xs
xsm
sm
md
lg

สคบ.ตรวจร้านอาหารญี่ปุ่นในห้างดังหลังลูกค้าพบแมลงสาบในแก้วน้ำ

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


คณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค ลงพื้นที่เข้าตรวจสอบร้านอาหารญี่ปุ่นชื่อดังในจ.นนทบุรี หลังผู้ใช้บริการร้องเรียนพบแมลงสาบอยู่ในแก้วน้ำ ผลตรวจสอบยังไม่สามารถให้ข้อมูลได้ ว่าเกิดจากสาเหตุใด

เมื่อวันที่ 1 ก.ค.62 ที่ชั้น 3 ห้างสรรพสินค้าชื่อดัง ถนนกาญจนาภิเษก ต.เสาธงหิน อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี นายพิฆเนศ ต๊ะปวง รองเลขาธิการคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค พร้อมคณะ สคบ.ส่วนกลาง เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดนนทบุรี เจ้าหน้าที่ สคบ.จ.นนทบุรี เจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลเสาธงหิน เดินทางเข้าตรวจสอบร้านอาหารญี่ปุ่นชื่อดัง กลังมีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Harin Paesongthai ได้โพสต์ภาพและข้อความว่า "บอกเลยว่าต่อไปคงไม่ไปเหยียบร้าน ..... อีกเด็ดขาด

วันนี้(29/06/19) ผมและม่อนไปกินร้าน ..... BBQ สาขา เซ็นทรัล เวสเกต ก็ไม่มีอะไรจนกินอิ่มแล้วดูดน้ำในแก้วจนหมด พลิกแก้วมาดูก็พบกับสิ่งที่เห็นในภาพ ผมนี่ช๊อคไปเลย มันมีแมลงสาบอยู่ในแก้วที่ผมกินจนหมด เป็นสภาพที่ทุกส่วนน่าจะเจือปนเข้าไปอยู่ในท้องผมหมดแล้ว ผมก็นั่งนิ่งทำอะไรไม่ถูก จนต้องเรียกพนักงานมาให้ดูหลักฐาน พนักงานเห็นก็รีบเก็บแก้วไปคุยกับผู้จัดการ ซึ่งหายไปนานมาก ซักพักก็เห็นพนักงานทยอยกันตักน้ำแข็งที่ให้บริการออก ไม่มีใครมาชี้แจงหรือขอโทษอะไรเลย จนม่อนต้องเรียกผู้จัดการมาชี้แจงซึ่งก็เดินมาบอกว่าน่าจะติดมากับน้ำแข็งและไม่มีการขอโทษใดๆ ในระหว่างที่พนักงานกำลังตักน้ำแข็งออกไปก็มีลูกค้าคนอื่นมาตักน้ำแข็งแต่ไม่มีการแจ้งเตือนใดๆเลย ซักพักพนักงานที่เห็นหลักฐานคนแรกก็เดินมาขอโทษ(พนักงานมาขอโทษ แต่ผู้จัดการไม่ขอโทษซักคำ) เรากับม่อนรู้สึกผะอืดผะอม เลยเดินไปที่แคชเชียร์ พอจะเก็บตังก็เลยให้ดูรูปนี้ที่ถ่ายไว้ว่าคุณปล่อยลูกค้าให้เจอของกินแบบนี้แล้วไม่มีมาตรการอะไรเลยหรอ ถึงไปเรียกผู้จัดการมาอีก ผู้จัดการมาก็ให้เหตุผลว่าเครื่องทำน้ำแข็งเสีย วันนี้เลยสั่งน้ำแข็งจากร้านข้างนอกมาน่าจะปนมาด้วย (ทั้งมื้อเราใช้น้ำแข็งที่ตักรอบแรกรอบเดียว โดยเติมน้ำไปประมาณ4ครั้ง เท่ากับเราดูดน้ำที่มีการปนแมลงสาบนี้ไปแล้วทุกแก้ว และไม่รู้ว่ามีปะปนไปกับน้ำของลูกค้าคนอื่นด้วยรึเปล่า) โดยทั้งหมดไม่มีการขอโทษใดๆทั้งสิ้น หลังจากนั้นก็เสนอว่าลดราคา20% เราแบบโกรธในใจนะว่าแบบนี้มึงยังจะเก็บตังกุอีก แต่ความรู้สึกตอนนั้นคืออยากรีบออกจากร้านให้เร็วที่สุดเลยทำยังไงก็ได้ให้ออกมาไวที่สุด เลยยอมๆไป แต่รู้สึกไม่พอใจมากๆอยู่ข้างใน เลยอยากมาเตือนทุกคนทานอาหารร้านนี้ระวังจะเจอเหตุการณ์แบบผมนะครับ และหวังว่าร้านของคุณจะไม่ทำแบบนี้กับลูกค้าคนอื่นๆอีกนะครับ ..... Thailand " และ "**ล่าสุดทางร้านติดต่อเข้าพบแล้วนะครับ ทางผู้บริหารฝั่งญี่ปุ่นอยากมาพบเพื่อขอโทษและแสดงความรับผิดชอบครับ"

