xs
xsm
sm
md
lg

ทลายแก๊ง “หมอเดียร์” เถื่อน เปิดเพจขายยาลดความอ้วนมรณะ “วิระชัย” สั่งขยายผล ขรก.ชั่วเอี่ยว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - รอง ผบ.ตร.แถลงทลายแก๊ง หมอเดียร์ อดีตเภสัชกรเถื่อน เปิดเพจ OBECAREขยายยาลดอ้วนมรณะ หลังสาวอ่างทองดับ สั่งขยายสอบ ขรก.ระดับสูงร่วมเอี่ยววันนี้ (7 ก.ค.) เมื่อเวลา 12.00 น. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) แถลงผลการทลายโรงงานผลิตยาลดความอ้วนและเครือข่ายผู้จำหน่ายยาลดความอ้วน หลังเกิดกรณี น.ส.มรกต เจริญกิจ อายุ 30 ปี ชาว อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง เสียชีวิตหลังจากสั่งยาลดความอ้วนจากคลินิกออนไลน์จากเพจ “OBECARE” มารับประทาน

พล.ต.อ.วิระชัยกล่าวว่า หลังเกิดเหตุได้มีการสืบสวนสอบสวนจนทราบว่ากรณีนี้มีทำเป็นขบวนการ ล่าสุดสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ครบถ้วนตั้งแต่ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายยาลดความอ้วน รวมจำนวน 7 คน ประกอบด้วย น.ส.อัญมณี หีบแก้ว ซึ่งเปิดบัญชีรับโอนเงิน มีเงินหมุนเวียนในบัญชีมากกว่า 34 ล้านบาทในรอบปี นางต้อย เจ้าของโรงงานผลิตยาลดความอ้วน (บริษัท ดีดีคอสเมด จำกัด) หมอเดียร์ เจ้าของคลินิก ลูกสาวของโรงงานผลิตยาลดความอ้วน ผู้ร่วมกิจการ 2 คนคือ น.ส.ปลา และนายต่อ หุ้นส่วนโอบีแคร์ รวมถึงผู้ส่งยาลดความอ้วนอีก 2 คน จากการตรวจสอบพบว่านายจิรายุส พลศิริ เป็นคนไปส่งยาลดความอ้วนที่ไปรษณีย์เภตรา จ.ปทุมธานี ให้แก่ผู้เสียชีวิต ทั้งนี้น.ส.ปลา นายต่อ และผู้ส่งยาจะได้รับค่าจ้างจากหมอเดียร์เดือนละ 300,000 บาท

พล.ต.อ.วิระชัยกล่าวอีกว่า ในส่วนกรณีการเสียชีวิตของ น.ส.มรกต จนถึงขณะนี้ตำรวจยังไม่ได้แจ้งข้อกล่าวหาต่อใคร เนื่องจากต้องรอผลการตรวจพิสูจน์ศพผู้เสียชีวิตจากสถาบันนิติเวช รพ.ตำรวจ เพื่อพิสูจน์หาสาเหตุของการเสียชีวิตว่าเกิดจากสาเหตุใด ทั้งนี้ หากผลออกมาว่าเกิดจากการรับประทานยาลดความอ้วน ก็จะเตรียมแจ้งข้อหาเพิ่มเติมต่อไป ส่วนโรงงานผลิตยาลดความอ้วนใน จ.กาฬสินธุ์ ที่มีการเข้าตรวจค้นพบการผลิตยาผิดกฎหมายเมื่อวันที่ 6 ก.ค.นั้นได้แจ้งข้อหาต่อโรงงานไปแล้ว 8 ข้อหา เช่น ตั้งโรงงานโดยไม่ได้รับอนุญาต ประกอบกิจการโรงงานโดยไม่ได้รับอนุญาต ผลิตและจำหน่ายวัตถุออกฤทธิ์ต่อประสาทในประเภท 2 โดยไม่ได้รับอนุญาต ผลิตยาปลอม ผลิตอาหารปลอม ทำลายพยานหลักฐาน ฯลฯ

“สำหรับโรงงานผลิตยาที่ จ.กาฬสินธุ์ พบว่าเป็นโรงงานที่ผลิตยาลดความอ้วนผิดกฎหมาย รายใหญ่ที่สุดของประเทศ นอกจากนี้ยังพบความเชื่อมโยงว่าเดิมทีเจ้าของโรงงานเป็นขบวนการที่เคยตั้งโรงงานผลิตยาลดความอ้วน “ลีน” ในเครือเมจิกสกิน ที่ จ.สมุทรสาคร ซึ่งถูกตำรวจบุกเข้าทลายโรงงาน จึงมาสร้างโรงงานใหม่ที่ จ.กาฬสินธุ์ โดยในวันที่เข้าตรวจค้นพบลูกจ้างกำลังเผาทำลายยาไซบูทรามีนอยู่ 5 จุด โดยสูตรยาทุกตัวที่ผลิตจากโรงงานมีส่วนผสมของไซบูทรามีนทั้งสิ้น และจะใช้วิธีจ่ายยาเป็นชุดเพื่อกดอาการข้างเคียงของไซบูทรามีนจำนวน 7 ชนิด เช่น ยานอนหลับ แก้อากการนอนไม่หลับ ยาระบาย เพื่อแก้อาการท้องผูก และยาแก้อาการใจสั่นให้รับประทานไปควบคู่กัน หากบริโภคเข้าไปปริมาณมากอาจจะส่งผลให้ระบบไตและตับทำงานหนักและวายเฉียบพลันจนเสียชีวิตในที่สุด” รอง ผบ.ตร.กล่าว

