xs
xsm
sm
md
lg

“สมศักดิ์” สั่งตั้ง คกก.ตรวจสอบการใช้งานกำไล EM พบข้อบกพร่องถอดเข้าออกได้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - รมว.ยุติธรรม มอบนโยบายกรมคุมประพฤติ พร้อมทดสอบประสิทธิภาพกำไล EM พบมีข้อบกพร่อง สามารถถอดเข้าออกจากข้อมือได้ สั่งตั้งกรรมการตรวจสอบการใช้งานใน 2 สัปดาห์

วันนี้ (9 ส.ค.) เวลา 10.00 น. ที่กรมคุมประพฤติ กระทรวงยุติธรรม ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ แจ้งวัฒนะ กรุงเทพฯ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม (รมว.ยธ.) เป็นประธานการมอบนโยบายแก่ข้าราชการในสังกัดกรมคุมประพฤติ พร้อมตรวจเยี่ยมศูนย์ควบคุมติดตามกำไล EM และทดสอบประสิทธิภาพของกำไล EM โดยมีนายวิศิษฐ์ วิศิษฐ์สรอรรถ ปลัดกระทรวงยุติธรรม, นายประสาร มหาลี้ตระกูล อธิบดีกรมคุมประพฤติ และข้าราชการกรมคุมประพฤติเข้าร่วม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างที่มีการสาธิตถึงข้อสงสัยต่างๆ เกี่ยวกับประสิทธิภาพการใช้กำไล EM ของกรมคุมประพฤตินั้น ปรากฏว่าเมื่อมีการใช้สบู่เหลวสามารถถอดกำไล EM เข้าออกได้ และเมื่อมีการทดสอบที่ข้อเท้านั้นสายรัดกำไล EM ไม่สามารถถอดออกได้ต้องถูกตัดขาด โดยมีรายงานมายังศูนย์ควบคุมฯ ให้ทราบว่าเครื่องถูกกระทบกระเทือน หรือตัดทำลายเท่านั้น

นายสมศักดิ์เปิดเผยหลังการพิสูจน์กำไล EM พบว่า กำไล EM สามารถถอดเข้าถอดออกจากข้อมือได้ แต่ไม่สามารถถอดจากข้อเท้าได้ โดยตั้งคณะกรรมการพร้อมทั้งเชิญผู้ที่มีความรู้ด้านอิเล็กทรอนิกส์กำไล EM มาตรวจสอบปัญหาและข้อเท็จจริงเพื่อหาแนวทางการแก้ไขภายใน 2 สัปดาห์ รวมทั้งแก้ไขการส่งสัญญาณที่อาจเกิดความสับสนในบางกรณี นอกจากนี้ ในสัญญา TOR ต้องตรวจสอบว่าหากเกิดความผิดพลาดอาจจะมีการลดเงิน หรือปรับเงิน หรือแม้กระทั่งยกเลิกการใช้ทั้งหมด อย่างไรก็ตาม ได้ให้นโยบายกรมคุมประพฤติไปช่วยงานกรมราชทัณฑ์เพื่อควบคุมตัวผู้ต้องขังในระบบกำไร EM โดยจะพักโทษผู้ต้องขังที่เหลือโทษประมาณ 2-3 ปี ราว 60,000 ราย ไม่ต้องอยู่ในเรือนจำและประหยัดงบประมาณก่อสร้าง

ด้านนายวิศิษฐ์เผยว่า เตรียมจัดตั้งคณะกรรมการตรวจสอบแล้ว โดยจะมีข้าราชการระดับสูงในกระทรวงยุติธรรม และ ผู้เชี่ยวชาญจากภายนอกร่วมตรวจสอบการทำงานของกำไร EM และสัญญา TOR ด้วย

ส่วนทางนายประสารกล่าวว่า ที่ผ่านมากรณีที่มีการถอดกำไล EM ยังไม่มีรายงาน ส่วนกรณีทำลายกำไล EM มีบ้าง พร้อมดำเนินการตามกระบวนการทางกฎหมาย รายงานไปยังศาลยุติธรรม และสั่งลงโทษจำคุกตามโทษที่เหลือทันที นอกจากนี้ TOR มีระบุสัญญาเช่า 1 ม.ค. 62 ถึง 30 ก.ย. 63 หลังจากนี้กรมคุมประพฤติต้องเพิ่มความเข้มข้นในการตรวจสอบ เพื่อบังคับใช้กฎหมายตามศาลสั่งได้

รายงานข่าวแจ้งว่า เมื่อวันที่ 5 ส.ค. 62 ตัวแทนบริษัท ฟอร์ท คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) มายื่นหนังสือร้องต่อนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม ให้ตรวจสอบการเช่าอุปกรณ์กำไล EM ที่กรมคุมประพฤติเช่าใช้ปัจจุบันว่าไม่ได้มาตรฐานเป็นของจีน และมั่นใจว่าของบริษัทตนดีกว่า โดยมี ว่าที่ ร.ต.ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ คณะทำงานรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม และนายธวัชชัย ไทยเขียว รองปลัดกระทรวงยุติธรรม เป็นผู้รับหนังสือแทนกำลังโหลดความคิดเห็น...