xs
xsm
sm
md
lg

แก้ปัญหารถติดพระราม 2 เจ๋งใช้โดรนไลฟ์สดผ่านเพจตร.ทางหลวงนครปฐม ช่วงเวลาชั่วโมงเร่งด่วน

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


 
ใช้โดรนควบคุมจราจรเส้นพระราม 2 แก้ปัญหารถติด ตร.ทางหลวงนครปฐม ผุดไอเดีย ไลฟ์สดเรียลไทม์เชิญประชาชนติดตามสถานการณ์ผ่านแฟนเพจ ด้านโครงการเดินหน้าเร่งก่อสร้างให้เสร็จตามกำหนด

จากกรณีความเดือนร้อนของชาวบ้านย่านถนนพระราม 2 ที่ได้รับผลกระทบจากการก่อสร้างปรับปรุง ถนนพระราม 2 ช่วงทางหลวงหมายเลข 35 ทางแยกต่างระดับบางขุนเทียนเอกชัย ซึ่งเป็นเขตรอยต่อระหว่างแขวงแสมดำ เขตบางขุนเทียน กรุงเทพฯ กับ ต.พันท้ายนรสิงห์ อ.เมือง จ.สมุทรสาคร โดยก่อสร้างมานานกว่าสองปีแต่ไม่มีความคืบหน้าส่งผลให้การจราจรติดขัดรวมทั้งเกิดมลพิษทางอากาศ จนทำให้ชาวบ้านต้องรวมตัว พร้อมเรียกร้องรัฐบาลชุดใหม่ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าแก้ไขปัญหาโดยด่วน จนกระทั่งล่าสุดวานนี้นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมได้นำคณะทำงานลงพื้นที่ติดตามแก้ไขปัญหา พร้อมประชุมหาแนวทางแก้ไขบรรเทาความเดือดร้อน ให้กับประชาชน รวมถึงผู้ใช้รถใช้ถนนด้วยตนเอง จนทำให้สภาพการจราจรล่าสุดคล่องตัวดีขึ้น ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้ากรณีดังกล่าวเมื่อวันที่ 26 ก.ค. พ.ต.ต.กฤตย์ ธีรเวศย์สุวรรณ สว.ส.ทล.1 กก.2 บก.ทล. ร.ต.ต.บัญชา แก่นสวาท รองสว.ส.ทล.1 กก.2 บก.ทล. พร้อมด้วยตำรวจทางหลวง หน่วยบริการประชาชน มหาชัยเมืองใหม่ ลงพื้นทีอำนวยความสะดวกด้านการจราจรให้กับประชาชนในชั่วโมงเร่งด่วน บนถนนทางหลวงหมายเลข 35 โดยได้นำอากาศยานไร้คนขับ หรือโดรน บินสำรวจสภาพการจราจร บริเวณจุดที่มีการก่อสร้างทั้งสามตอน ตั้งแต่เขตรอยต่อระหว่างแขวงแสมดำ เขตบางขุนเทียน กรุงเทพฯ กับ ต.พันท้ายนรสิงห์ อ.เมือง จ.สมุทรสาคร

โดย พ.ต.ต.กฤตย์ กล่าวว่า จากการที่กรมทางหลวงได้มีการปรับปรุงทางหลวงหมายเลข 35 ซึ่งหลายหน่วยงานได้บูรณาการทำงานร่วมกัน เพื่ออำนวยความสะดวกด้านการจราจรให้พี่น้องประชาชนได้รับความสะดวกมากที่สุด ทั้งนี้ในส่วนทางกองบังคับการตำรวจทางหลวง ซึ่งเป็นหน่วยงานสนับสนุน ทาง

พล.ต.ต.ชัช สุกแก้วณรงค์ ผบก.ทล. พ.ต.อ.เอกราช ลิ้มสังกาศ รองผบก.ทล. พ.ต.อ.ธนนท์ โตงิ้ว ผกก.2 บก.ทล. ได้สั่งการให้ ส.ทล.1 กก.2 บก.ทล. ซึ่งรับผิดชอบสามจังหวัด สมุทรสาคร สมุทรสงคราม และนครปฐม ดำเนินการประชาสัมพันธ์ให้พี่น้องประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนนทราบถึงเวลาที่จราจรติดขัด และแนะนำเส้นทางเลี่ยงจุดก่อสร้าง ซึ่งจากการดำเนินการพบว่าในชั่วโมงเร่งด่วนเช้าและเย็นจะมีปริมาณรถเยอะอาจส่งผลให้ ปัญหาการจราจรติดขัด

ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานอยู่ภาคพื้น ไม่สามารถมองเห็นภาพรวมของการจราจร ซึ่งยากต่อการปฏิบัติงานด้านการจราจรให้คล่องตัวได้ จึงนำอากาศยานไร้คนขับหรือโดรน มาใช้ในการบินสำรวจและรายงานภาพการจราจรลงมาในโทรศัพท์ ให้เจ้าหน้าที่ปฏิบัติหน้าที่ในแต่ละท้องที่ สามารถรู้ได้ทันทีว่าจุดใดรถหนาแน่นมาก จุดใดรถเบาบาง เป็นประโยชน์ในการตัดสินใจควบคุมรถยนต์ตามเส้นทางต่างๆ ของเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องสามารถจัดการจราจรให้คล่องตัวมากยิ่งขึ้น

สำหรับโดรนที่นำมาใช้นี้มีศักยภาพบินได้ไกลกว่า 7 กิโลเมตร และสามารถส่งภาพวิดีโอแบบเรียลไทม์มาให้เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรได้เห็นพร้อมกัน อีกทั้งยังถ่ายทอดสดผ่านเพจเฟซบุ๊กสถานีตำรวจทางหลวงนครปฐมเพื่อให้ประชาชนผู้ใช้รถสามารถวางแผนการเดินทางได้ อย่างไรก็ตามจากการบินสำรวจพบว่าบริเวณสะพานข้าม กม.18 ต่อเนื่อง กม.19 ขาเข้า รวมระยะทางกว่า 1 กม. การจราจรค่อนข้างหนาแน่น เนื่องจากวันนี้นายช่างโครงการประสานมาว่าจุดดังกล่าวจะมีขยายการก่อสร้าง โดยกั้นพื้นผิวการจราจร เพื่อทำการรื้อพื้นผิว เป็นเวลา 40 วัน และประชาชนยังไม่ทราบ ซึ่งช่องทางด่วนจากเดิม มี 3 ช่องทางก็จะเหลือ 2 ช่องทาง แต่ทางโครงการจะไปเพิ่มช่องทางคู่ขนานเป็น 3 ช่องทางแทน ซึ่งประชาชนสามารถวิ่งเลนส์ซ้าย ช่องทางคู่ขนานจะได้รับความสะดวกกว่า

ทั้งนี้ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ที่มีวันหยุดและชดเชยติดต่อกัน 3 วัน คาดว่าเย็นนี้บริเวณขาออกจะมีปริมาณรถมาก ขอประชาสัมพันธ์พี่น้องประชาชนที่ใช้รถใช้ถนน สามารถใช้เส้นทางเลือก ดังนี้เพื่อเข้าสู่จังหวัดทางภาคใต้ ดังนี้ โดย1. สามารถใช้ ทล.338 ถนนปิ่นเกล้า - นครชัยศรี เข้าจังหวัดนครปฐม จากนั้นใช้ถนนเพชรเกษม สำหรับเดินทางลงภาคใต้ ,2. สามารถใช้ถนนกาญจนาภิเษก ใช้ถนนเพชรเกษม เข้าถนนเศรษฐกิจแล้วเข้าสู่ถนนพระราม 2 ที่ทางแยกต่างระดับสมุทรสาคร และ3. จากถนนกาญจนาภิเษก ใช้ถนนเอกชัย - บางบอน เข้าถนนพระราม 2 ที่ กม. 21 หรือบริเวณมหาชัยเมืองใหม่ นอกจากนี้สามารถ ใช้ถนนเพชรเกษม ผ่าน อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม อำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี เพื่อเข้าสู่จังหวัดภาคใต้ อย่างไรก็ตามประชาชนสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนกรมทางหลวง 1586 และสายด่วนตำรวจทางหลวง 1193 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง
กำลังโหลดความคิดเห็น...