xs
xsm
sm
md
lg

ไล่ออกแล้ว สารวัตรปราบปราม สภ.บ้านเอื้อม ลำปาง เสพไอซ์เมาคุลุ้มคลั่งถูกจับกลางกรุง สอบผู้บังคับบัญชาปล่อยปละละเลย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - ผบช.ภ.5 ไล่ออก สวป.สภ.บ้านเอื้อม จ.ลำปาง หลังถูกตำรวจ สน.วัดพระยาไกร จับกุมพร้อมไอซ์ 1.55 กรัม แถมพบฉี่สีม่วง พร้อมแจ้งข้อหาหนัก ขณะเดียวกันยังให้สอบผู้บังคับบัญชาที่ปล่อยปละละเลย เผย ผบ.ตร.รับไม่ได้ตำรวจค้ายาเสพติดเสียเอง กำชับขยายผลหาผู้ร่วมขบวนการ

วันนี้ (13 ก.ค.) ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. กล่าวถึงการจับกุมเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด ว่าได้รับรายงานจากกองบังคับการตำรวจนครบาล 5 ว่า เมื่อเวลา 21.30 น. วันที่ 12 ก.ค. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.วัดพระยาไกร ได้จับกุม พ.ต.ต.อาชันธ์ นันตระกูล สวป.สภ.บ้านเอื้อม จ.ลำปาง ขณะเมาคลุ้มคลั่งที่หอพักราณีเฮ้าส์ แขวงและเขตบางคอแหลม กรุงเทพฯ พร้อมของกลางยาเสพติดให้โทษประเภทที่ 1 (ไอซ์) 2 ถุง น้ำหนักประมาณ 1.55 กรัม และตรวจพบสารเมทแอมเฟตามีนในปัสสาวะ โดยแจ้งข้อหาว่า มียาเสพติดให้โทษประเภทที่ 1 ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย และเสพยาเสพติดให้โทษประเภทที่ 1 โดยผิดกฎหมาย

ต่อมา กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 ได้มีคำสั่งตั้งกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง พร้อมคำสั่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจรายดังกล่าวออกราชการไว้ก่อนแล้ว นอกจากนี้ยังตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงผู้บังคับบัญชาตามลำดับชั้น ตามนัยคำสั่ง 1212/2537 เนื่องจากปล่อยปละละเลยให้ผู้ใต้บังคับบัญชาไปกระทำความผิด

รองโฆษก ตร. กล่าวว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.ได้กำชับให้ดำเนินคดีอย่างตรงไปตรงมา พร้อมทั้งให้สืบสวน ขยายผล จับกุมผู้ที่สนับสนุนหรือที่อยู่เบื้องหลังทั้งหมด เพราะเป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้ เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจแต่กระทำความผิดกฎหมายเสียเอง เรื่องอย่างนี้ต้องถูกดำเนินคดีทางวินัยและอาญาอย่างเด็ดขาด ไม่ปล่อยไว้ให้เป็นเยี่ยงอย่าง เสื่อมเสียชื่อเสียงขององค์กร และขอยืนยันว่าจะไม่มีการปกป้องตำรวจที่กระทำความผิดกฎหมายอย่างแน่นอน ต้องรับโทษมากกว่าบุคคลธรรมดา

พ.ต.อ.กฤษณะกล่าวว่า ที่ผ่านมาได้มีข้อสั่งการกำชับเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ให้กระทำผิดกฎหมายหรือเข้าไปเกี่ยวข้องกับสิ่งผิดกฎหมายเสียเอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งห้ามไปเกี่ยวข้องกับยาเสพติด อีกทั้งยังได้มอบนโยบายในการตรวจสอบเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อไม่ให้ไปยุ่งเกี่ยวในเรื่องของยาเสพติดอยู่แล้ว เช่น โครงการตำรวจสีขาว และ ตามคำสั่ง ตร.ที่ 1212/2537 ให้ผู้บังคับบัญชาสอดส่องดูแลความประพฤติของผู้ใต้บังคับบัญชาอย่างใกล้ชิด ทั้งในเวลาราชการและนอกราชการ ซึ่งอาจมีพฤติการณ์เข้าไปเกี่ยวข้องกับกระทำผิดกฎหมาย
พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. - แฟ้มภาพ


กำลังโหลดความคิดเห็น...