xs
xsm
sm
md
lg

รวบอดีต รองนายกเทศมนตรี ปกปิดบัญชีทรัพย์สินกว่า 10 ล้านบาท

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - กองปราบสนองนโยบายรัฐตามรวบอดีตรองนายกเทศมนตรีร้อยเอ็ด หนีคดีปกปิดบัญชีทรัพย์ เจ้าตัวอ้างไม่รู้”พ้นตำแหน่งแล้ว ยังต้องยื่นเอกสารวันนี้ ( 11 ก.ย.) ที่ กองปราบปราม พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป.สั่งการ พ.ต.อ.บุญลือ ผดุงถิ่น ผกก.3 บก.ป.พ.ต.ต.กิตติภพ ทองเพชร สว.กก.3 บก.ป.ร่วมกับเจ้าหน้าที่ ป.ป.ช. นำกำลังจับกุม นายสวน สนธิรักษ์ อายุ 67 ปี อดีตรองนายกเทศมนตรีตำบลหนองพอก อยู่บ้านเลขที่ 265 หมู่ 1 ต.รอบเมือง อ.หนองพอก จ.ร้อยเอ็ด ตามหมายจับศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ที่ จ.24/2562 ลงวันที่ 6 มิ.ย.2562 ข้อหา "ทราบนัดโดยชอบแล้วไม่มาศาลตามกำหนด โดยไม่แจ้งเหตุขัดข้อง ถือว่าผู้ถูกกล่าวหามีพฤติการณ์หลบหนี" ได้ที่บ้านพักเลขที่ 5 หมู่ 2 ต.รอบเมือง อ.หนองพอก จ.ร้อยเอ็ด

ทั้งนี้เมื่อปี 2552 ขณะที่ นายสวน เป็นรอง นายกเทศมนตรีตำบลหนองพอก และได้พ้นจากตำแหน่งเมื่อวันที่ 1 ส.ค.2556 มีหน้าที่ต้องยื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินของตนเอง คู่สมรส และบุตรที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะ ต่อคณะกรรมการ ป.ป.ช. ตามมาตรา 19 (5), (6) และ (9) แห่ง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2542 แต่ผู้ต้องหาจงใจยื่นบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินอันเป็นเท็จประกอบไปด้วย บัญชีเงินฝาก ธ.กรุงไทย ชื่อบัญชี นายสวน สนธิรักษ์, รถกระบะ 2 คัน, โรงเรือนและสิ่งปลูกสร้าง 2 หลัง รวมมูลค่ากว่า 10 ล้านบาท และมีเจตนาไม่แสดงที่มาของทรัพย์สินหรือหนี้สินนั้น อีกทั้งยังมีพฤติการณ์หลบหนี ศาลจึงให้ออกหมายจับไว้ กระทั่งเจ้าหน้าที่ตามจับกุมได้ดังกล่าว

จากการสอบสวน นายสวน ให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา จึงนำตัวส่งศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ด้าน พล.ต.ต.จิรภพ กล่าวว่า การจับกุมดังกล่าวเป็นไปตามนโยบายของรัฐบาลในการปราบปรามการทุจริตในวงราชการ จึงได้สั่งการให้ติดตามจับกุมข้าราชการและฝ่ายปกครองที่กระทำผิดในเรื่องนี้เพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่างแก่ผู้อื่น ซึ่งการกระทำดังกล่าวส่งผลกระทบโดยตรงต่อประชาชนในพื้นที่และสร้างความเสียหายให้กับประเทศชาติซึ่งจะต้องดำเนินการปราบปรามอย่างจริงจังต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น...