xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวลึกปมลับ : “ทักษิณ” วางมือการเมือง แค่เกมลวงปิดตู้เอทีเอ็ม?

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


รายการ “ข่าวลึก ปมลับ” ออกอากาศทาง NEWS1 ล้วงปมลึก คลายปมลับ ตีแผ่ประเด็นร้อน กับ นพรัฐ พรวนสุข บก.ข่าวการเมืองและกระบวนการยุติธรรม ผู้จัดการ 360 วันพุธที่ 10 กรกฎาคม 2562 ตอน “ทักษิณ” วางมือการเมือง แค่เกมลวงปิดตู้เอทีเอ็ม?ความเคลื่อนไหวของพรรคเพื่อไทย มาถึงจุดน่าสนใจอีกครั้ง เพราะในช่วงสุดสัปดาห์นี้ คือวันศุกร์ที่ 12 ก.ค. จะมีการประชุมพรรคเพื่อไทย เป็นกรณีพิเศษ เพื่อเลือกหัวหน้าพรรคเพื่อไทยคนใหม่ แทนพล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ ที่ลาออกไป รวมถึงการเลือกกรรมการบริหารพรรคตำแหน่งอื่นๆ

สำหรับพรรคเพื่อไทย แม้จะเป็นพรรคใหญ่ และเพิ่งชนะการเลือกตั้งมา แต่ด้วยการที่เป็นพรรคแกนนำฝ่ายค้าน และเป็นพรรคซึ่งต้นกำเนิดโดนยุบมาแล้วสองครั้ง คือ ไทยรักไทยและพลังประชาชน

ไม่เว้นแม้แต่พรรคสาขาอย่าง ไทยรักษาชาติ ซึ่งทั้งสามพรรค บรรดากรรมการบริหารพรรค ก็ต้องติดร่างแหโดนเว้นวรรคการเมืองตามไปด้วย

ดังนั้น การเป็นพรรคใหญ่ของเพื่อไทย จึงแตกต่างจากพรรคอื่น ที่บรรดาคีย์แมน ช่วงชิงการนำ ในการขึ้นเป็นหัวหน้าพรรค กรรมการบริหารพรรค แต่เพื่อไทยกลับตรงกันข้าม บรรดาคนใหญ่คนโตในพรรค ต่างหลีกเลี่ยง ไม่อยากมีตำแหน่งกรรมการบริหารพรรค

เพราะไม่อยากเสี่ยงต้องโดนเว้นวรรคการเมือง ซ้ำรอยเหมือนที่ผ่านมา ยิ่งกฎหมายพรรคการเมืองฉบับปัจจุบันโทษหนัก เช่นคดียุบพรรคบางข้อหา ให้หยุดเล่นการเมืองนานยิ่งกว่าเดิม ไม่ใช่แค่ห้าปี แต่เป็นสิบปี แบบที่ กรรมการบริหารพรรคไทยรักษาชาติ โดนมาแล้ว

ดังนั้น การเลือกหัวหน้าพรรคเพื่อไทยและกรรมการบริหารพรรคเพื่อไทยชุดใหม่ในวันศุกร์นี้ จึงไม่มีการล็อบบี้ วิ่งเต้นขอคะแนนเสียง เพื่อหวังขึ้นมาเป็นกรรมการบริหารพรรค

ถึงตอนนี้ หากโผไม่พลิกนาทีสุดท้าย ไม่มีการเปลี่ยนแผน เปลี่ยนยุทธศาสตร์ทางการเมือง สองตำแหน่งหลักในเพื่อไทย ก็น่าจะลงตัวแล้ว

คือ สมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ ภายใต้การสนับสนุนของเจ๊แดง เยาวภา วงศ์สวัสดิ์ จะขึ้นไปเป็นหัวหน้าเพื่อไทย เพื่อไปรอรับตำแหน่งสำคัญ ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฏร ในลำดับถัดไป

ส่วนเลขาธิการพรรค ถึงตอนนี้น่าจะนิ่งแล้วในระดับหนึ่งคือ น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ ส.ส.กทม.หลายสมัย อดีตรมว.ไอซีที บุตรชาย น.ต.ฐิติ นาครทรรพ อดีตล็อบบี้ยิสต์คนดังพรรคสามัคคีธรรม สมัยการเมืองไทยยุครสช. และเป็นเด็กสร้าง เจ๊หน่อย สุดารัตน์ เกยุราพันธ์ จะขึ้นมาเป็นพ่อบ้านพรรคเพื่อไทย

ส่วน คุณหญิงสุดารัตน์ คนสำคัญของพรรคยามนี้ จะยังนั่งเป็นประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรค ที่เป็นเสมือน บอร์ดกำหนดทิศทางพรรคทุกเรื่อง และอาจนั่งเป็น ประธานพรรคเพื่อไทยด้วยอีกหนึ่งตำแหน่ง

