xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวลึกปมลับ : บิ๊กตู่ จัด”ตัวช่วย”เพียบ รับมือศึกแถลงนโยบาย

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


รายการ “ข่าวลึก ปมลับ” ออกอากาศทาง NEWS1 ล้วงปมลึก คลายปมลับ ตีแผ่ประเด็นร้อน กับ นพรัฐ พรวนสุข บก.ข่าวการเมืองและกระบวนการยุติธรรม ผู้จัดการ 360 วันจันทร์ที่ 22 กรกฎาคม 2562 ตอน บิ๊กตู่ จัด”ตัวช่วย”เพียบ รับมือศึกแถลงนโยบายการประชุมรัฐสภาเพื่อแถลงนโยบายต่อที่ประชุมรัฐสภา ระหว่างวันที่ 25-26 ก.ค. เป้าของฝ่ายค้าน ในเรื่องอภิปรายชำแหละนโยบายรัฐบาลเป็นเรื่องรอง เป้าหลักจริงๆ ก็คือ จะใช้เวทีนี้ถล่ม นายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี นั่นเอง

ศึกนี้ใหญ่หลวงนัก ส.ส.7 พรรคร่วมฝ่ายค้าน จึงลับดาบและซ้อมฝีปากกันเต็มที่ เพื่อเตรียมพร้อมรอถล่มรัฐบาลและพลเอกประยุทธ์ ขณะนี้มีส.ส.ฝ่ายค้านสนใจขอใช้สิทธิ์อภิปรายกันหลายสิบคน จนล้นเวลาที่มีสิทธิ์

ข้างฝ่ายฝ่ายรัฐบาลก็ซุ่มเตรียมพร้อมรับมือกันเต็มที่ เช่นกัน เพื่อไม่ให้เพลี่ยงพล้ำต่อฝ่ายค้านกลางที่ประชุมรัฐสภา

มีการเก็งข้อสอบฝ่ายค้านกันไว้จากคนในค่ายพลังประชารัฐ ว่าประเด็นที่ฝ่ายค้าน จะอภิปรายแล้วโยงเนื้อหา ในตัวนโยบายมาพูดถึงตัวนายกฯและรัฐมนตรีในรัฐบาลบางคนได้ เรื่องที่น่าจะโยงได้มากที่สุด ก็เช่น นโยบายเร่งด่วน 12ข้อ

โดยเฉพาะในข้อ8 เรื่อง การแก้ไขปัญหาทุจริตและประพฤติมิชอบในวงราชการทั้งฝ่ายการเมืองและฝ่ายราชการประจำ ที่ในเอกสารนโยบายรัฐบาลระบุว่า จะเร่งรัดการดำเนินมาตรการทางการเมืองควบคู่ไปกับมาตรการทางกฎหมายเมื่อพบผู้กระทำผิดอย่างเคร่งครัด

คาดว่าส.ส.ฝ่ายค้านจะใช้โอกาสนี้ กระชากหน้ากากรัฐมนตรีหลายคนที่จะบริหารงานตามนโยบายรัฐบาล ไม่เหมาะสม มีปัญหา มีชนักติดหลังอยู่ ทั้งเรื่องคดีความในชั้นศาล หรือคดีที่อยู่ระหว่างการตรวจสอบขององค์กรอิสระเช่น สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน ว่าไม่ผ่านมาตรฐานจริยธรรม

หากมาถึงเรื่องนี้ ประเมินไว้ว่า เมื่อส.ส.ฝ่ายค้าน เริ่มเปิดเกม อภิปรายประเด็นนี้ขึ้นมาเมื่อใด เชื่อได้ว่า รัฐมนตรีที่โดนพาดพิง และส.ส.รัฐบาล ที่อยู่พรรคเดียวกับรัฐมนตรี ที่โดนพาดพิง จะลุกขึ้นประท้วง ทำหน้าที่ตัดเกม เพื่อทำให้การอภิปรายของฝ่ายค้านไปต่อไม่ได้ เสียรูปมวย คนอภิปรายเสียสมาธิแน่นอน

ก็เป็นการบ้านของฝ่ายค้านเช่นกันว่า จะรุก-รบ จบ-เกม จะปล่อยหมัดเด็ดใส่รัฐบาลและนายกฯประยุทธ์ กลางห้องประชุมรัฐสภาอย่างไร รับรองประเด็นนี้สภาเดือดแน่
 
ส่วนตัวนายกฯประยุทธ์ ที่คาดว่าจะโดนทดสอบเด็กใหม่ในสภาฯ ก็เป็นปมปัญหา ข้อกังขาเรื่อง การเป็นเจ้าหน้าที่อื่นของรัฐ เป็นหัวหน้าคสช.แล้วให้พรรคพลังประชารัฐส่งชื่อเป็นแคนดิเดทนายกฯ

