xs
xsm
sm
md
lg

จับ นศ.มือแฮกเว็บฯ ร้านฟาสต์ฟูดชื่อดัง ลักบาร์โค้ดจนล่ม สูญนับล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - ปอท.-กองปราบปราม แถลงจับ 2 นักศึกษาแฮกเว็บไซต์ร้านฟาสต์ฟูดชื่อดัง หลังถูกแจ้งจับ ทำให้เว็บไซต์ Online delivery ล่ม เพื่อขโมยส่วนลดขายต่อผ่านออนไลน์ ความเสียหายนับล้านบาท

วันนี้ (5 ก.ย.) เวลา 10.00 น. กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) พล.ต.ต.ไพบูลย์ น้อยหุ่น ผบก.ปอท. พร้อมด้วย พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป. พ.ต.อ.สมเกียรติ เฉลิมเกียรติ รอง ผบก.ปอท. พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท. ในฐานะโฆษก ปอท. ว่าที่ พ.ต.อ.วัชรพันธ์ ศิริพากย์ ผกก.1 บก.ปอท. และเจ้าหน้าที่ กก.1 บก.ปอท. ร่วมแถลงผลจับกุม นายจิรภัทร ยืนยิ่ง อายุ 20 ปี และ นายศุภวัฒน์ วีระบุรุษ อายุ 21 ปี สองนักศึกษา พร้อมของกลางคอมพิวเตอร์พีซี 1 เครื่อง คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก 1 เครื่อง และโทรศัพท์มือถือ รวม 4 เครื่อง โดยติดตามจับกุมได้ที่บ้านพักใน อ.เมืองฯ จ.ขอนแก่น

พ.ต.อ.ศิริวัฒน์กล่าวว่า สืบเนื่องจากตัวแทนบริษัทเอกชนให้บริการด้านอาหารฟาสต์ฟูดชื่อดัง เข้าแจ้งความว่าถูกคนร้ายเจาะระบบเอาข้อมูลโค้ดลดราคาสินค้าไปใช้ ก่อนที่บริษัทจะวางจำหน่าย ทำให้เว็บไซต์ Online delivery ล่มกว่า 30 นาที ส่งผลให้เกิดความเสียหายนับล้านบาท โดย บก.ปอท.และ บก.ป.ร่วมกันดำเนินการสืบสวนตรวจสอบ จนสามารถพิสูจน์ทราบถึงคนร้าย และติดตามจับกุมได้เมื่อวันที่ 2 ก.ย.ที่ผ่านมา

“จากการสอบสวนผู้ต้องหารับสารภาพว่า ได้อาศัยช่องโหว่การป้องกันของเว็บไซต์เข้าไปขโมยเอาโค้ดออกประกาศขายในสื่อออนไลน์ในราคาที่ต่ำกว่าปกติ มากกว่า 1 พันโค้ด โดยผู้ซื้อส่วนใหญ่เป็นบุคคลที่ไม่รู้จักกัน แต่เจอในกลุ่มลับ เพื่อนำเงินมาใช้จ่ายส่วนตัว” พ.ต.อ.ศิริวัฒน์กล่าว

พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ กล่าวอีกว่า ฝากบรรดาประกอบการเว็บไซต์ต่างๆ ในการป้องกันควรทำการตรวจสอบช่องโหว่ของระบบ และ update security ของระบบตลอดเวลา พร้อมทดสอบระบบ ก่อนเปิดให้ใช้งานจริง และ เก็บ log ของระบบไว้เผื่อมีเหตุในอนาคต ทำให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบได้ สำหรับพี่น้องประชาชนก็ขอฝากถึงนักเรียน นักศึกษา ประชาชน ที่มีความสนใจมีความรู้ความสามารถทางด้านเทคโนโลยีอย่านำความรู้ความสามารถไปใช้ในทางที่ผิด เมื่อพบช่องโหว่ของเว็บไซต์ต่างๆ ควรแจ้งเจ้าของเว็บไซต์ หรือแจ้ง ปอท.ให้ทราบ เพื่อทำการอุดช่องโหว่ดังกล่าว เพื่อเป็นการช่วยเหลือเจ้าของเว็บไซต์

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อหา “เข้าถึงโดยมิชอบซึ่งระบบคอมพิวเตอร์ที่มีมาตรการป้องกันการเข้าถึงโดยเฉพาะ และมาตรการนั้นมิได้มีไว้สำหรับตน, เข้าถึงโดยมิชอบซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่มีมาตรการป้องกันการเข้าถึงโดยเฉพาะ และมาตรการนั้นมิได้มีไว้สำหรับตน, ลักทรัพย์ หรือ รับของโจร”กำลังโหลดความคิดเห็น...