กับผู้เสียหายแต่ได้บ่ายเบี่ยง สุดท้ายปิดร้านหลบหนีไป ก่อนได้รวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติศาลอาญาออกหมายจับ

พล.ต.ต.ศิรัชเขตร์ กล่าวว่า ต่อมา วันที่ 6 ก.ย.62 บก.ปคบ. ได้นำกำลังเข้าจับกุมตัวผู้ต้องหาได้ที่คอนโดฯ ย่านพหลโยธิน ซึ่งจากการสอบสวนผู้ต้องหาให้การปฏิเสธ รวมทั้ง เตรียมออกหมายจับผู้เกี่ยวข้องเพิ่มเติมอีก 1 ราย นอกจากนี้ ได้ประสานสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ตรวจสอบเส้นทางการเงิน ซึ่งพบว่าขณะนี้เหลือยอดเงินในบัญชีเพียง 90 บาท เตรียมขยายผลว่ามีการยักย้าย ถ่ายเทไปยังผู้ใดเพื่อติดตามยึดทรัพย์สินมาเฉลี่ยคืนผู้เสียหายต่อไป

"จากข้อมูลพบว่าร้านอาหารดังกล่าวได้จ้างบริษัทคอลเซ็นเตอร์ มาช่วยจำหน่ายบัตรกิ๊ฟวอยเชอร์ (gift voucher) ตั้งแต่ปี 61-62 จำนวน 57 โปรโมชั่น ผู้เสียหายรวมทั้งสิ้น 22,067 ราย จำนวนคูปอง 371,844 ที่นั่ง เงินเข้าบัญชี 30 ล้านบาท อีกทั้ง ยังมีกลุ่มผู้เสียหายเป็นเจ้าของอาหารสดหรือนำส่งวัตถุดิบมายังร้าน อีกกลุ่มที่ถูกจ่ายเป็นเช็คเด้ง ซึ่งจะแยกออกเป็นอีกคดี อย่างไรก็ตาม ฝากเตือนประชาชนใช้วิจารณญาณในการเลือกซื้อสินค้าและบริการต่างๆ อย่าได้หลงเชื่อคำโฆษณาที่ไม่น่าจะเป็นไปได้หรือสมเหตุสมผล เนื่องจากอาจถูกหลอกและไม่สามารถใช้บริการได้จริง หากมีข้อสงสัยพบเห็นการกระทำความผิด แจ้งแบะเเสได้ที่สายด่วน บก.ปคบ.1135"

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อหา "ร่วมกันก่อให้เกิดความเข้าใจผิดในแหล่งกำเนิดคุณภาพปริมาณในสินค้าหรือบริการด้วยการโฆษณาด้วยข้อความอันเป็นเท็จและร่วมกันฉ้อโกงประชาชน" ตาม พ.ร.บ.คุ้มครองผู้บริโภค ก่อนส่งตัวดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น...