xs
xsm
sm
md
lg

ป.ป.ส.ส่งมอบกัญชาของกลาง 635 กก.ให้ รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร นำไปใช้ประโยชน์ทางการแพทย์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR online - เลขาธิการ ป.ป.ส.ส่งมอบของกลางกัญชา 635 กิโลกรัม ให้ รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ และการวิจัย เผย มี 10 หน่วยงานที่ขอรับการสนับสนุนกัญชา แต่เห็นชอบให้เพียง 3 แห่ง

วันนี้ (12 ก.ค.) เวลา 10.30 น. สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (สำนักงาน ป.ป.ส.) นายนิยม เติมศรีสุข เลขาธิการ ป.ป.ส. ส่งมอบของกลางกัญชาที่ได้รับอนุญาตครอบครองจากคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) จำนวน 632 กิโลกรัม ให้กับ น.ส.จันทิมา สุวรรณ แพทย์แผนไทยปฏิบัติการ ผู้แทนจาก รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ และการศึกษาวิจัย โดยมี พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล รองเลขาธิการ ป.ป.ส. และ น.ส.ณัชชา เต็งเติมวงศ์ ผู้แทนจาก รพ.พระเจ้าอภัยภูเบศร ร่วมเป็นสักขีพยาน

นายนิยม กล่าวว่า สำนักงาน ป.ป.ส. พร้อมสนับสนุนการใช้กัญชาเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์และวิจัย ซึ่งการดำเนินการจะขอใช้ประโยชน์จากของกลางกัญชาสามารถทำได้ตามเหตุผลและวัตถุประสงค์ที่หน่วยงานยื่นขอรับ ซึ่งแต่ละหน่วยงานอาจใช้ในแต่ละวัตถุประสงค์แตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับการใช้ประโยชน์ ขอให้เป็นไปตามกฎหมายและระเบียบที่กำหนดไว้ ขณะนี้มี 10 หน่วยงานที่ขอรับการสนับสนุนกัญชา แต่ได้รับการพิจารณาอนุมัติ 3 หน่วยงาน คือ 1.รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร ที่ผ่านมารับกัญชาไปแล้ว 30 กิโลกรัม เพื่อนำไปสกัดและตรวจวิเคราะห์ ซึ่งไม่พบว่ามีสารปนเปื้อนจึงมาขอรับส่วนที่เหลืออีก 632 กิโลกรัม ในวันนี้นำไปสกัดน้ำมันกัญชา โดยจะได้น้ำมันกัญชาที่มีค่า THC ร้อยละ 5 บรรจุขวดละ 5 กรัม ได้จำนวน 127,104 ขวด ซึ่งสามารถนำไปรักษาผู้ป่วยได้จำนวนมาก

2.รพ.พระอาจารย์ฝั้นอาจาโร ขอสนับสนุนกัญชาของกลาง 7 กิโลกรัม ส่งตรวจแล้วไม่พบสารปนเปื้อนจึงได้นำกัญชาไปใช้ในการผลิต 16 ตำรับยา เป็นยาสมุนไพร สำหรับผู้ป่วย 1,600 ราย เพื่อให้ทันต่อความต้องการในสถานบริการของรัฐและเอกชน ตลอดจนผู้ป่วยที่มีความจำเป็นต้องใช้ยาดังกล่าวในการรักษาโรค และ 3.คณะทันตแพทย์ จุฬาลงกรณมหาวิทยาลัย ขอรับการสนับสนุนกัญชาของกลาง จำนวน 10 กิโลกรัม นำไปดำเนินการในโครงการวิจัยพัฒนายาต้นแบบใช้ในการรักษาผู้ป่วยโรคทันตกรรม และโรคพาร์กินสัน

“ปัจจุบันยังมีกัญชาของกลางที่ยึดไว้อีก 3 ตันจากส่วนแรก 22 ตัน ซึ่งกัญชาทุกกิโลกรัมจะต้องมีการตรวจพิสูจน์ว่าปนเปื้อนสารโลหะหนัก หรือยากำจัดศัตรูพืชหรือไม่ ซึ่ง ป.ป.ส จะทยอยส่งกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ตรวจพิสูจน์เพิ่มเติมในส่วนที่เหลือรวมทั้งของกลางที่จะมีการจับเพิ่มขึ้นอีก ขอย้ำว่า กัญชายังเป็นยาเสพติดผิดกฎหมายและไม่อนุญาตให้ประชาชนปลูก ยกเว้นหน่วยงานที่เคยขออนุญาตไว้แล้ว ประชาชนทั่วไปไม่ควรปลูกและสกัดเอง เพราะไม่สามารถตรวจสอบสารปนเปื้อนได้แล้วยังมีอันตรายหากนำไปใช้” นายนิยม กล่าว

ด้าน น.ส จันทิมา กล่าวว่า สำหรับการนำกัญชาของกลางล็อตแรกที่ได้รับจาก ป.ป.ส.จำนวน 30 กรัมไปทดลองสกัดหาสารปนเปื้อนด้วยวิธี Supercritical Fluid Extraction ไม่พบว่ามีสารโลหะหนัก และมีสาร THC ในปริมาณที่สูง จึงสามารถนำไปสกัดและใช้ประโยชน์ทางการแพทย์เพื่อรักษาผู้ป่วยโรคมะเร็ง พาร์กินสัน และอาการปวดเมื่อยได้ โดย รพ.เจ้าพระยาอภัยบูเบศร จะเปิดคลินิกแพทย์แผนไทยเพื่อรักษาผู้ป่วยในทุกวันจันทร์ของทุกเดือน โดยรอบแรกได้แจกน้ำมัญกัญชาให้กับผู้ป่วยไปแล้วเมื่อวันที่ 24 มิ.ย. เป็นน้ำมันกัญชาสกัดที่ได้รับของกลางจาก อย. ส่วนของกลางที่ได้รับจาก ป.ป.ส.ยังไม่มีการแจกให้ผู้ป่วย

กำลังโหลดความคิดเห็น...