นายพิฆเนศ ต๊ะปวง รองเลขาธิการคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค เปิดเผยว่า เนื่องจากมีเหตุการณ์ปรากฏ เรื่องราวในโลกโซเชียล ว่าร้านอาหาร มีสิ่งแปลกปลอมอยู่ในอาหาร และมาร้อง สคบ.ก็เสียเวลา ในฐานะเจ้าหน้าที่ สคบ. ไม่ได้นิ่งนอนใจ ลงพื้นที่ดูแลผู้บริโภค วันนี้ได้ประสานเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ลงตรวจสอบสถานที่ที่ปรากฏในข่าว เบื้องต้นตรวจสอบพบว่า พื้นที่รับได้ สถานที่เรื่องขยะต้องปรับปรุง ส่วนภาชนะและอาหาร เจ้าหน้าที่สาธารณสุข ได้เก็บตัวอย่างไปตรวจสอบ รอผลการตรวจสอบ 20 ชั่วโมง เบื้องต้นขอให้สาธารณสุขตรวจสอบ 3 อย่าง คือ 1.สถานที่ ต้องปรับปรุงในเรื่องการแยกภาชนะ 2.การเก็บภาชนะช้อนหรือซ่อม ไม่ให้พนักงานใช้มือหยิบหรือสัมผัส 3.ตรวจสอบภาชนะว่าสะอาดมากน้อยแค่ไหน รวมทั้งอาหารผักสด เนื้อสด หลังตรวจสอบจะแจ้งผลมาที่ร้าน

สำหรับลูกค้าที่เกิดกรณีแบบนี้ ถ้าจะมีการร้องเรียนให้โทรไปที่สายด่วน 1166 ถ้าพบอะไรไม่ปลอดภัยสามารถร้องเรียนไปได้ที่ สคบ. ซึ่งจะมีการตรวจสอบทันทีอยากฝากถึงร้านอาหารต้องปฏิบัติให้ถูกต้องตามเกณฑ์ที่ขออนุญาตไว้ เจ้าของสถานที่ ต้องหมั่นดูแลผู้ที่มาใช้ บริการสถานที่ สำหรับร้านนี้วันนี้ยังไม่สามารถให้ข้อมูลได้ ว่าเกิดจากสาเหตุใด แต่จากที่สันนิษฐาน คาดว่า 1.น้ำแข็งที่สั่งซื้อมาจากที่ใด ต้องมีการตรวจสอบ 2.น้ำที่เติมมาจากโรงงานมีการซีลอย่างดี ปิดมิดชิดผ่านการกรอง 3.สถานที่ที่มีการตรวจ ความสะอาดว่าผ่าน QC มากน้อยแค่ไหน เบื้องต้นจากการลงพื้นที่ คาดว่าปัญหาน่าจะมาจากน้ำแข็ง แต่ยังไม่มั่นใจ เนื่องจากน้ำแข็งสั่งซื้อมาจากโรงงาน ไม่ได้ผลิตเอง สำหรับเรื่องที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการร้านอาหาร ต้องแสดงความรับผิดชอบ ต้องมีการตรวจตราสม่ำเสมอเพื่อเพิ่มความมั่นใจให้กับลูกค้ากำลังโหลดความคิดเห็น...