MGR Online - ตำรวจท่องเที่ยวรวบ 3 คนร้ายชาวมองโกเลีย ร่วมก๊วนตั้งแก๊งล้วงกระเป๋านักท่องเที่ยวบนรถไฟฟ้า หลังก่อเหตุฉกโทรศัพท์มือถือจากกระเป๋าเสื้อผู้เสียหายขณะกำลังจะขึ้นรถ สุดท้ายหนีไม่รอดโดนจับได้พร้อมของกลาง
วันนี้ (6 ก.ย.) เมื่อเวลา 10.30 น. ที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. พร้อมพล.ต.ต.สุรพงษ์ ชัยจันทร์ รอง ผบช.ภ.7 ปฏิบัติราชการ สตม. พ.ต.อ.ปิติ นิธินนทเศรษฐ์ รอง ผบก.ตม.1 พ.ต.อ.เจนกมล คำนวล รอง ผบก.ตม.1 และพ.ต.อ.อาทิตย์ ซึมดอน ผกก.ตม.จ.สุรินทร์ แถลงการจับกุม นายมัค ดุล (Mr.Munkhdul) อายุ 28 ปี นายยี ซู เค (Mr.Yesukhei) อายุ 29 ปี และ น.ส.โซ จา กัล (Ms.Zojargal) อายุ 24 ปี ผู้ต้องหาชาวมองโกเลียล้วงกระเป๋านักท่องเที่ยวตามสถานีรถไฟฟ้าในข้อหาร่วมกันลักทรัพย์ผู้อื่น พร้อมของกลางโทรศัพท์มือถือไอโฟน เอ็กซ์อาร์ สีดำ 1 เครื่อง บัตรโดยสารรถไฟฟ้าบีทีเอส บัตรโดยสารเครื่องบิน และกระเป๋าสะพาย รวม 13 รายการ โดยจับกุมได้ที่สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสสยาม
พล.ต.ท.สมพงษ์กล่าวว่า สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 20 ส.ค.ที่ผ่านมา มีผู้เสียหายแจ้งว่าได้เดินทางมาขึ้นรถไฟฟ้าที่สถานีบีทีเอสอโศกกับเพื่อน เพื่อเดินทางไปสถานีบีทีเอสสยาม ระหว่างที่ตนกำลังจะเดินเข้าช่องทางเข้าเพื่อขึ้นไปยังชานชาลานั้น มีหญิงชาวต่างชาติผิวขาวรูปร่างท้วม ลักษณะคล้ายชาวจีน เดินเข้ามาชนทางด้านหลังโดยสังเกตที่มือของหญิงคนดังกล่าวมีผ้าปิดอยู่ที่มือทั้งสองข้างและมีผู้ชายอีก 1 คนลักษณะคล้ายชาวจีนเดินอยู่บริเวณด้านข้างของหญิงคนดังกล่าว เห็นว่าทั้ง 2 คนลักษณะท่าทางมีพิรุธ จึงรีบเอากระเป๋าสะพายด้านหลังมาเปิดดู แต่ไม่พบว่ามีสิ่งของในกระเป๋าสะพายสูญหายแต่อย่างใด จึงได้เดินขึ้นไปยืนรอรถไฟฟ้าข้างบนชานชาลา และเมื่อจะหยิบโทรศัพท์มือถือที่เก็บอยู่ในกระเป๋าเสื้อคลุมบริเวณด้านขวามือ จึงพบว่าโทรศัพท์มือถือของตนได้หายไป จึงได้รีบไปแจ้งฝ่ายรักษาความปลอดภัยและเดินทางไปแจ้งความร้องทุกข์ที่ สน.ลุมพินี และเดินทางมาขอดูกล้องวงจรปิดที่สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสสยาม เพื่อหาตัวคนร้าย ในขณะที่ดูกล้องวงจรปิดอยู่นั้น เจ้าหน้าที่ศูนย์ควบคุมรักษาความปลอดภัยสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสสยาม ได้พบผู้ต้องสงสัย 4 คน เดินอยู่ภายในบริเวณชานชาลาสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสสยาม จึงได้เรียกผู้เสียหายมาดูภาพและยืนยันตัวผู้ต้องสงสัย ซึ่งผู้เสียหายสามารถจดจำลักษณะรูปพรรณและยืนยันตัวผู้ต้องหาได้ 2 คน
เจ้าหน้าที่งานความปลอดภัยบีทีเอสสยามจึงตัวผู้ต้องหาที่ 1-3 มาซักถามและตรวจค้น พบโทรศัพท์มือถือของผู้เสียหายในกระเป๋าสะพายข้างสีน้ำตาลของนายมัค ดุล และจากการตรวจสอบกล้องวงจรปิดพบว่าผู้ต้องหาทั้ง 3 คน เดินอยู่ด้วยกัน และมีนางโซจากัล ลักเอาโทรศัพท์มือถือไปจากผู้เสียหาย เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองจึงได้ร่วมจับกุมผู้ต้องหาทั้ง 3 คน และได้นำตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน สน.ลุมพินี เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
ทั้งนี้ จากการตรวจสอบพบว่า ผู้ต้องหาทั้ง 3 คนเดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรไทยพร้อมกันเที่ยวบินเดียวกัน และพักอาศัยอยู่ที่เดียวกันและเดินทางออกจากที่พักพร้อมกัน ขณะที่ยังมีนายนาซานบายาร์ (MR. NASANBAYAR) ผู้ร่วมขบวนการชาวมองโกเลีย อายุ 40 ปี อีกรายซึ่งอยู่ระหว่างหลบหนี