xs
xsm
sm
md
lg

สาวใหญ่ร้องข้างบ้านต่อท่อตรงระบายอุจจาระสามีป่วยติดตียงนอนดมกลิ่น

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


สาวใหญ่โอดเพื่อนบ้านซอยสุขาประชาสรรค์ 2 ต่อท่อตรงระบายสิ่งปฎิกูลจากห้องน้ำลงท่อสาธารณะของหมู่บ้าน สามีป่วยติดเตียงต้องทนกลิ่นเหม็น มานานนับปี ร้องเรียนหน่วยงานต่างๆแต่ไม่สามารถแก้ปัญหาได้

เมื่อวันที่ 10 ก.ค.62 ผู้สื่อข่าวได้รับเรื่องร้องเรียนจาก น.ส.กมลวรรณ ถนัดกิจ อายุ 52 ปี และนายวิศณุ ถนัดกิจ อายุ 65 ปี สองสามีภรรยา อยู่บ้านเลขที่ 2/252 หมู่ 7 ซอย34 ถนนสุขาประชาสรรค์ 2 ต.บางพูด อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี ว่าได้รับผลกระทบจากกลิ่นเหม็นที่มาจากท่อระบายน้ำทิ้ง ของหมู่บ้านมานานนับปี คาดว่าเพื่อนบ้านมีการต่อท่อตรงระบายสิ่งปฎิกูลจากห้องน้ำลงท่อสาธารณะของหมู่บ้าน ร้องเรียนเทศบาลนครปากเกร็ด ศูนย์ดำรงธรรมอำเภอปากเกร็ด และกระทรวงสาธาณสุข แต่ไม่สามารถแก้ปัญหาได้ ทำให้ตนและสามีซึ่งเป็นผู้ป่วยติดเตียงต้องทนกลิ่นเหม็น ทำลายสุขภาพ

จากการลงพื้นที่ตรวจสอบพบว่าเป็นบ้านทาวส์เฮ้าส์ 2 ชั้น ปลูกสร้างติดกันหลายสิบหลังคาเรือน บริเวณหน้าบ้านมีท่อระบายน้ำทิ้งของหมู่บ้าน มีร่องรอยการนำปูนซีเมนต์มาปิดรูระบายอากาศ ตรวจสอบภายในบ้านบริเวณบันไดบ้านและรอยตะเข็บกำแพงมีการนำดินน้ำมันมาอุดตามตะเข็บไว้ ด้านหลังบ้านมีท่อระบายน้ำทิ้งจากเครื่องซักผ้า และลานซักล้างด้านหลัง ตรงกลางบ้านเป็นห้องน้ำทั้งชั้นบนชั้นล่าง ที่ห้องรับแขกชั้นล่างมีเตียงนอนพร้อมผู้ป่วยคือ นายวิศณุ ถนัดกิจ นอนเป็นผู้ป่วยติดเตียง เนื่องจากเส้นเลือดสมองตีบตั้งแต่ปี 2553 ทำให้ร่างกายเป็นอัมพาต ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ นอนรักษาตัวอยู่