พล.ต.อ.วิระชัยกล่าวว่า สำหรับหมอเดียร์นั้นเป็นอดีตเภสัชกรที่ถูกเพิกถอนใบประกอบวิชาชีพ และเคยถูกดำเนินคดีในลักษณะเช่นนี้มาแล้ว รวมทั้งขณะนี้อยู่ระหว่างรอลงอาญา 2 ปี พบว่าเคยเปลี่ยนชื่อมาแล้ว 3 ครั้ง แต่ก็กลับมาก่อเหตุในลักษณะนี้อีก โดยมีลูกจ้างคือ น.ส.ปลา และนายต่อ สามีภรรยาที่ติดหนี้กว่า 5 ล้านบาท เนื่องจากเคยเป็นลูกค้าที่สั่งซื้อยาจากโรงงาน แต่ถูกจับทำให้ไม่มีเงินมาจ่ายค่ายาจึงมาขอทำงานใช้หนี้ ทั้งนี้ จากการตรวจสอบพบว่ามีผู้เสียหายที่สั่งซื้อยาลดความอ้วนจากเพจเฟซบุ๊กโอบีแคร์ จำนวน 5,619 ราย สามารถไปแจ้งความในท้องที่เกิดเหตุเพื่อดำเนินต่อบุคคลเหล่านี้ในความผิดร่วมกันฉ้อโกงประชาชนกว่า 30 ล้านบาท

ส่วนกรณีเจ้าของโรงงานกล่าวอ้างว่ามีข้าราชการระดับสูงเข้ามาเกี่ยวข้องโดยการเรียกรับผลประโยชน์นั้น พล.ต.อ.ดร.วิระชัยกล่าวว่า ได้สั่งการให้พนักงานสอบสวนจ.กาฬสินธุ์ ทำการสอบสวนแบบตรงไปตรงมา ไม่ต้องปกปิด ช่วยเหลือ หรือซ่อนเร้นผู้กระทำผิด และได้สั่งการให้ทาง พล.ต.ต.ทินณะรัตน์ เพชรพันธ์ ศรี ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ พ.ต.อ.ตรีวิทย์ ศรีประภา รอง ผบก. และพนักงานสอบสวนให้ทำการสอบสวนเรื่องนี้อย่างตรงไปตรงมา หากมีการพาดพิงถึงข้าราชการคนไหนให้ปรากฏไว้ในสำนวน หลังจากผู้ต้องหาได้ให้การทั้งหมดเรียบร้อยได้ให้ผู้ต้องหา รวมถึงพยานหลักฐานทั้งหมดที่มีมาพบในวันพุธที่ 10 ก.ค. เวลา 10.00 น. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยจะเรียก เจ้าของโรงงาน หมอเดียร์ เข้ามาให้ปากคำเพิ่มเติม เพื่อดำเนินการเอาผิดกับผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด

พล.ต.อ.วิระชัยกล่าวว่า ขอเรียนว่าที่มีข่าวว่าเป็น สคบ.นั้นเป็นข่าวมาจากไหนไม่ทราบ ตนยังไม่เคยให้สัมภาษณ์หรือให้ข่าวว่าผู้ที่เกี่ยวข้องนั้นเป็นผู้ใหญ่ใน สคบ.หรือเป็นใคร แต่เมื่อสื่อมวลชนถามว่าหากมีข้าราชการเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องจะดำเนินการอย่างไร พล.ต.อ.ดร.วิระชัยกล่าวต่อว่า ถ้ามีข้าราชการเข้าไปเกี่ยวข้องก็จะดำเนินการอย่างเฉียบขาด ตรงไปตรงมา ไม่ว่าข้าราชการคนนั้นจะเป็นข้าราชการหน่วยใด หรือส่วนใดก็ตาม และถ้าข้าราชการคนนั้นเป็นตำรวจก็จะยิ่งดำเนินการได้อย่างเต็มที่

ส่วนที่มีรายงานว่าเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจสังกัด ปคบ.นั้น พล.ต.อ.ดร.วิระชัยกล่าวว่า ในส่วนนี้ยังไม่ได้มีการตรวจสอบ ขอเวลาให้ตนได้ดำเนินการตรวจสอบก่อน ทางผู้ต้องหาที่กล่าวอ้างจะมาพบตนในวันที่ 10 ก.ค.นี้ ในฐานะผู้เสียหายคดีถูกเจ้าพนักงานเรียกรับสินบน โดยขอยืนยันว่าหากพบข้าราชการเรียกรับสินบนจริงจะต้องถูกดำเนินคดีทางวินัยและอาญาอย่างถึงที่สุดกำลังโหลดความคิดเห็น...