xs
xsm
sm
md
lg

ดีเดย์วันนี้! รับไปเลย 3 พันแจ้งเบาะแสจับเด็กแว้น-แอดมินเพจชวนแข่งรถ

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


ผบ.ตร. หวังแก้ไขปัญหาเด็กแว้นแข่งรถในทางสาธารณะหมดไปอย่างยั่งยืน อนุมัติเงินค่าตอบแทน จำนวน 3,000 บาทสำหรับผู้แจ้งเบาะแส จนนำไปสู่การจับกุม เริ่มวันนี้เป็นวันแรก


วันนี้ 3 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.ท.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผช.ผบ.ตร.) ประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เรื่องเงินตอบแทนบุคคลภายนอกผู้ให้ข้อมูลข่าวสาร หรือเบาะแสการกระทำความผิดแข่งรถในทางและความผิดอื่นที่เกี่ยวข้อง

พล.ต.ท.ดำรงศักดิ์ เปิดเผยว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ( ผบ.ตร.) ได้อนุมัติหลักการเรื่องเงินค่าตอบแทนการแจ้งเบาะแสของภาคประชาชน เพื่อแก้ไขปัญหาเด็กแว้นอันเป็นนโยบายสำคัญของรัฐบาล ที่ได้กำชับสั่งการให้ดำเนินการปราบปรามอย่างจริงตั้งแต่เดือน มิ.ย.โดยเน้น 4 มาตรการเชิกรุก ทั้งก่อนเกิดเหตุ ,การปราบปราม ขณะเกิดเหตุ รวมไปถึงการเฝ้าระวังกลุ่มเสี่ยงต่างๆโดยดำเนินการจริงจังมา 2 เดือน พบว่า สถิติลดจำนวนลงอย่างมากเหลือประมาณ 10-15% เท่านั้น

"เพื่อให้ปัญหาการแข่งรถในทางสาธารณะหมดไปอย่างยั่งยืน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จึงมีแนวคิดให้ภาคประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหา ด้วยการส่งคลิปวิดิโอ ภาพถ่าย หรือแจ้งเบาะแสกับทางเจ้าหน้าที่ ผ่านช่องทางต่างๆ อาทิ ศูนย์โชเชียลมีเดีย ตร.สายด่วน 1599 ,191 หากเบาะแสนำไปสู่การจับกุมดำเนินคดีผู้ต้องหา ใน 4 ข้อหา ประกอบด้วย การแข่งรถในทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต ,การขับรถในลักษณะที่ผิดปกติวิสัยของการขับรถตามธรรมดา ,ขับรถโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยหรือความเดือดร้อนของผู้อื่น หรือเป็นผู้สนับสนุน ส่งเสริมให้มีการแข่งรถ(แอดมินเพจ)หลังตำรวจมีการสืบสวนขยายผล จนนำไปสู่การจับกุมและพนักงานสอบสวนสรุปสำนวนให้พนักงานอัยการมีความเห็นสั่งฟ้อง ผู้แจ้งเบาะแสจะได้รับเงินรางวัลนำจับ จำนวน 3,000 บาท นับจาก 10 วันทำการ "ผู้ช่วยผบ.ตร.กล่าวและว่า สำหรับข้อมูลที่ได้รับเบาะแสจะปกปิดเป็นความลับ แต่หากบุคคลใดไม่ประสงค์รับเงินรางวัลก็แจ้งความประสงค์ได้ ซึ่งเงินรางวัลดังกล่าวเป็นเงินนอกงบประมาณ และได้รับสนับสนุนก้อนแรกจากภาคเอกชน จำนวน 500,000 บาท โดยจะเริ่มดำเนินการตั้งแต่ 3 ก.ย. เป็นวันแรก

พล.ต.ท.ดำรงศักดิ์ กล่าวด้วยว่า อยากฝากเตือนการถ่ายภาพหรือคลิปวิดิโอนั้น ควรคำนึงถึงความปลอดภัย ซึ่งปัจจุบันมีกล้องหน้ารถอยู่แล้ว หรือหากเจอโดนบังเอิญก็ควรถ่ายจากในรถ หรือโทรศัพท์แจ้งเบาะแสกับเจ้าหน้าที่ได้ หากในเหตุการณ์เดียวกันมีการแจ้งเบาะแสหลายคน ก็จะมีคณะกรรมการพิจารณาใหัเงินรางวัลตามพยานหลักฐาน


กำลังโหลดความคิดเห็น...