จากการสอบถาม น.ส.กมลวรรณ ถนัดกิจ เจ้าของบ้าน ทราบว่า ตนได้กลิ่นเหม็นมาตั้งแต่ปี 58 แต่ไม่ทราบว่ากลิ่นมาจากตรงไหนก็หาสาเหตุในบ้านก่อน เรียกช่างมาทำท่อ เรียกรถดูดส้วมมาดูดเขาบอกว่าส้วมไม่เต็ม ให้ตนตรวจดูท่อระบายอากาศตนก็ไปจ้างช่างมาดูท่อระบายอากาศ หลังจากขึ้นไปตรวจปลายท่อบนหลังคาพบว่ากลิ่นเหม็น ตนจึงสั่งให้ช่างต่อท่อระบายอากาศให้สูงเท่ากับบ้านชั้นสองแต่กลิ่นก็ยังเหม็นอยู่ จากนั้นตนก็จ้างบริษัทระบทำท่อดักกลิ่นมาทำจุดละ 3,500 บาทก็ไม่หาย หลังจากนั้นเดือน ส.ค.61 เพื่อนข้างบ้านก็มาถามตนว่าได้กลิ่นอุจจาระปัสสาวะเหม็นไหมเพราะกลิ่นมาจากท่อระบายน้ำหมู่บ้าน ซึ่งขึ้นมาจากปากท่อหน้าบ้านเขาซึ่งติดอยู่กับเพื่อนบ้านที่เป็นปัญหา ข้างบ้านเป็นบ้านเช่า ปล่อยเช่ามา 12 ปีไม่เคยจ้างช่างมาดูดห้องน้ำเลย มีคนมาเช่าหลายครอบครัวแล้ว กลิ่นออกมาจากท่อหน้าบ้านเขา ตนจึงไปร้องศูนย์ดพรงธรรมอำเภอให้มาตรวจสอบ ตรวจสอบ 2 ครั้งจึงพบว่าบ้านที่อยู่ติดกันต่อท่อตรง ไม่ผ่านบ่อเกรอะระบายจากห้องน้ำลงท่อระบายน้ำจึงสั่งให้อุดปิด แต่ตนมาเห็นหลังจากนั้นว่าข้างบ้านมีการขุดเจาะที่บ้านอีกก็เกิดกลิ่นเหม็นขึ้นมาอีกครั้ง จนตนทนไม่ไหวก็ไปร้องอีก โดยร้องเรียนไปที่ คสช. ร้องเรียนที่กระทรวงสาธารณสุข ต่อมากระทรวงส่งเจ้าหน้าที่มาตรวจ แต่เจ้าหน้าที่ไม่ได้กลิ่นและมีการใช้วิธีไล่สีตรวจก็พบว่าเขาต่อท่อตรงอีกครั้ง ปัญหาที่ตนได้รับคือกลิ่นมันขึ้นมาตามท่อทุกท่อ และตามห้องน้ำ ใต้บันได้ ห้องน้ำชั้นบนใช้ไม่ได้ ตนต้องปิดประตูหน้าต่าง ใช้พัดลม ใช้แอร์ไม่ได้ ตนต้องไปพบจิตแพทย์และทานยานอนหลับถึงจะหลับ สามีเป็นผู้ป่วยติดเตียงต้องทนกลิ่นเหม็น หายใจทางปากเอา บางครั้งเกิดอาการเครียดจนชัก ตนอยากให้หน่วยงานมาจัดการให้หน่อย มาหลายครั้งแต่ไม่มีใครทำอะไรเขาได้ ตนอยากย้ายบ้านหนีแต่ไปไหนไม่ได้ จะขายบ้านก็ขายไม่ได้ใครจะซื้อบ้านมีกลิ่นอุจจาระ

ด้านนายวิศณุ ถนัดกิจ สามีซึ่งเป็นผู้ป่วยติดเตียง กล่าวว่า กลิ่นอุจจาระมันขึ้นมาตามท่อหน้าบ้านใกล้เตียงนี้ จะมีกลิ่นตอนเช้า 07.00 น และตอน19.00 น.-20.00 น.ตนต้องทนหายในทางปาก ทนมาเป็นปีแล้ว ทรมานมากพอปากแห้งก็ทานน้ำเอา

เบื้องต้นตรวจสอบไปที่เทศบาลนครปากเกร็ดพบว่ามีการร้องเรียนไปจริงและได้มีการส่งเจ้าหน้ที่กองสาธารณสุขลงพื้นที่ตรวจสอบแล้ว พบว่ามีบ้าน 2 หลังที่เป็นเจ้าของเดียวกันมีการต่อท่อตรงจากห้องน้ำลงท่อระบายน้ำ โดยไม่ผ่านบ่อเกรอะ และได้สั่งการให้ปิดท่อที่ต่อระบายตรงแล้ว คาดว่าเจ้าของบ้านไม่ปฎิบัติตามคำสั่ง ขอเวลาเจ้าหน้าที่ตรวจสอบอีกครั้งและจะหาวิธีจัดการขั้นเด็ดขาดต่อไปกำลังโหลดความคิดเห็น...