xs
xsm
sm
md
lg

โผล่อีก หนุ่มจัดสวนขี้สงสาร ตกเป็นเหยื่อแกล้งรักออนไลน์ อ้าง “น้องขิม” แต่งเรื่องไถเงิน สูญ 7 ล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR online - หนุ่มรับเหมาจัดสวนร้อง ปอท. ถูกแก๊งโรแมนซ์สแกม-แกล้งรักออนไลน์ ปลอมเฟซบุ๊กเป็น “น้องขิม” นางเอกมิวสิก แต่งเรื่อง ป่วยเป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาว นาน 4 ปี สูญ 7 ล้าน ทั้งที่ไม่เคยเจอตัว เหตุเพราะสงสาร

วันนี้ (26 ก.ค.) เวลา 12.00 น. ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) นายรัฐนันท์ ธนทรัพย์ปรีชา หรือ ตั้ม อาชีพรับเหมาออกแบบจัดสวน พร้อมด้วย ดร.เกรียงศักดิ์ พินทุสรศรี ทนายความ เข้าพบ พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท. ในฐานะโฆษก ปอท. และ ร.ต.อ.ภิภพ กลมกลึง รอง สว.(สอบสวน) กก.2 บก.ปอท. หลังถูกมิจฉาชีพปลอมเฟซบุ๊กเป็น “น้องขิม” นางเอกมิวสิกวิดีโอค่ายแกรมมี่ หลอกให้โอนเงินเสียหายกว่า 7 ล้านบาท

นายรัฐนันท์ กล่าวว่า ช่วงปี 2558 ตนผิดหวังกับความรักและเครียดเรื่องธุรกิจ จึงเล่นเฟซบุ๊กจนได้เจอ “น้องขิม” และได้พูดคุยกัน โดยมิจฉาชีพอ้างว่าเป็นนางแบบเอ็มวี พร้อมทั้งส่งรูปภาพมาให้ดู และติดต่อเรื่อยมาเป็นระยะเวลากว่า 4 ปี ซึ่งคนร้ายอ้างตลอดว่าต้องใช้เงินใช้จ่ายหลายอย่าง เนื่องจากไม่ได้ทำงาน เพราะป่วยเป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาว ต้องเข้ารับการรักษา พร้อมส่งรูปไอเป็นเลือด จึงมีการโอนเงินมากกว่า 262 ครั้ง มูลค่ากว่า 7 ล้านบาท กระทั่งต่อมาได้คุยกันถึงขั้นจะสร้างเรือนหอดาวน์บ้าน

นายรัฐนันท์ กล่าวต่อว่า เมื่อปลายปี 2561 ตนได้ทะเลาะกับ “น้องขิม” และเลิกติดต่อกันไปสักพักหนึ่ง แล้วตนได้พูดคุยกับเมย์ หญิงสาวอีกรายทางเฟซบุ๊กจน “น้องขิม” ติดต่อกลับมา และบอกตนว่าเมย์มีส่วนพัวพันกับเรื่องยาเสพติด “น้องขิม” รู้จักกับผู้ใหญ่จะช่วยเคลียร์เรื่องทางคดีให้ โดยต้องจ่ายเงิน 9 แสนบาท ตนจึงโอนให้แต่เรื่องยังไม่จบ และ “น้องขิม” บอกว่าเงินยังไม่พอ ให้โอนไปอีก 2 ล้านบาท เพื่อหักลบหนี้ที่เคยโอนไปให้ทั้งหมด รวมเงินที่โอนเบ็ดเสร็จ 7 ล้านบาท ต่อมา ตนนำเลขบัญชี 3 ชื่อ 2 บัญชี ไปตรวจสอบ จึงทราบชื่อและใบหน้าเจ้าของบัญชีที่แท้จริงว่าไม่ตรงปกกับภาพในเฟซบุ๊ก จึงรู้ตัวว่าถูกหลอก และได้รวบรวมหลักฐานการแชตพูดคุย รวมถึงสลิปโอนเงินและคลิปเสียงมาประกอบการแจ้งความในวันนี้ ทั้งนี้ ตนยอมรับว่า ที่โอนเงินไปให้เพราะความสงสาร และความรักแม้จะไม่เคยเห็นตัวจริงก็ตาม

พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ กล่าวว่า เบื้องต้นพนักงานสอบสวนจะรับเรื่องไว้ลงในบันทึกประจำวัน ก่อนสอบปากคำผู้ร้องทุกข์อย่างละเอียด พร้อมประสานการทำงานกับกองปราบปราม เนื่องจากลักษณะการกระทำเข้าข่ายโรแมนซ์สแกม หรือหลอกรักออนไลน์ โดยจะสร้างเรื่องราวต่างๆ ทั้งหลอกลงทุน รับมรดก หรืออ้างความเจ็บป่วย ให้เกิดความสงสารเห็นใจ ปกติแล้ว คนร้ายที่ก่อเหตุมักจะเป็นชาวต่างชาติผิวสี แต่ระยะหลังเริ่มมีคนไทยก่อเหตุมากขึ้น จึงขอฝากเตือนประชาชนว่า หากติดต่อกับผู้ใดและจำเป็นต้องโอนเงิน ควรนัดเจอเพื่อพูดคุยกัน เพื่อไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพ เพราะคนร้ายจะปฏิเสธการพบเจอ หรือแม้แต่วิดีโอคอล


กำลังโหลดความคิดเห็น