xs
xsm
sm
md
lg

“สมศักดิ์” สอบโครงการก่อสร้างเรือนจำ 4 แห่ง ล็อคสเป็ก ฮั้วประมูล

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR online - รมว.ยุติธรรม สั่งตรวจสอบโครงการก่อสร้างเรือนจำ 4 แห่งหลังได้รับหนังสือร้องเรียนมีการล็อคสเป็กอุปกรณ์ระบบเสริมความมั่นคง แถมฮั้วประมูล

วันนี้ (17 ส.ค.) ว่าที่ ร.ต.ธนกฤต จิตอารีย์รัตน์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม (ยธ.) กล่าวว่า เมื่อวันที่ 16 ส.ค. มีหนังสือร้องเรียนถึง นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยธ. ถึงปัญหาโครงการประกวดราคาจ้างก่อสร้างเรือนจำ 4 แห่ง คือ 1.นครนายก 2.ระยอง 3.นครศรีธรรมราช และ 4.พัทลุง ว่ามีการล็อกสเป็คอุปกรณ์ในส่วนของงานระบบเสริมความมั่นคง เช่น ระบบกล้องโทรทัศน์วงจรปิด (CCTV) ระบบควบคุมการเข้าออก (Access Control system) และหนังสือแต่งตั้งตัวแทนจำหน่าย โดยบริษัทฯที่จำหน่ายอุปกรณ์กับสเป็คของทางราชการจะออกให้เฉพาะกลุ่มที่เข้ายื่นงานเท่านั้น บริษัทอื่นจึงไม่สามารถเข้าแข่งขันได้ เพราะไม่มีเอกสารมาแสดงทำให้ไม่ผ่านการพิจารณาคุณสมบัติ เป็นเหตุให้ผู้ที่เสนอราคาต่ำสุดถูกพิจารณาไม่ผ่านคุณสมบัติดังกล่าว รวมทั้ง จ.พัทลุง มีการร้องเรียนว่ามีผู้เสนอราคาเพียงรายเดียวถือว่าผิดปกติ

ทั้งนี้ในวันนี้ (17 ส.ค.) รมว.ยธ. ได้สั่งให้ตนนำทีมงานลงพื้นที่ตรวจสอบ ทัณฑสถานเปิดห้วยโป่ง จ.ระยอง พบว่ามีโครงการก่อสร้างในพื้นที่ 150 ไร่ แต่ขณะนี้ยังเป็นพื้นที่เปล่า ยังไม่มีการลงมือก่อสร้างเพราะอยู่ในระหว่างรออนุมัติโครงการ

ว่าที่ ร.ต.ธนกฤต กล่าวอีกว่า ตนได้ขอเอกสารการก่อสร้างและหลักฐานในการประกวดราคาจัดซื้อจัดจ้าง เพื่อนำไปตรวจสอบว่ามีความผิดปกติตามที่มีการร้องเรียนมาหรือไม่ ทั้งแบบก่อสร้างอาคารและงานเสริมต่างๆ บริษัทที่เกี่ยวข้องมีใครบ้าง และต้องแจ้งไปยังกรมราชทัณฑ์ให้รายงานชี้แจงการประมูล และตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสอบสวน หากมีข้อเท็จจริงหรือมีการล็อกสเป็คจริง ต้องแจ้งผู้บริหารให้รับทราบ อาจจะต้องถึงขั้นยกเลิกการประมูลและจัดการประมูลใหม่ให้โปร่งใส่ เพราะงานทั้งหมดนี้มีมูลค่าเป็นพันล้านบาท จะส่งผลเสียมหาศาลกับภาครัฐ ต้องตัดไฟตั้งแต่ต้นลม ทั้งนี้เรือนจำอีก 3 แห่งคงต้องไล่ลำดับทยอยลงไปตรวจสอบให้เรียบร้อยทั้งหมดต่อไปกำลังโหลดความคิดเห็น...