xs
xsm
sm
md
lg

ส.จ.ดำ เมืองคอน ไม่รอด เจอเหยื่อแจ้งจับตุ๋นซื้อเครื่องถ่ายเอกสารโรงเรียน เหยื่อสูญเงิน 15 ล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - กองปราบปรามตามรวบอดีต ส.จ.ดำ นครศรีธรรมราช หลอกนักธุรกิจร่วมลงทุนจัดซื้อเครื่องถ่ายเอกสารโรงเรียน 2,500 เครื่อง เหยื่อสูญเงิน 15 ล้าน หลังหนีกบดานหมู่บ้านจัดสรรย่านหนองจอก ยังให้การปฏิเสธ

วันนี้ (15 ส.ค.) ที่กองปราบปราม เมื่อเวลา 14.00 น. พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป. สั่งการ พ.ต.อ.ธงชัย อยู่เกษ ผกก.1 บก.ป. พ.ต.ต.ธนศักดิ์ ปราสาททอง สว.กก.1 บก.ป. นำกำลังจับกุม นายธวัชชัย หรือ ส.จ.ดำ ทองอ่อน อายุ 46 ปี อดีตสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัด นครศรีธรรมราช อยู่บ้านเลขที่ 70 ม.4 ต.กะเปียด อ.ฉวาง จ.นครศรีธรรมราช ตามหมายจับศาลจังหวัดพระโขนง ที่ จ.226/2562 ข้อหา พ.ร.บ.เช็คฯ ได้ที่บริเวณหน้าหมู่บ้านอันดา ถนนคู้คลองสิบ แขวงคู้ฝั่งเหนือ เขตหนองจอก กทม.

ทั้งนี้ เมื่อช่วงต้นปี 2559 นายธวัชชัยได้ชักชวนผู้เสียหายรายหนึ่งเป็นเจ้าของบริษัทรับเหมาออกแบบตกแต่งภายใน ให้นำเงินมาร่วมทุนทำธุรกิจประมูลจัดซื้อเครื่องถ่ายเอกสารให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ ที่จะนำไปแจกจ่ายตามโรงเรียนต่างๆ 2,500 โรงเรียน จำนวน 2,500 เครื่อง ในวงเงินประมูลเครื่องละ 100,000 บาท รวมวงเงินทั้งหมด 250,000,000 บาท โดยอ้างว่าจะได้รับกำไรกว่า 48 ล้านบาท พร้อมกับนำเอกสารที่อ้างว่าได้รับมาจากสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ สำนักงบประมาณ เอกสารใบเสนอราคา และใบสั่งซื้อ มาแสดงให้ดูเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ ผู้เสียหายจึงหลงเชื่อนำเงินมาร่วมลงทุนด้วยเป็นจำนวน 15 ล้านบาท

ต่อมาผู้เสียหายมาทราบภายหลังว่าบริษัทของนายธวัชชัยไม่ได้เป็นผู้ชนะการประมูลโครงการดังกล่าว จึงพยายามทวงถามขอเงินลงทุนกลับคืนจนมีการนัดเจรจาตกลงกัน ก่อนที่นายธวัชชัยจะได้สั่งจ่ายเงินลงทุนคืนให้เช็คเงินสด แต่เมื่อผู้เสียหายนำไปขึ้นเงินกลับพบว่าเช็คเด้ง จึงเข้าแจ้งความที่ สน.หัวหมาก จนมีการออกหมายจับดังกล่าว ต่อมาเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมสืบทราบว่านายธวัชชัยกบดานอยู่ที่หมู่บ้านจัดสรรแห่งหนึ่งในพื้นที่ย่านหนองจอก จึงนำกำลังจับกุมดังกล่าว

จากการสอบสวนนายธวัชชัยให้การภาคเสธ โดยรับเพียงว่าได้นำเงินของผู้เสียหายมาลงทุนจริง แต่บริษัทของตนแพ้การประมูลจึงได้คืนเงินผ่านเป็นเช็คโดยไม่ทราบว่าเช็คนั้นไม่สามารถขึ้นเงินได้ อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ยังไม่ปักใจเชื่อ เนื่องจากตรวจสอบประวัติของนายธวัชชัยพบว่าเคยถูกเจ้าหน้าที่ กก.1 บก.ป.จับกุมมาแล้ว 1 ครั้ง เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา ในคดีฉ้อโกงและปลอมแปลงเอกสารราชการ หลังหลอกผู้เสียหายซึ่งเป็นนักธุรกิจกลุ่มหนึ่งให้นำเงินมาร่วมลงทุนเป็นเงินจำนวนกว่า 29 ล้านบาท โดยอ้างว่าตนเองได้ชนะการประมูลรับงานจัดซื้อจัดจ้างของโครงการงบอุดหนุนเฉพาะกิจให้กับศูนย์พัฒนาเด็กเล็กของกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น ซึ่งมีพฤติการณ์คล้ายกับคดีดังกล่าว เบื้องต้นจึงแจ้งข้อกล่าวหาตามหมายจับ ก่อนนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สน.หัวหมาก นำตัวไปดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไปกำลังโหลดความคิดเห็น...