xs
xsm
sm
md
lg

คุก 20 ปี ฝรั่งดัตช์ซื้อที่ดินชลบุรี ฟอกเงินค้ากัญชาจากเนเธอร์แลนด์ 300 ล้าน เมียชาวไทยจำคุก 7 ปี 4 เดือน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม
ต่อมานายโจฮันเนส และนางมิ่งขวัญ จำเลยที่ 1-2 ยื่นอุทธรณ์

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเมื่อวันที่ 20 มิ.ย. 2560 ว่าโจทก์มีพยานบุคคลเป็นเจ้าหน้าที่ของต่างประเทศนำสืบเบิกความสอดคล้องกันว่า จำเลยกระทำผิดเป็นขบวนการโดยมีหลักฐานจากการส่งสายสืบ การดักฟังโทรศัพท์ บัญชีการเงิน และยังเบิกความเป็นขั้นตอนยากแก่การปรุงแต่งเรื่องราว พยานหลักฐานมีน้ำหนักให้รับฟัง เชื่อว่าจำเลยทั้งสองกระทำผิดจริง

ส่วนที่จำเลยที่ 1 อ้างว่าเงินที่ได้มาจากการขายธุรกิจร้านกาแฟจำนวน 4 แห่งนั้น พบว่ามีการโอนเข้าบัญชีซึ่งมีมูลค่ากว่า 300 ล้านบาท เป็นเงินจำนวนมากเกินกว่ามูลค่าธุรกิจร้านกาแฟ ข้อเท็จจริงดังกล่าวไม่สมเหตุผล การกระทำของจำเลยที่ 1 เป็นการเปลี่ยนสภาพทรัพย์สินที่ได้จากการโอนขายยาเสพติดเป็นการปกปิดที่มาของเงินที่ได้จากการกระทำผิด ส่วนจำเลยที่ 2 แม้จะหย่ากับจำเลยที่ 1 แต่พฤติการณ์พบว่ายังอยู่กินฉันสามีภรรยากับจำเลยที่ 2 ที่เมืองไทย และปรากฏว่า มีเงินโอนเข้าบัญชีจำนวนมาก ซึ่งจำเลยที่ 2 ย่อมทราบดีว่าจำเลยที่ 1 ได้เงินมาอย่างไรย่อมมีส่วนรวมการกระทำผิด อุทธรณ์ของจำเลยทั้งสองฟังไม่ขึ้น การกระทำของจำเลยทั้งสองเป็นความผิดหลายกรรมต่างกัน ให้ลงโทษทุกกรรมเป็นกระทงความผิด ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 90 โดยพิพากษาแก้ว่า นายโจนาสจำเลยที่ 1 กระทำผิดฐานฟอกเงิน รวม 15 กระทง จำคุกกระทงละ 5 ปี รวมจำคุก 75 ปี ลดโทษให้ 1 ใน 3 เหลือจำคุก 50 ปี แต่ตามกฎหมายแล้วให้จำคุกในความผิดฐานฟอกเงินได้ไม่เกิน 20 ปี

สำหรับนางมิ่งขวัญ จำเลยที่ 2 กระทำผิดฐานร่วมกันสนับสนุนการฟอกเงิน รวม 6 กระทง จำคุก 11 ปี ขณะที่คำให้การเป็นประโยชน์แก่การพิจารณาอยู่บ้าง ลดโทษให้ 1 ใน 3 คงจำคุก 7 ปี 4 เดือน

ต่อมาจำเลยที่ 1 และ 2 ยื่นฎีกาสู้คดี

ศาลฎีกาพิเคราะห์แล้วเห็นว่าคดีนี้อัยการสูงสุดมีอำนาจฟ้องและฟ้องโจทก์ไม่เคลือบคลุม ข้อเท็จจริงฟังได้ตามชั้นพิจารณาของศาลล่าง แต่มีประเด็นต้องพิจารณาว่าจำเลยร่วมกันกระทำผิด และจำเลยที่ 1 กระทำผิด 28 กระทง หรือไม่เห็นว่า จำเลยมีเจตนาลักลอบโอนเงินที่ได้มาจากการค้ายาเสพติด (กัญชา) จากต่างประเทศเข้ามาในประเทศไทยรวม 15 ครั้ง ด้วยวิธีโอนเงินจากเยอรมัน ลักเซมเบิรก สิงคโปร์เข้าธนาคารกสิกรไทยสาขาพัทยาแล้วถอนเงินออกไป 28 ครั้ง เพื่อซื้ออสังหาริมทรัพย์กับสังหาริมทรัพย์เพื่อเปลี่ยนสภาพทรัพย์สินเพื่อซุกซ่อนปกปิดแหล่งที่มาเป็นการอำพรางการได้มาของเงินจากการค้ายาเสพติด

แม้จะมีการถอนเงินออก 28 ครั้ง แต่ก็เป็นเจตนาเดียวกันกับการโอนเงินมา 15 ครั้งในตอนแรก การทำผิดหาเป็นการโอนเงินมารวม 28 ครั้ง ตามที่โจทก์ยื่นฎีกาไม่ จึงฟังว่าจำเลยผิดฐานโอนเงินมา 15 ครั้ง ที่ศาลอุทธรณ์ลงโทษมานั้นศาลฎีกาเห็นพ้องด้วยพิพากษายืน

รายงานเพิ่มเติมว่า สำหรับคดีนี้เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม 2557 ทางการไทยได้ประสานเจ้าหน้าที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (ปส.) กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) และกระทรวงยุติธรรม ร่วมกันตรวจค้นจับกุมนายโจฮันเนส และนางมิ่งขวัญ ภรรยา จากบ้านพักเนื้อที่ 2 ไร่เศษ ในสนามกอล์ฟฟีนิกซ์ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ยึดเงินสด เครื่องประดับในตู้เซฟ พร้อมสมุดบัญชีธนาคารของนางมิ่งขวัญ รวมทั้งที่ดินอีกหลายแปลงซึ่งอยู่ในสนามกอล์ฟดังกล่าว และสำเนาโฉนดที่ดินจำนวน 8 แปลง เอกสารการเป็นเจ้าของรถยนต์ยี่ห้อเบนซ์ และพอร์ช อีก 5 คัน หนังสือเดินทาง 5 เล่ม สัญญาซื้อขายตึกแถว 1 ห้องใน จ.สมุทรปราการ นอกจากนี้ ยังมีอาวุธปืนพกสั้นยี่ห้อบาร์เร็ตตา ที่จดทะเบียนเป็นชื่อของนางมิ่งขวัญ จำนวน 2 กระบอก พร้อมกระสุน 159 นัด รวมมูลค่าทรัพย์สินกว่า 100 ล้านบาท ที่ได้จากการลักลอบจำหน่ายยาเสพติดประเภทกัญชา โดยดำเนินธุรกิจเป็นร้านคอฟฟีชอปในประเทศเนเธอร์แลนด์ แล้วส่งเงินที่ได้จากการกระทำผิดมาฟอกเงินโดยการกว้านซื้อทรัพย์สินต่างๆ

เจ้าหน้าที่ควบคุมตัวนายโจฮันเนส ที่บ้านพักใน จ.ชลบุรี เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม 2557 (ภาพจากแฟ้ม)


กำลังโหลดความคิดเห็น...