xs
xsm
sm
md
lg

ป.ป.ส.เตือนสาวไทย! ระวังตกเป็นเหยื่อแก๊งผิวสี จ้างซุกยานรกขนไปต่างแดน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - ป.ป.ส.แถลงผลบูรณาการปราบปรามยาเสพติดท่าอากาศยานนานาชาติอาเซียน จับชาวเคนยา-ไนจีเรีย ซุกโคเคนในช่องท้องเข้าไทย 68 ก้อน เตือนสาวไทยระวังตกเป็นเหยื่อแก๊งผิวสี บงการจ้างขนยาไปต่างแดน

วันนี้ (21 ส.ค.) นายนิยม เติมศรีสุข เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) กล่าวว่า สำนักงาน ป.ป.ส. บูรณาการความร่วมมือหน่วยงานภาคี ประกอบด้วย กรมศุลกากร กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด ศูนย์รักษาความปลอดภัย กองบัญชาการกองทัพไทย แถลงผลการปฏิบัติการภายใต้โครงการ “การสกัดกั้นยาเสพติดพื้นที่ท่าอากาศยาน (Airport Interdiction Task force : AITF)” โดยสามารถจับกุม MR. GLENN CHIVASELLO OOKO สัญชาติเคนยา อายุ 43 ปี พร้อมของกลางโคเคนที่ซุกซ่อนโดยการกลืนในช่องท้อง จำนวน 68 ก้อน น้ำหนักประมาณ 1,200 กรัม ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และสามารถสืบสวนขยายผลจับกุม MR. OSITA JOSEPH UKPA สัญชาติไนจีเรีย อายุ 40 ปี ซึ่งเป็นเครือข่ายนักค้ายาเสพติดชาวไนจีเรีย เพิ่มอีก 1 ราย โดยมีพฤติการณ์เป็นผู้จ้างวานและจัดหากลุ่มมือขนในการลักลอบลำเลียงยาเสพติดเข้าประเทศไทยและภูมิภาคอาเซียน

นายนิยมกล่าวว่า ตามนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาลภายใต้การนำของ พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด และนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ที่เร่งรัดดำเนินการการป้องกันการลักลอบลำเลียงยาเสพติดนำเข้าและส่งออกสำนักงาน ป.ป.ส. และหน่วยงานภาคี ได้ร่วมปฏิบัติการสกัดกั้นยาเสพติดที่ลักลอบนำเข้าและส่งออกจากประเทศไทย ซึ่งจากสถิติการสกัดกั้น ณ ท่าอากาศยานนานาชาติ ตั้งแต่ ต.ค. 61 - ก.ค. 62 สามารถจับผู้ต้องหา จำนวน 43 ราย เป็นการลักลอบส่งออก 36 ราย และลักลอบนำเข้า 7 ราย รวมปริมาณของกลางยาเสพติด ไอซ์ 21,685 กรัม เฮโรอีน 24,100 กรัม เอ็กซ์ตาซี 30,478 เม็ด โคเคน 25,190 กรัม และคีตามีน 32,214 กรัม

นายนิยมกล่าวต่อว่า ตามที่มีการเผยแพร่ทางสื่อสังคมออนไลน์ กล่าวเตือนถึงการเดินทางไปประเทศญี่ปุ่นและถูกตรวจค้นอย่างเข้มงวดเนื่องจากพบว่ามีนักท่องเที่ยวไทยลักลอบนำยาเสพติดเข้าสู่ญี่ปุ่นและถูกจับกุมนั้นว่า ที่ผ่านมาสำนักงาน ป.ป.ส. มีความร่วมมือกับสำนักงานตำรวจ และศุลกากรของประเทศญี่ปุ่น มีการแลกเปลี่ยนข่าวสาร สืบสวนเครือข่ายการค้ายาเสพติดข้ามชาติ จนจับกุมผู้บงการแล้วหลายราย โดยมากเป็นเครือข่ายยาเสพติดชาวผิวสี ที่มีพฤติการณ์หลอกลวงหรือว่าจ้างหญิงไทย โดยหลอกว่าจะแต่งงานหรือชักชวนให้ไปเที่ยวญี่ปุ่นและฝากสิ่งของ ซึ่งภายในซุกซ่อนไปด้วยยาเสพติดประเภทไอซ์ เฮโรอีน และโคเคน ครั้งละ 5-8 กิโลกรัม ซุกซ่อนตามร่างกาย กิน กลืน หรือซ่อนตามสิ่งของ สัมภาระ กระเป๋าเดินทาง สำนักงาน ป.ป.ส.มีความห่วงใยประชาชน เพื่อป้องกันการตกเป็นเหยื่อของขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติ จึงขอเตือนผู้ที่จะเดินทางออกนอกประเทศ อย่ารับฝากสิ่งของจากคนแปลกหน้า เพราะอาจกลายเป็นผู้ต้องหาขนยาเสพติดโดยไม่รู้ตัว หากประชาชนท่านใดพบเห็นหรือมีข้อมูลเบาะแสยาเสพติด สามารถแจ้งมาได้ที่สายด่วน ป.ป.ส.1386 ตลอด 24 ชั่วโมง
กำลังโหลดความคิดเห็น...