xs
xsm
sm
md
lg

รวบคาแผงเซียนพระเก๊ หลอกขาย"หลวงพ่อหลิว" ถึงเวลาบล็อกเฟซหนี

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR online - สืบนครบาล จับหนุ่มหลอกขายพระทางเฟซบุ๊ก นานกว่า 3 ปี ผู้เสียหายนับ 100 คน ในวงการประกาศล่าตัง ขนานนามเป็นบุคคลอันตราย เจ้าตัรับนำภาพพระของคนอื่นมาประกาศขาย ได้เงินแล้วชิ่งหนี ตำรวจพบมีหมายจับติดตัวเพียบ

วันนี้ (16 ส.ค.) พล.ต.ต.อิทธิพล อัจฉริยะประดิษฐ์ ผบก.สส.บช.น. พ.ต.อ.ประสพชัย มัตสยะวนิชกูล รอง ผบก.สส.บช.น. พ.ต.อ.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์ รอง ผบก.สส.บช.น. สั่งการให้ พ.ต.อ.ภิญโญ ป้อมสถิตย์ ผกก.5 บก.สส.บช.น. พ.ต.ท.เชิดศักดิ์ รอดเข็ม รอง ผกก.5 บก.สส.บช.น. พ.ต.ท.กานดิศ ระวิโรจน์ รอง ผกก.5 บก.สส.บช.น. ตำรวจชุดสืบสวน กก.5 บก.สส.บช.น. ตำรวจ สน.ตลิ่งชัน และชุดสืบสวน สน.บางกอกใหญ่ ร่วมกันจับกุม นายเทพสถิต อินทร์รักษ์ หรือ นายคฑาธร สิริภาวรโชติ ชาว จ.กาญจนบุรี ตามหมายจับศาลจังหวัดตลิ่งชันที่ 512/2559 ข้อหา "ฉ้อโกง" ได้ที่แผงพระอาคาร SC PLAZA ที่สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพฯ (สายใต้ใหม่) เมื่อวันที่ 15 ส.ค.ที่ผ่านมา

สืบเนื่องจาก ตำรวจ บก.สส.บช.น. ได้เบาะแสว่า ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “Tar Khathatorn” มีพฤติกรรมแฝงตัวเข้าไปตามเฟซบุ๊กในกลุ่มเปิดขายพระเครื่องยอดนิยม โดยขอเข้าไปสมัครเป็นสมาชิกและนำรูปพระเครื่องของคนอื่นมาลงประกาศขาย ในราคาที่ถูกกว่าความเป็นจริง เพื่อล่อให้คนสนใจรีบโอนเงินไปให้ แต่กลับไม่มีการส่งมอบพระตามที่ตกลงกันไว้ จากนั้นบล็อกเฟสบุ๊กและไม่สามารถติดต่อได้อีก

ต่อมาชุดสืบสวน กก.5 บก.สส.บช.น. จึงสืบสวนหาเบาะแสจนทราบว่า ผู้ใช้เฟซบุ๊กดังกล่าว คือ นายเทพสถิต ซึ่งเป็นบุคคลที่กลุ่มซื้อขายพระเครื่องในเฟซบุ๊กขนานนามว่า เป็นบุคคลอันตราบและประกาศตามล่าตัว เพราะมีพฤติกรรมหลอกขายพระในเฟซบุ๊กหลายเพจ ยาวนานกว่า 3 ปี มีผู้เสียหายตกเป็นเหยื่อมากกว่าร้อยคน เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน บก.สส.บช.น. จึงเร่งทำการติดตามตัวกระทั่งทราบว่า นายเทพสถิต ได้เดินทางไปที่แผงพระอาคาร SC PLAZA จึงร่วมกับ สน.ตลิ่งชัน และชุดสืบสวน สน.บางกอกใหญ่ เข้าทำการจับกุมตัว

จากสอบสวนผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า ก่อเหตุดังกล่าวจริงโดยจะใช้วิธีการโพสต์ขายพระหน้าเฟซบุ๊กตัวเองใช้ชื่อชื่อ "Tar Khathatorn" แล้วเมื่อผู้เสียหายโอนเงินมาก็จะไม่ส่งพระให้ เอาเงินมาใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน และเอาเงินมาประกันตัวคดีที่ถูกแจ้งความไว้จาการหลอกขายพระผ่านทางเฟซบุ๊ก ส่วนใหญ่พระที่โพสต์ขายเป็นหลวงพ่อหลิว วัดไร่แตงทอง เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงนำตัวนายเทพสถิตส่งพนักงานสอบสวน สน.บางกอกใหญ่ ดำเนินคดี

นอกจากนี้ จากการตรวจสอบประวัติพบว่า นายเทพสถิต มีหมายจับหลายท้องที่ ประกอบด้วย 1. หมายจับศาลจังหวัดลพบุรี ที่ 87/2557 ข้อหา "พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์" พ.ศ.2550 ท้องที่ สภ.เมืองลพบุรี 2. หมายจับศาลจังหวัดยโสธร ที่ 11/2559 ข้อหา "ฉ้อโกง" ท้องที่ สภ.เลิงนกทา 3. หมายจับศาลเยาวชนและครอบครัวจังหวัดนครสวรรค์ ที่ 40/2557 ข้อหา "ฉ้อโกง" ท้องที่ สภ.ลาดยาว

4. หมายจับศาลจังหวัดแม่สอด ที่ 176/2559 ข้อหา "ฉ้อโกง" ท้องที่ สภ.แม่สอด 5. ศาลแขวงพิษณุโลก ที่ 30/2560 ข้อหา "นำเข้าข้อมูลคอมพิวเตอร์ปลอมหรืออันเป็นเท็จ" ท้องที่ สภ.เมืองพิษณุโลก 6. ศาลจังหวัดยะลา ที่ 299/2559 ข้อหา "ฉ้อโกงประชาชน" ท้องที่ สภ.เมืองยะลา 7. ศาลอาญา ที่ 2157/2559 ข้อหา "ฉ้อโกง" ท้องที่ สน.หัวหมาก และ 8. ศาลแขวงดุสิต ที่ 70/2560 ข้อหา "ฉ้อโกง" ท้องที่ สน.บางซื่อ.กำลังโหลดความคิดเห็น...