xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวลึกปมลับ : ปิดตำนาน “กำนันเป๊าะ” เจ้าพ่อที่เลี้ยงลูกเป็นรัฐมนตรี

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


รายการ “ข่าวลึก ปมลับ” ออกอากาศทาง NEWS1 ล้วงปมลึก คลายปมลับ ตีแผ่ประเด็นร้อน กับ นพรัฐ พรวนสุข บก.ข่าวการเมืองและกระบวนการยุติธรรม ผู้จัดการ 360 วันพุธที่ 19 มิถุนายน 2562 ตอน ปิดตำนาน “กำนันเป๊าะ” เจ้าพ่อที่เลี้ยงลูกเป็นรัฐมนตรีการเสียชีวิตของเจ้าพ่อคนดัง “กำนันเป๊าะ” หรือนายสมชาย คุณปลื้ม ด้วยวัย82ปี เป็นข่าวในระดับเพียงแค่รับรู้กัน ความดังและความตื่นเต้นกับข่าวผิดคาดไป ไม่ค่อยจะอยู่ในกระแสความสนใจของสังคมข่าวสารมากนัก ด้วยที่อาจจะเห็นว่าเป็นการตายโดยปกติธรรมดา ของชายชราคนหนึ่ง

ไม่ใช่การตายของเจ้าพ่อ ที่ต้องเลือดสาด ศพไม่สวย จึงจะน่าติดตาม

เจ้าพ่อต้องถูกลอบยิง หรือถูกไล่ล่าสังหารตามแบบฉบับของนักเลงมาเฟีย ที่มีปมฆ่ามาจากเบื้องหลังการโค่นอำนาจ หรือชำระแค้นกัน สังคมข่าวสารจึงจะถือเป็นเรื่องตื่นเต้นระทึกใจที่ชวนติดตามมีคุณค่าแก่ความสนใจ

การลาโลกของสมชาย คุณปลื้ม หรือ กำนันเป๊าะ จึงเงียบ แม้ว่ากำนันเป๊าะเป็นที่ยอมรับว่าเป็นผู้ทรงอิทธิพลนอกระบบสูงสุดในประเทศไทยคนหนึ่ง ที่ครองอำนาจและมีบารมีเป็นยำเกรงในพื้นที่จังหวัดชลบุรี และทุกจังหวัดในภาคตะวันออก จนได้รับฉายา “ เจ้าพ่อแห่งภาคตะวันออก”

บนเส้นทางเจ้าพ่อของกำนันเป๊าะ นับจากอดีตกระทั่งถึงวันจบชีวิต ถือว่าเป็นเบอร์หนึ่งมาตลอด ไม่เป็นรองใคร อาจจะพูดได้ว่า คงไม่มีเจ้าพ่อคนไหนที่มีอิทธิพลกว้างขวางและยาวนานเท่ากำนันเป๊าะ

และไม่มีเจ้าพ่อคนไหนที่ร่ำรวยเท่ากำนันแห่งบางแสน และยิ่งไม่มีเจ้าพ่อคนไหนที่สามารถปั้นลูกให้เป็นรัฐมนตรีได้เหมือนกำนันเป๊าะ และคงมีเจ้าพ่อน้อยคนที่สามารถจบชีวิตได้อย่างสงบเหมือนกำนันเป๊าะ ที่ไม่ได้ตายไปภายใต้คมกระสุนคมมีดของศัตรู

โดยเฉพาะเจ้าพ่อในจังหวัดชลบุรี ดินแดนที่ถือคติ “ฆ่าได้แต่หยามไม่ได้” ไม่มีเจ้าพ่อคนไหนได้ตายดี ไม่ว่าจะเป็นผู้ใหญ่เอี๊ยกแห่งบ่อทอง “เสี่ยจิว” หรือนายจุมพล สุขภารังษี ผู้ยิ่งใหญ่ที่ได้สมญา เจ้าพ่อแห่งภาคตะวันออก คนแรก ที่มีตำนานชีวิตในยุทธจักรนักเลงอเมื่อ40 ปีที่ผ่านมา ล้วนถูกลอบสังหารอย่างโหดเหี้ยม

หรือเจ้าพ่อรุ่นหลัง อย่าง “กำนันยูร”ก็ถูกลอบสังหารกลางงานเลี้ยงต่อหน้านายวิทยา คุณปลื้ม นายกองค์การบริหารจังหวัดชลบุรี ลูกชายของกำนันเป๊าะอย่างอุกอาจ นอนตายจมกองเลือด และเจ้าพ่อคนอื่นๆอีกมากมาย ไม่มีใครรอดได้ตายดี

ดังนั้น การจากไปของกำนันเป๊าะ ที่สิ้นลมไปอย่างสงบนั้น แม้ว่าจะไม่เป็นข่าวใหญ่นัก แต่กลับถือว่า เป็นการปิดฉากชีวิตเจ้าพ่ออย่างยิ่งใหญ่ ที่ชีวิตไม่ได้ปิดฉากด้วยการเหยื่อให้ใครปลิดชีวิต

กำนันเป๊าะสามารถมาถึงวาระสุดท้ายแห่งชีวิตเจ้าพ่อภาคตะวันออก บนเตียงนอนท่ามกลางบรรดาลูกไปและญาติบริวาร ไม่ใช่การตายด้วยน้ำมือของศัตรู

