xs
xsm
sm
md
lg

ตม.จับหนุ่มเกาหลีหนีหมายจับฉ้อโกงกบดานในไทย อีกรายสาวใหญ่โกงเงินบริษัทก่อนซุกแดนสยาม

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR online - ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจับหนุ่มเกาหลี หนีหมายจับฉ้อโกงโดยใช้คอมพิวเตอร์ ในลักษณะสมิชชิ่งสแกม กบดานในไทย อีกรายเป็นสาวใหญ่ฉ้อโกงทรัพย์จากบริษัทมูลค่า 10 ล้าน

วันนี้ (13 ส.ค.) เมื่อเวลา 10.00 น. ที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. พร้อมพล.ต.ต.อิทธิพล อิทธิสารรณชัย รอง ผบช.สตม. พล.ต.ต.ณฐพล แสวงกิจ รอง ผบช.สตม. พล.ต.ต.สรายุทธ สงวนโภคัย รอง ผบช. สตม. พล.ต.ต.สุรพงษ์ ชัยจันทร์ รอง ผบช.ภ.7 ปฏิบัติราชการ สตม. และ พ.ต.อ.เอกกร บุษบาบดินทร์ รอง ผบก.ตม.5 แถลงผลจับกุม 2 ผู้ต้องหาหนีหมายจับชาวเกาหลีใต้ โดยคดีแรกศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมข้ามชาติ สํานักงานตรวจคนเข้าเมือง ได้รับการ ประสานงานจากสถานทูตเกาหลีใต้ประจําประเทศไทยว่า นายแดฮุง อายุ 35 ปี (Mr.Daehung) ชาวเกาหลีใต้ ผู้ต้องหาตามหมายจับตํารวจสากลในข้อหา “ฉ้อโกงโดยใช้คอมพิวเตอร์” ซึ่งมีพฤติการณ์ล้วงข้อมูลทางการเงินของเหยื่อผ่านการกรอกข้อมูลทางข้อความ SMS บนมือถือ หรือเรียกว่าสมิชชิ่งสแกม (Smishing scam)

พล.ต.ท.สมพงษ์ กล่าวว่า นายแดฮุง จะนําข้อมูลที่ได้ไปซื้อสินค้าประเภทอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์กับเว็บไซต์ Coupang สำหรับขายของออนไลน์ชื่อดังของประเทศเกาหลีใต้ ก่อนจะยกเลิกการสั่งซื้อสินค้าเพื่อขอได้รับเงินคืน จากระบบมาเข้าบัญชีธนาคารที่นายแดฮุง เปิดขึ้นมาในชื่ออื่นเพื่อใช้รับเงินคืนโดยเฉพาะ ซึ่งได้ทำมาแล้วมากกว่า 170 ครั้ง มูลค่าความเสียหาย รวมประมาณ 73,921,600 วอน หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณ 1.9 ล้านบาท โดยก่อเหตุมาตั้งแต่วันที่ 4 ธันวาคม 2559 ถึงวันที่ 25 มกราคม 2560 มีผู้เสียหายรวมกว่า 170 ราย ก่อนที่นายแดฮุง จะหลบหนีออกนอกประเทศมาซ่อนตัวอยู่ในประเทศไทย

ต่อมาตำรวจสืบสวนจนทราบว่า นายแดฮุง เดินทางเข้าออกไทยตั้งแต่ปี 2561 ล่าสุดเดินทางเข้ามามาเมื่อวันที่ 7 พฤษภาคมที่ผ่านมา และมาพักอาศัยอยู่ที่คอนโดมิเนียมภายในซอยสุขุมวิท 22 แขวงคลองตัน ก่อนตำรวจจะสามารถเข้าจับกุมตัวได้เมื่อวันที่ 8 สิงหาคมที่ผ่านมา นำตัวส่งพนักงานสอบสวนดําเนินคดีพร้อมประสานส่งกลับประเทศต้นทาง อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ได้เปรียบเทียบปรับเจ้าของห้องพักที่ปล่อยเช่าแก่นายแดฮุง กรณีไม่แจ้งการเข้าพักอาศัยของคนต่างด้าวต่อเจ้าหน้าที่ภายใน 24 ชั่วโมง ตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมือง มาตรา 38 เป็นจำนวน 1,600 บาทต่อไป

พล.ต.ท.สมพงษ์ กล่าวว่าส่วนอีกคดีได้จับกุม นางปาร์ค คยองนัม (MRS.PARK KYOUNGNAM) อายุ 59 ปี ชาวเกาหลีใต้ บุคคลตามหมายจับของประเทศเกาหลีใต้ ฐานฉ้อโกงทรัพย์ จากบริษัทเป็นเงินกว่า 440 ล้านวอน หรือประมาณ 10 ล้านบาท โดยจับกุมได้เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคมที่ผ่านมา หลังเจ้าหน้าที่ ตม.จ.เชียงราย ตรวจพบนางปาร์คที่มายื่นเรื่องขอสงวนสิทธิ์กลับเข้ามาในราชอาณาจักร (Re-entry) ซึ่งจากระบบฐานข้อมูลตํารวจสากล (INTERPOL) พบว่าหนังสือเดินทางดังกล่าวได้ถูกแจ้งหายไว้ ทางสํานักงานตรวจคนเข้าเมือง จึงเพิกถอนการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักร ก่อนควบคุมตัวและส่งกลับออกไปนอกราชอาณาจักรต่อไป

กำลังโหลดความคิดเห็น...