xs
xsm
sm
md
lg

เคาะแล้ว! “สุวัฒน์-มนู-สุชาติ” ขยับนั่งรอง ผบ.ตร.“ภัคพงศ์” รอง ผบช.น.คุมนครบาล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม

“ประยุทธ์” นั่งหัวโต๊ะประชุม ก.ตร.ถกแต่งตั้งนายพลสีกากี 317 ตำแหน่ง ตามคาด “สุวัฒน์-มนูผช.ผบ.ตร.และ สุชาติ จตช.” ขยับขึ้นนั่ง รอง ผบ.ตร. “ภัคพงศ์” คุมนครบาล “มนตรี” คุมบังเหียน ภ.2

วันนี้ (29 ส.ค.) เมื่อเวลา 13.00 น. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เดินทางมาเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) ครั้งที่ 8/2562 โดยมีวาระสำคัญ คือ การแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการตำรวจ ระดับตำแหน่งผู้บังคับการ (ผบก.) ถึงรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) และ จเรตำรวจแห่งชาติ วาระประจำปี 2562 โดยใช้เวลาประชุมนานกว่า 2 ชั่วโมง

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. เปิดเผยว่า ภาพรวมการแต่งตั้งเรียบร้อยดี สามารถดำเนินการได้ทันตามกรอบเวลา มีการแต่งตั้งทั้งหมด 317 ตำแหน่ง มีตำแหน่งรอง ผบก. ขึ้น ผบก., ผบก.ย้ายในระนาบ, ผบก.ขึ้น รอง ผบช., รอง ผบช.ย้ายในระนาบ, รอง ผบช.ขึ้น ผบช., ผบช.ย้ายในระนาบ, ผบช.ขึ้น ผู้ช่วย ผบ.ตร. ยืนยันว่า การแต่งตั้งครั้งนี้พอๆ กับปีที่แล้ว เรียบร้อยทุกตำแหน่ง อาจมีปรับแก้ทางธุรการบ้างเล็กน้อย ที่มีการกำหนดสเปคหาที่มาที่ไปก่อนเข้า ก.ตร. เพราะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ให้นโยบายมาแล้ว เอาคนที่มีความรู้ความสามารถ มีประสบการณ์มีวินัย ยืนยันว่า นายกฯ ไม่ได้มีการแทรกแซง แต่อย่างใด

ผู้สื่อข่าวถามถึงสเปคของตำแหน่งผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) พล.ต.อ.จักรทิพย์ เผยว่า จริงๆ แล้วคนที่จะมาเป็น ผบช.น.ต้องอยู่ในนครบาล ถึงจะรู้งานทั้งหมด ส่วนตำแหน่งอื่นๆ ผมเองเป็นผู้คัดเลือกผู้เหมาะสมตามที่ทุกกองบัญชาการ (บช.) ส่งรายชื่อผู้ที่เหมาะสมมาที่ผม แล้วผมได้เชิญผู้บัญชาการทุกกองบัญชาการมาประชุมหารือเมื่อวันที่ 21 ส.ค.ที่ผ่านมา เพื่อขอทราบข้อมูลแต่ละพื้นที่ท้องที่แต่ละคนเป็นอย่างไร ส่วนตำแหน่ง ผบช.น.รู้ตัวแล้วแต่ยังไม่สามารถเปิดเผยรายชื่อได้ ถ้าไม่ทราบก็เป็นการโกหก

ผบ.ตร.เผยต่อว่า ส่วนตำแหน่ง รอง ผบ.ตร.ก็ยังไม่สามารถเปิดเผยได้เช่นกัน แต่รายชื่อทั้งหมดใกล้เคียงกับที่สื่อเสนอ ถือว่าสื่อมีข้อมูล ผู้ช่วย ผบ.ตร.สามารถขึ้นเป็นรอง ผบ.ตร.ได้ทุกคน ส่วนกรณี พล.ต.ท.นเรศ นันทโชติ ผู้ทรงคุณวุฒิ ที่ทำหนังสือขอความเป็นธรรมต้องเข้าสู่กระบวนการยังไม่จบ

เมื่อถามต่อว่าถึงพอใจผลการแต่ตั้งครั้งนี้หรือไม่ ผบ.ตร.กล่าวว่า อย่างน้อยการแต่งตั้งครั้งนี้เป็นไปตามกรอบเวลา ภาพรวมอาจมีการปรับเล็กปรับน้อยตามที่ รอง ผบ.ตร.ทุกคนให้ข้อสังเขปก็รับไว้ไปปรับตามนั้น สบายใจแล้ว จริงๆ บัญชีเสร็จตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้วแล้ว