ข่าวว่าให้จับตาเจ๊หน่อย เพราะนับจากนี้ เจ๊หน่อยจะมีบทบาทมากยิ่งขึ้นในเพื่อไทย แม้จะไม่ได้เป็นส.ส.ในสภาฯก็ตาม อันเป็นเรื่องที่สวนทางกับ คีย์แมน และนักการเมืองอาวุโสของเพื่อไทย หลายคน ที่ค่อย ๆเฟดตัวเองออกไป และหลายคนกำลังถูกลดบทบาท

ไม่ว่าจะเป็น นายภูมิธรรม เวชยะชัย เลขาธิการพรรคที่ประกาศวางมือ และผู้ร่วมก่อตั้งไทยรักไทยกับทักษิณ ที่ถอยออกไปเป็นโค้ชอยู่เบื้องหลังพรรค ต่อไปจะไม่ออกหน้าเต็มตัว

หรือกรณี เสี่ยเพ้ง พงษ์ศักดิ์ รักตพงษ์ไพศาล อดีตรมว.คมนาคม หนึ่งในนักการเมืองคนสนิทของทักษิณ แต่ไม่กินเส้นกับกลุ่มกทม.ที่ประกาศวางมือการเมือง ไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

แถมมีข่าวว่า แกนนำเพื่อไทยหลายคน ที่อยู่คนละฟากกับสุดารัตน์ ก็เริ่มคิดจะเดินรอยตาม ภูมิธรรม และ เสี่ยเพ้ง คือจะลดบทบาทตัวเองลง และอาจมองไปถึงการออกไปอยู่กับพรรคการเมืองอื่น เมื่อจังหวะมาถึง

นอกจากนั้น ยังมีข่าวทักษิณ ชินวัตร นายใหญ่เพื่อไทยจะวางมือทางการเมือง แต่ไม่ค่อยมีใครเชื่อข่าวนี้ เพราะการเมืองเป็นเรื่องของอำนาจเป็นสิ่งที่ทักษิณไม่อาจตัดขาดได้ ที่ต้อปล่อยข่าววางมือทางการเมืองก็คงจะต้องการเร้นกาย และหวังผลบางอย่างมากกว่า

สำหรับความเคลื่อนไหวในเพื่อไทย ยังมีข่าวว่า บางกลุ่มมีความพยายามผลักดันให้พรรคเพื่อไทยปรับโครงสร้างการขับเคลื่อนพรรคครั้งใหญ่ เพื่อทำให้พรรคมีความทันสมัยมากขึ้น เพื่อตอบโจทย์การเมืองที่เปลี่ยนไป

ที่ผ่านมา positioning ของเพื่อไทย มีความเป็นพรรคแบบการเมืองยุคเก่า ล้าสมัย ปรับตัวช้า คนในพรรคถูกมองว่าเป็นนักการเมืองรุ่นเก่า นักการเมืองภูธร ทำให้กลุ่มยังบลัดในเพื่อไทย ให้มากขึ้นและลดบทบาทนักการเมืองรุ่นใหญ่ รุ่นโบราณลง

ซึ่งการที่ น.อ.อนุดิษฐ์ จะถูกดันขึ้นมาเป็นเลขาธิการพรรคเพื่อไทย ก็เพื่อเพิ่มบทบาทคนรุ่นใหม่ ให้บาลานซ์ กับ สมพงษ์ หัวหน้าพรรค พร้อมกับดึงคนรุ่นใหม่หน้าใหม่ๆเข้ามาเสริมทัพมากขึ้น ปรับภาพลักษณ์ให้ไฉไลมากขึ้น

แต่จะสามารถปรับเปลี่ยนเนื้อใน การเป็นพรรคที่ตระกูลชินวัตร เป็นนายทุนใหญ่มีอิทธิพลชี้นำ ก็คงจะไม่ใช่เรื่องง่าย แม้จะมีข่าวทักษิณจะวางมือ และข่าวห้ามไม่ให้คนในตระกูลชิน ออกหน้าออกตาเป็นเจ้าของพรรคเหมือนก่อนก็ตาม

เชื่อว่า จะอย่างไรทักษิณ คงทิ้งพรรคเพื่อไทยไม่ได้ แม้จะไปตั้งพรรคใหม่ตามยุทธศาสตร์สู้ศึกเลือกตั้งกี่พรรค ก็ยังต้องรักษาพรรคแม่อย่างเพื่อไทยไว้ เป็นปีกหนึ่งที่เอาไว้เดินเกมทางการเมือง

ส่วนที่ประกาศวางมือ ก็เป็นแค่กลยุทธ์อันหนึ่งที่ต้องปล่อยออกมาในช่วงนี้ เพราะทักษิณไม่อยากจะควักกระเป๋าจ่ายเงินเลี้ยงดูนักการเมืองในช่วงนี้ ซึ่งคงคิดแล้วว่า

ไม่รู้จะต้องจ่ายอีกนานเท่าไหร่ อีกมากแค่ไหน จึงจะได้เลือกตั้ง ได้อำนาจกลับมา สู้ปิดตู้เอทีเอ็ม ไปก่อนดีกว่า!


กำลังโหลดความคิดเห็น...