xs
xsm
sm
md
lg

อธ.กรมคุก ยันเรือนจำพิเศษฯไม่มีแดนวีไอพี

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR online -"อธิบดีราชทัณฑ์" ยัน เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานครไม่มีแดนวีไอพีในคุก พร้อมเปิดช่องทางเยี่ยมญาติทางไลน์

วันนี้ (11 ก.ค.) เวลา 10.00 น. ห้องประชุม ชั้น 2 เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพฯ พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ พร้อมด้วย นายกฤช กระแสร์ทิพย์ ผู้บัญชาการเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ร่วมแถลงข่าว "เปิดเรือนจำพิเศษกรุงเพมหานคร ไขข้อสงสัย...มีคุก วีไอพี จริงหรือ" เพื่อสร้างความรู้ ความเข้าใจที่ถูกต้องให้ประชาชนทั่วไปได้รับทราบถึงการควบคุมดูแล และการปฏิบัติต่อผู้ต้องขังภายในเรือนจำ พร้อมนำเยี่ยมชมสถานที่จริงภายในเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร

พ.ต.อ.ณรัชต์ กล่าวถึงกรณี นายสุริยะใส กตะศิลา อดีตแกนนำกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) เล่าประสบการณ์ในเรือนจำหลังติดคุกเป็นเวลาเกือบ 3 เดือน ในเวทีเสวนาเรื่องปฏิรูประบบยุติธรรม เสียงสะท้อนจากเรือนจำ ที่มหาวิทยาลัยรังสิต สถาบันปฏิรูปประเทศไทยร่วมกับวิทยาลัยนวัตกรรมสังคม ซึ่งภายในแดน 1 หรือแดนแรกรับ จัดเป็นแดนวีไอพี ว่า ยืนยันในเรือนจำไม่มีแดนวีไอพีเพราะผู้ต้องขังทุกคนจะนอนกับพื้น มีเพียงผ้าห่ม 3 ผืนเท่านั้น มีแต่เฉพาะใน รพ.ทัณฑสถานราชทัณฑ์ ที่มีเตียงคนไข้เอาไว้เพื่อดูแลผู้ต้องขังที่ป่วย ส่วนส้วมจะมีแบบนั่งยองและชักโครกสำหรับผู้สูงอายุหรือคนป่วย รวมทั้ง การจัดงานวันเกิดเรือนจำไม่เคยอนุญาตให้มีแต่อย่างใด ซึ่งเรื่องที่เกิดอาจเป็นหน่วยงานองค์กรเอกชนมีจิตกุศลอยากทำบุญเลี้ยงอาหารผู้ต้องขังคล้ายกับเลี้ยงอาหารบ้านพักคนชราหรือคนพิการ แต่อาจมีช่องว่างการให้เครดิตกันภายในกลุ่มผู้ต้องขังว่าเป็นคนจัดเลี้ยงมาให้แต่ยืนยันเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ไม่ได้ปล่อยปละละเลย

"ผู้ต้องขังคือผู้ที่ได้พรากจากอิสรภาพ แต่ก็ต้องสามารถเข้าถึงการรักษาพยาบาล การกินอยู่สุขอนามัยและต้องควบคุมดูแลตามระเบียบราชทัณฑ์ไม่ต่างจากมนุษย์ด้วยกัน นอกจากนี้ ราชทัณฑ์มีนโยบายเยี่ยมญาติทางแอพพลิเคชั่นไลน์เพื่ออำนวยความสะดวก ประหยัดค่าใช้จ่ายและเวลาการเดินทาง เช่น พ่อแม่อยู่ต่างจังหวัด ลูกติดคุกในกรุงเทพฯ ก็สามารถยื่นเอกสารยืนยันตัวตนกับเจ้าหน้าที่นัดหมายเวลา จากนั้นจะเปิดกล้องเฟสไทม์ (Facetime)พุดคุยกัน โดยมีเจ้าหน้าที่ควบคุมป้องกันการทำผิดระเบียบ หากฝ่าฝืนต้องได้รับโทษตามข้อกำหนด" อธิบดีราชทัณฑ์ กล่าว