ด้าน พล.ต.ท.ปิยะ อุทาโย ผู้ช่วย ผบ.ตร.เปิดเผยเพิ่มเติมว่า วันนี้มีการแต่งตั้งเลื่อนตำแหน่งทุกระดับตั้งแต่ ผบก.- รอง ผบ.ตร.มีจำนวน 172 ตำแหน่ง แต่เมื่อรวมการแต่งตั้งทุกตำแหน่งรวม 317 ตำแหน่ง การแต่งตั้งวันนี้เป็นเพียงขั้นตอนกลางน้ำยังไม่สิ้นสุด เพราะกระบวนการสิ้นสุดการแต่งตั้ง ผบก.ขึ้นไป ต้องนำความกราบบังคมทูลโปรดเกล้าฯก่อน ดังนั้น รายชื่อยังเป็นความลับอยู่ มี รอง ผบ.ตร.หมุนเวียน 1 ตำแหน่ง ผู้ช่วย ผบ.ตร.ขึ้นรอง ผบ.ตร. 3 ตำแหน่ง แสดงว่า 3 ตำแหน่งมีการหมุนเวียนจากจเรตำรวจแห่งชาติออกมา ผบช.ขึ้น ผู้ช่วย ผบ.ตร. 6 ตำแหน่ง ผบช.หมุนเวียน 5 ตำแหน่ง รอง ผบช.ขึ้นเป็น ผบช.19 ตำแหน่ง 1 ตำแหน่ง เป็นผู้ทรงคุณวุฒิทางด้านการแพทย์ ส่วน รอง ผบช.หมุนเวียน มี 41 ตำแหน่ง ผบก.ขึ้น รอง ผบช.มี 52 ตำแหน่ง ใน 52 คนนั้น เป็นตำแหน่งเชี่ยวชาญเฉพาะแพทย์ และ พฐ. 3 ตำแหน่ง

ผบก.หมุนเวียน 87 ตำแหน่ง ส่วน รอง ผบก.เลื่อนขึ้นเป็น ผบก.มี 103 ตำแหน่ง มีตำแหน่งผู้ทรงคุณวุฒิและผู้เชี่ยวชาญ 13 ตำแหน่ง รวมทั้งหมด 317 ตำแหน่ง การแต่งตั้งเป็นไปตามกฎ ก.ตร.ทั้งปี 61 และ 62 ยึดหลักเกณฑ์ 33 เปอร์เซ็นต์ ที่เหลืเอเป็นการไปตามเกณฑ์ความรู้ความสามารถ บัญชีเป็นไปตามกองบัญชาการเสนอ และ ผบ.ตร.เสนอต่อ ก.ตร. ที่ประชุมได้มีการพิจารณาที่มีคุณสมบัติทุกคน นายกฯยังไม่สอบถามถึงคุณสมบัติของแต่ละตำแหน่ง เพราะบางตำแหน่งเป็นคุณสมบัติเฉพาะพิเศษ การแต่งตั้งครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่มีการแต่งตั้งได้ทันเวลา กลุ่ม ผบก.ต้องเสร็จสิ้นก่อนวันที่ 31 ส.ค.เสนอโปรดเกล้าฯต่อไป

มีรายงานว่า ระดับรอง ผบ.ตร. 3 ตำแหน่ง ที่ได้รับการแต่งตั้ง คือ พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ จตช. นรต.36 โยกเป็น รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.ชนสิษฎ์ วัฒนวรางกูร รอง จตช. สามี นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร อดีต รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา เลื่อนขึ้นเป็น จตช. พล.ต.ท.มนู เมฆหมอก ผู้ช่วย ผบ.ตร.นรต.38 ขึ้นเป็น รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้ช่วย ผบ.ตร. นรต.36 เพื่อนร่วมรุ่น พล.ต.อ.จักรทิพย์ ขึ้นเป็นรอง ผบ.ตร.

