xs
xsm
sm
md
lg

คุก 6 เดือน ไม่รอลงอาญา “เปรมชัย” คดีครอบครองอาวุธปืน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR online - ศาลพิพากษาจำคุก 1 ปี “เปรมชัย กรรณสูต” คดีครอบครองอาวุธปืนไรเฟิล รับสารภาพลดโทษกึ่งหนึ่งเหลือจำคุก 6 เดือน ไม่รอลงอาญา แม้จำเลยจะขอให้ลงโทษสถานเบา โดยจะอุปสมบท 15 วัน เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล พร้อมบริจาคเงินส่วนตัว 3 ล้านบาท เพื่อเป็นการสาธารณประโยชน์ และจะไม่ยุ่งเกี่ยวกับอาวุธปืนอีกตลอดชีวิต ทนายยื่นหลักทรัพย์ขอปล่อยตัวชั่วคราวช่วงอุทธรณ์เมื่อเวลา 10.00 น. ที่ห้องพิจารณา 808 ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก วันนี้ (20 ส.ค.) ศาลนัดอ่านคำพิพากษาคดีหมายเลขดำ อ.1144/2561 ที่พนักงานอัยการสำนักงานคดีอาญา 8 เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง นายเปรมชัย กรรณสูต อายุ 65 ปี ประธานบริหาร บริษัท อิตาเลี่ยนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) เป็นจำเลย ในความผิดฐาน มีอาวุธปืน และเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ตาม พ.ร.บ.อาวุธปืนและเครื่องกระสุนฯ พ.ศ. 2490 ซึ่งคดีนี้ในชั้นสอบคำให้การ นายเปรมชัย เคยให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา แต่ในเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา ในนัดสืบพยานครั้งโจทก์ นายเปรมชัย ได้แถลงให้การคำรับสารภาพ พร้อมยื่นคำร้องประกอบต่อศาล ศาลจึงมีคำสั่งให้พนักงานคุมประพฤติสืบเสาะและพินิจประวัติครอบครัว การศึกษา การทำงาน และอื่นๆ ของจำเลย และรายงานให้ศาลทราบภายใน 30 วันเพื่อประกอบการพิจารณา

คดีนี้อัยการยื่นฟ้องเมื่อวันที่ 11 เม.ย. 2561 ระบุพฤติการณ์สรุปว่า เมื่อวันที่ 7 ก.พ. 2561 จำเลยกระทำผิดกฎหมายด้วยการมีอาวุธปืนยาวไรเฟิล 3 กระบอก และปืนแก๊บ 1 กระบอกไว้ในครอบครอง โดยไม่ได้รับอนุญาตภายในบ้านพักเลขที่ 12/3 ซ.ศูนย์วิจัย 3 แขวงบางกะปิ เขตห้วยขวาง กทม.

เมื่อถึงเวลานัด นายเปรมชัย จำเลยเดินทางมาฟังคำพิพากษาพร้อมทีมทนายความ โดยก่อนอ่านคำพิพากษา นายเปรมชัย จำเลยได้ยื่นคำร้องและแถลงต่อศาล ว่า ประสงค์จะอุปสมบทที่วัดบวรนิเวศ หรือวัดอื่น เป็นเวลา 15 วัน เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล, จะบริจาคเงินจำนวน 3 ล้านบาท เพื่อเป็นสาธารณประโยชน์ภายในระยะเวลา 4 ปี นอกจากนี้ จำเลยจะไม่ยุ่งเกี่ยวกับอาวุธปืนอีกตลอดชีวิต

ซึ่งเมื่อถึงเวลานัด “นายเปรมชัย” ที่ได้รับการประกันตัวในชั้นพิจารณา 200,000 บาท เดินทางมาฟังคำพิพากษาพร้อมทีมทนายความ ขณะที่อัยการโจทก์ไม่ได้มาศาล ปรากฏว่า ก่อนฟังคำพิพากษานายเปรมชัย มอบอำนาจให้ทนายความ ยื่นคำร้องต่อศาลขอให้ลงโทษสถานเบา หรือรอลงอาญา โดยระบุว่า 1. จำเลยจะขออุปสมบท (บวช) ที่วัดบวรนิเวศ หรือวัดอื่น เป็นเวลา 15 วัน เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล 2. จำเลยจะบริจาคเงินส่วนตัว 3 ล้านบาท เพื่อเป็นการสาธารณประโยชน์ภายในระยะเวลา 4 ปี และ 3. จำเลยจะไม่ยุ่งเกี่ยวกับอาวุธปืนอีกตลอดชีวิต

ขณะที่ศาลแจ้งให้ฝ่ายจำเลยทราบว่า อัยการโจทก์ได้ขอแก้ไขคำฟ้องโดยระบุเพิ่มเติมว่า ในการครอบครองยังมีกระสุนปืนไรเฟิลอีกจำนวน 3 นัด ซึ่งสอบถามฝ่ายจำเลยแล้วก็ได้ตรวจสอบกับรายงานการตรวจพิสูจน์แล้วไม่คัดค้าน โดยจำเลยยังคงยืนยันให้การรับสารภาพ

อย่างไรก็ตาม ศาลพิเคราะห์รายงานสืบเสาะประวัติ ประกอบคำรับสารภาพของจำเลยแล้ว เห็นว่า การกระทำของจำเลยเป็นความผิดกรรมเดียว ซึ่งผิดต่อกฎหมายหลายบทให้ลงโทษจำคุก 1 ปี ตาม พ.ร.บ.อาวุธปืนฯ มาตรา 7, 72 วรรคหนึ่ง ซึ่งจำเลยให้การรับสารภาพลดโทษให้กึ่งหนึ่งคงจำคุก 6 เดือน แต่เนื่องจากจำเลยยังมีโทษคดีอาญาจำคุกอีก 2 คดี ในศาลจังหวัดทองผาภูมิ และศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 7 พฤติการณ์จึงไม่รอการลงโทษ

ทั้งนี้ เมื่อมีคำพิพากษาแล้ว ศาลก็ได้อธิบายให้ นายเปรมชัย ฟังว่าคำร้องที่จำเลยยื่นมาในวันนี้ ระบุจะปฏิบัติ 3 ข้อนั้น หากปฏิบัติได้ก็ขอให้ทำต่อไป ซึ่งเป็นการทำความดี แต่ในส่วนของการรอการลงโทษนั้น เนื่องจาก นายเปรมชัย ยังมีคดีอาญาที่ศาลพิพากษาจำคุกอยู่ 2 คดี จึงไม่อาจที่จะพิจารณารอการลงโทษได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังศาลมีคำพิพากษาให้จำคุกโดยไม่รอลงอาญานายเปรมชัยเป็นเวลา 6 เดือนแล้ว ทางทนายความก็ได้ยื่นหลักทรัพย์เพื่อขอปล่อยชั่วคราวระหว่างอุทธรณ์คดี

ล่าสุดเมื่อเวลา 14.15 น. ศาลอาญาได้พิจารณาคำร้องพร้อมหลักทรัพย์จำนวน 5 แสนบาทของนายเปรมชัยเพื่อขอปล่อยชั่วคราวแล้ว มีคำสั่งอนุญาตให้นายเปนมชัยประกันตัวไประหว่างอุทธรณ์ โดยตีราคาประกัน 2 แสนบาทโดยไม่กำหนดเงื่อนไขใดๆกำลังโหลดความคิดเห็น...