ด้าน นายกฤช เปิดเผยว่า ในส่วนเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ไม่มีแดนวีไอพีเพราะเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์มีมาตรการดูแลผู้ต้องขังทุกคนอย่างเท่าเทียมกัน ไม่มีการจัดห้องแอร์หรือห้องพิเศษแน่นอน แต่มีห้องวีไอซี (VIC) ซึ่งเป็นห้องขังสำหรับผู้มีปัญหาสุขภาพ ผู้สูงอายุ ที่ต้องมีผู้ต้องขังอื่นคอยช่วยเหลือกันและกัน อีกทั้ง ภายในเรือนจำฯ มีผู้ต้องขังหลายระดับฐานะ บางคนยากจนต้องดิ้นรนเพื่อต้องการรับประทานอาหารดีๆ จึงอาจรับจ้างบีบนวดหรือซักเสื้อผ้าผู้ต้องขังอื่นๆ ซึ่งเป็นการพึ่งพาแลกเปลี่ยนกันเล็กน้อยแต่เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์จะป้องกันไม่ให้เกิดผู้มีอิทธิพลขึ้นเด็ดขาด

นายกฤช เผยอีกว่า ส่วนการเยี่ยมญาตทางแอพพลิเคชั่นไลน์นั้น ทางเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานครมีบริการให้เยี่ยม โดยต้องทำเอกสารมาลงทะเบียนให้ถูกต้อง จำกัดครั้งละไม่เกิน 10 คน ใช้ระบบเฟสไทม์พูดคุยสนทนา มีเจ้าหน้าที่ควบคุมป้องกันการทำผิดระเบียบข้อกำหนด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจาก พ.ต.อ.ณรัชต์ และ นายกฤช แถลงข่าวเสร็จสิ้น นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ ซึ่งเคยเป็นอดีตผู้ต้องขัง เดินทางมาร่วมรับฟัง พร้อมกล่าวว่า ปัจจุบัน ไม่มีแดนวีไอพี ในเรือนจำฯ โดยผู้สูงอายุ ผู้ป่วย ไม่ต้องทำงานจะมองว่าเป็นวีไอพี ผู้มีอิทธิพลหรือไม่ อีกทั้ง ในเรือนจำมีสังคมหากใครเข้ามาใหม่ก็จะต้องไปอยู่กลุ่มที่มาจากแถวบ้านเดียวกันอยู่แล้ว ไม่มีใครจะมาอยู่คนเดียว ส่วนตัวมองว่าคนที่เข้ามาอยู่เพียงไม่กี่เดือนแต่พูดบรรยายภาพชัดเจนมากเหมือนอยู่มานาน

ต่อมา นายกฤช กระแสร์ทิพย์ ผู้บัญชาการเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ได้นำคณะสื่อมวลชนเยี่ยมชมภายในเรือนจำฯ พบว่า ในเรือนจำแดน 1 ซึ่งเป็นแดนแรกรับ มีการจัดห้อง VIC (Victory Care) สำหรับนักโทษการเมืองและข้าราชการที่มีชื่อเสียงจำนวน 5 คน พักอยู่รวมห้องเดียวกัน ทั้งนายธาริต เพ็งดิษฐ์ อดีตอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ จำเลยคดีหมิ่นประมาท นายสุพจน์ ทรัพย์ล้อม อดีตปลัดกระทรวงคมนาคม จำเลยคดียื่นบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินอันเป็นเท็จ นายบัญชา ยินดี จำเลยคดีทุจริตเงินกู้กรุงไทย นายพนม ศรศิลป์ อดีตผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ และนายชยพล พงษ์สีดา อดีตรองผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ จำเลยคดีทุจริตเงินทอนวัด

โดยลักษณะภายในห้องขัง VIC มีสิ่งของเครื่องใช้จำเป็น อย่างพัดลม ทีวี และผ้าห่มคนละ 3 ผืน ไม่มีเตียงนอน ไม่มีเครื่องปรับอากาศ แต่ที่พิเศษคือมีห้องน้ำในตัว ใช้ชักโครกแบบรองนั่ง สำหรับอำนวยความสะดวกนักโทษสูงอายุ ซึ่งแทบไม่แตกต่างจากเรือนนอนนักโทษทั่วไป
กำลังโหลดความคิดเห็น...