ซึ่งข้อนี้ล่าสุด ศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้องเรื่องนี้ไว้แล้ว เมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่ก็คาดว่า ฝ่ายค้าน ก็อาจจะยังหยิบยกเรื่องนี้มายั่วให้พลเอกประยุทธ์หัวร้อนจนเบรกแตก

ฝ่ายรัฐบาล คงจะตัดเกมประเด็นนี้ ว่าเป็นเรื่องไม่สมควรพูด เพราะเรื่องอยู่ในขั้นของศาลรัฐธรรมนูญไปแล้ว ฝ่ายค้านก็อาจจะต้องฟัง หรืออาจจะไม่สนใจ หากไม่ยอมถอย คาดว่าสภาฯจะเข้าสู่ฉากดุเด็ดเผ็ดมันแน่

ขณะเดียวกัน ก่อนเข้าสภาฯขึ้นเวทีในช่วงสุดสัปดาห์นี้ พลเอกประยุทธ์ได้เก็บตัวซุ่มซ้อมเตรียมความพร้อมรับศึกหนักที่จะเกิดขึ้น ทางด้าน กองหนุนสำคัญของนายกฯลุงตู่ อย่าง พรรคพลังประชารัฐ ก็เตรียมรับมือฝ่ายค้านเช่นกัน  

รอบนี้ จะได้เห็น “องครักษ์พิทักษ์ลุงตู่”เสนอตัวออกมาทำหน้าที่ตัวสวนกลับกันมากเป็นพิเศษ เพราะส.ส.พลังประชารัฐ คงไม่พลาดโอกาสทองครั้งนี้ ในการแสดงตัวตน ทำให้พลเอกประยุทธ์จดจำชื่อของตัวเองให้ได้

ด้วยการทำหน้าที่สกัดกั้น ตัดเกมของฝ่ายค้าน ในห้องประชุม ไม่ให้พลเอกประยุทธ์โดนถล่มหนักจนน่วม เชื่อว่า ส.ส. พลังประชารัฐหลายราย จะยอมเป็นองค์รักษ์พิทักษ์ลุงตู่ เพื่อซื้อใจ นายกฯลุงตู่กันให้เห็นๆจะๆแจ้งๆ โดยกะแจ้งเกิดในหัวใจพลเอกประยุทธ์ในงานนี้

การเตรียมพร้อมของพรรคพลังประชารัฐ ที่ทำผ่าน ไม่ประมาท ปิดห้องวางแผนรับมือฝ่ายค้านในศึกแถลงนโยบายมาอย่างละเอียดถี่ถ้วนทุกเม็ด โดยวางทัพส. ส. รัฐบาลไว้รับมือทั้งกองหน้า กองหลัง พร้อมสำหรับการจู่โจมสวนกลับอย่างเด็ดขาดและรวดเร็ว

เรียกได้ว่า หากเห็นส.ส.ฝ่ายค้าน เริ่มอภิปรายนอกลู่นอกทาง  เริ่มอภิปรายเกินเรื่องนโยบายรัฐบาล เช่นไปพูดเรื่อง คุณสมบัตินายกฯ หรือเรื่องในอดีตของรัฐมนตรีบางคนก่อนมาเป็นรัฐมนตรี ก็จะส่งส. ส. ที่จัดเตรียมไว้ลุกขึ้นเตะสกัด เบรคเกมฝ่ายค้าน ทันที

และฝ่ายรัฐบาลจะใช้แท็ตติกง่ายๆ แต่ได้ผลชะงัก นั่นก็คือการใช้ข้อบังคับการประชุมฯ มาประท้วง ตัดเกมฝ่ายค้าน ให้เสียสมาธิ หากคนเดียวลุกขึ้นประท้วงแล้วยังไม่ได้ผล ก็ส่งทีมหนุน ลุกขึ้น ไปช่วย คอยประท้วงไปเรื่อยๆ โดยใช้ ข้อบังคับการประชุม เป็นไม้เด็ดตัดเกมฝ่ายค้านในสภาฯ

ในเบื้องต้นมีส.ส.พลังประชารัฐ ขอร่วมทีมแจ้งชื่อกับวิปรัฐบาลของพลังประชารัฐว่าขออยู่ในทีมกองหน้า คอยอภิปรายชื่นชมนโยบายรัฐบาลและทีมตัวตัดเกมฝ่ายค้านกันหลายสิบคน ทำเอาโผรายชื่อส.ส.ฝ่ายรัฐบาล ที่มีทั้งขอใช้สิทธิ์อภิปรายและคนขออยู่ทีมประท้วง มีร่วม 70คน

เรียกได้ว่า ศึกนี้ใหญ่หลวงนัก ฝายค้านที่ทำขึงขัง จัดหนัก รอถล่ม นายกฯลุงตู่ ฝ่ายรัฐบาล ก็จัดเต็ม พร้อมโต้กลับทุกกระบวนท่ามาเช่นกัน


กำลังโหลดความคิดเห็น...