ระดับผู้ช่วย ผบ.ตร. 6 ตำแหน่ง ที่ได้รับการแต่งตั้ง คือ 1. พล.ต.ท.จารุวัฒน์ ไวศยะ ผบช.กมค. นรต.รุ่น 37 เลื่อนเป็น รอง จตช.(สบ9) 2. พล.ต.ท.วิรุฬห์ เอี่ยมไพจิตร์ จตร. (หน.จต.) นรต.รุ่น 35 อาวุโสอันดับ 1 3. พล.ต.ท.สุรชัย ควรเตชะคุปต์ นรต.36 4. พล.ต.ท.เพิ่มพูน ชิดชอบ จตร. น้องชายนายเนวิน ชิดชอบ 5. พล.ต.ท.อดิศร์ งามจิตสุขศรี ผบช.สงป. และ 6. พล.ต.ท.ไกรบุญ ทรวดทรง ผบช.สยศ. นรต.รุ่น 39

ระดับ ผบช. ที่น่าสนใจ อาทิ พล.ต.ต.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา รอง ผบช.น. ขึ้น ผบช.น. พล.ต.ต.เชษฐา โกมลวรรธนะ รอง ผบช.ภ.2 ขึ้น ผบช.ภ.1 พล.ต.ท.มนตรี ยิ้มแย้ม จตร. โยกเป็น ผบช.ภ.2 พล.ต.ต.เจริญวิทย์ ศรีวนิชย์ รอง ผบช.ภ.4 ขึ้นเป็น ผบช.ภ.4 พล.ต.ต.ประจวบ วงศ์สุข รอง ผบช.ภ.5 ขึ้นเป็น ผบช.ภ.5 พล.ต.ต.อภิชาติ ศิริสิทธิ์ รองผบช.ก. เลื่อนเป็น ผบช.ภ.6 พล.ต.ต.จิรวัฒน์ ทิพยจันทร์ รอง ผบช.ภ.6 เลื่อนขึ้นเป็น ผบช.ภ.8 พล.ต.ท.อำพล บัวรับพร ผบช.ภ.1 โยกเป็น ผบช.ทท. พล.ต.ท.พิทยา ศิริลักษณ์ จตร. โยกเป็น จตร.(หัวหน้า จตร.) พล.ต.ท.สมชาย พัชรอินโต ผบช.รร.นรต. โยกเป็น ผบช.กมค.พล.ต.ต.ชวลิต แสวงพืชน์ รอง ผบช.ก. เลื่อนขึ้นเป็น ผบช.สทส. พล.ต.ต.ภานุรัตน์ หลักบุญ รอง ผบช.น. เลื่อนขึ้นเป็น จตร. พล.ต.ต.วิเชียร ตันตะวิริยะ รองผบช.สทส. เลื่อนขึ้นเป็น ผบช.สพฐ.ตร. พล.ต.ต.สุรพล แก้วขาว รอง ผบช.ภ.3 เลื่อนขึ้นเป็น ผบช.สกบ. พล.ต.ต.อาชวันต์ โชติกเสถียร รอง ผบช.ปส. เลื่อนขึ้นเป็น ผบช.รร.นรต. พล.ต.ต.ชยพล ฉัตรชัยเดช รอง ผบช.ส. เลื่อนขึ้นเป็น ผบช.ประจำ สง.ผบ.ตร.(ทำหน้าที่ประสานงาน สมช.) พล.ต.ต.กรไชย คล้ายคลึง รองผบช.ภ.1 เลื่อน ขึ้นเป็นจตร.

พล.ต.ต.อิทธิพล อัจฉริยะประดิษฐ์ ผบก.สส.บช.น. เลื่อนขึ้นเป็นรอง ผบช.น. พล.ต.ต.ไพบูลย์ เจียมนุกุลกิจ นายแพทย์ (สบ6) ขึ้นเป็นรองแพทย์ใหญ่ รพ.ตร.พล.ต.ต.อังกูร คล้ายคลึง ผบก.ทท.3 เลื่อนขึ้นเป็น รอง ผบช.ทท. พล.ต.ต.สมชาย นุ่มโต ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด เลื่อนเป็นรองผบช.ภ.4


พล.ต.ต.ชยุต มารยาท ผบก.ประจำ สพฐ. โยกเป็น ผบก.ภ.จว.ปทุมธานี พล.ต.ต.ญาณพงศ์ โสมาภา ผบก.กองร้องทุกข์ สง.ก.ตร. โยกเป็นผบก.สท. พล.ต.ต.ชัยต์พจน สูวรรณรักษ์ ผบก.สท. เป็นผบก.ภ.จว.สิงห์บุรี พล.ต.ต.สามารถ ศรีสิริวิบูลย์ชัย ผบก.ภ.จว.สมุทรสาคร โยกเป็น ผบก.น.5 พ.ต.อ.กฤษศักดิ์ สงมูลนาค รองผบก.ภ.จว.กระบี่ เลื่อนเป็น ผบก.ทท.3


กำลังโหลดความคิดเห็น...