xs
xsm
sm
md
lg

ขน 18 มือบึ้มกทม.ส่งเข้ากรุงพรุ่งนี้ ป.รอผบ.ตร.สั่งรวมสำนวนเป็นคดีเดียวกัน

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR online - กองปราบรอคำสั่ง ผบ.ตร.พร้อมรับโอนคดี 18 ผู้ต้องหามือระเบิดจากภาคใต้ เข้าสู่กทม.หลังสิ้นสุด การควบคุมตัวตามกฎหมายพิเศษ วันพรุ่งนี้ เพื่อรวบรวมสำนวนเป็นคดีเดียวกัน

วันนี้ ( 14 ส.ค.) ที่ กองปราบปราม ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าคดีลอบวางระเบิดใน กทม.และ จ.นนทบุรี เมื่อวันที่ 1-2 สิงหาคมที่ผ่านมาว่า ขณะนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ยังไม่ได้ลงนามในคำสั่งให้โอนคดีมาที่กองปราบปราม เนื่องจากต้องรอขั้นตอนการสอบสวนของคณะพนักงานสอบสวน สน.ปทุมวัน เจ้าของสำนวนดำเนินการในเรียบร้อยก่อน อย่างไรก็ตามพนักงานสอบสวนของกองปราบปรามได้มีการประชุมหารือแนวทางการรับโอนคดีในแต่ละขั้นตอนไปแล้ว นอกจากนี้มีรายงานด้วยว่าการควบคุมตัวผู้ต้องหาจะครบกำหนด 48 ชั่วโมงตามกฎหมายในวันพรุ่งนี้ จากนั้นพนักงานสอบสวน สน.ปทุมวัน จะต้องนำตัวผู้ต้องหาไปผัดฟ้องฝากขังที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ ก่อนที่จะโอนสำนวนคดีมาที่กองปราบ

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า สำหรับเหตุที่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ต้องมีคำสั่งให้โอนคดีทั้งหมดมาที่กองปราบเนื่องจากมีเหตุระเบิดและพบระเบิดเกิดขึ้นในหลายท้องที่ และเพื่อให้เกิดความสะดวกในการทำสำนวนของพนักงานสอบสวน รวมถึงกระบวนการอื่นๆ เพราะหากดำเนินการฟ้องร้องตามขั้นตอนปกติจะต้องทำหลายสำนวนทั้งที่คดีเป็นเรื่องเดียวกันและมีความเชื่อมโยงกัน โดยเฉพาะการบรรยายฟ้องในคดีก่อการร้ายที่ บช.น.จะต้องส่งผู้แทนมาแจ้งความกล่าวโทษที่กองปราบนั้นจะต้องบรรยายให้เห็นภาพต่อเนื่องว่าคดีระเบิดมีความเชื่อมโยงทั้งในและนอกประเทศ จึงต้องให้กองปราบที่มีอำนาจสอบสวนทั่วราชอาณาจักรเป็นผู้ทำสำนวนการสอบสวนและส่งฟ้องที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก เพียงศาลเดียวเท่านั้น

ทั้งนี้มีรายงานด้วยว่า ยังมีผู้ต้องหาที่เกี่ยวข้องกับคดีระเบิดป่วนกรุงอีกจำนวนหนึ่ง ที่ถูกควบคุมตัวอยู่ที่ศูนย์ปฏิบัติการจังหวัดชายแดนภาคใต้ จ.ยะลา โดยถูกควบคุมตัวตามกฎหมายพิเศษในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เบื้องต้นมีรายงานว่าเจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวไว้จำนวน 18 คน หากการสอบสวนพบว่ามีความผิดก็จะทยอยส่งตัวขึ้นมาที่กรุงเทพฯ เพื่อแจ้งข้อหาดำเนินคดีในสำนวนการสอบสวนเดียวกันนี้ด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น...