ซึ่งเป็นไปตามเป้าหมาย ที่กำนันเป๊าะเคยบอกกับคนใกล้ชิด จะไม่ยอมให้ศัตรูคู่อาฆาตคนใดจบชีวิตเขา ได้

ความยิ่งใหญ่ของกำนันเป๊าะ บนบัลลังก์เจ้าพ่อตะวันออก ผ่านการต่อสู้ช่วงชิงความยิ่งใหญ่และรักษาความยิ่งใหญ่มาอย่างโชกโชน กำนันเป๊าะไต่เต้าขึ้นมาจากเด็กท้ายรถเมล์ ขยับตนเองเบียดขึ้นมาเป็นผู้มีอิทธิพลของจังหวัดชลบุรีได้ย่อมต้องผ่านการต่อสู้มาไม่น้อย

กำนันเป๊าะเริ่มเป็นผู้มีอิทธิพล หลังจากการตายของ “เสี่ยจิว” จุมพล สุขภารังษี ที่ถูกลอบสังหารอย่างโหดเหี้ยม ที่บริเวณถนนบายพาส ช่วงนั้นการสร้างถนนใกล้เสร็จ ทีมสังหารเสี่ยจิว ประมาณ4-5 คน โผล่ออกมาจากที่ซ่อน

ทีมฆ่าเข้าล้อมดักยิงรถเสี่ยจิวจนพรุน จนแน่ใจแล้วไม่น่าจะรอด แต่ก็กลัวเสี่ยจิวไม่ตาย ก่อนหลบหนียังบอมบ์ระเบิดใส่อีกหนึ่งลูก

ที่ต้องทำเช่นนั้น ก็เพื่อให้แน่ใจว่า เสี่ยจิว ที่ได้รับฉายาว่า ผู้ว่าฯภาคตะวันออกคนนี้ต้องไม่รอดแน่ เพราะถ้าเสี่ยจิวรอดตาย พวกทีมสังหารและคนบงการก็จะต้องตายแทน

เสร็จไปศพหนึ่ง ต่อมาอีกไม่นาน นายปาน สุขภารังษี บุตรชายคนเล็ก ที่เคยบงการสั่งตายผู้ใหญ่เอี๊ยก คู่แข่งบารมีกับ กำนันยัง บ่อทอง ก็ถูกลอบสังหารอีกคน เป็นการซุ่มยิงด้วยอาวุธปืนสงคราม จบชีวิตไป กำนันเป๊าะก็ผงาดเป็นเจ้าพ่อเมืองชลอย่างไร้คนเทียมทาน

กำนันเป๊าะสามารถครองความยิ่งใหญ่ที่ไร้คนต้าน อำนาจจึงขยายไปทุกจังหวัดในภาคตะวันออก เป็นอำนาจที่ผูกขาด แต่ในช่วงปี2529-32 ก็มีคนดังแห่งบ้านบึงคือ นายพิพัฒน์ โรจน์วานิชชากร หรือ เสี่ยฮวด มีชื่อและบารมีเทียบขั้นขึ้นมา แต่ในที่สุดเมื่อวันที่ 5 เมษายน 2532 ก็เป็นวันจบชีวิตเสี่ยฮวด

เสี่ยฮวดถูกสั่งฆ่า การลอบสังหารเป็นเหตุการณ์ที่อุกอาจท้าทาย คือ ทีมสังหารไล่ล่ากราดยิงรถยนต์ส่วนตัวเสี่ยฮวด ที่ถนนบ้านบึง/ชลบุรี ในเวลากลางวันแสกๆ เสี่ยฮวดกับลูกน้องที่นั่งประกบในรถ ตายเกลี้ยง

ปิดตำนานเจ้าพ่อเมืองชลไปอีกคน แบบตายจมกองเลือดข้างถนน เมื่อไม่มีเสี่ยฮวด กำนันเป๊าะก็ยิ่งไร้คู่แข่งทางธุรกิจและอำนาจ

กระทั่งมาสะดุดคดีสองคดีใหญ่ ทำให้กำนันเป๊าะถูกศาลพิพากษาสั่งจำคุก คือคดีทุจริตซื้อที่ดินเขาไม้แก้ว และ คดีจ้างวานฆ่านายประยูร สิทธิโชติ ขาใหญ่ตะวันออกที่มีเรื่องขัดแย้งกับ กำนันเป๊าะ มานาน 
หลังจากที่ศาลตัดสิน กำนันเป๊าะ หายเข้ากลีบเมฆไปนานกว่า 10 ปี จนยอมให้ตำรวจจับเมื่อปี2556

ในทางการเมือง กำนันเป๊าะเป็นอดีตนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองแสนสุข ซึ่งในตำแหน่งนี้ทำให้เขาต้องโทษคดีทุจริต แต่ว่าในด้านการบริหารและทำประโยชนฮให้ท้องถิ่นมากล้น ส่วนการเมืองระดับประเทศกำนันเป๊าะไม่ลงเล่นด้วยตัวเอง เป็นผู้อยู่เบื้องหลังนักการเมืองส. ส. จังหวัดชลบุรีมานาน

ตั้งแต่อุ้ม นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ว่าที่หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ได้แจ้งเกิดเป็นส. ส. ที่เมืองชลฯ กำนันเป๊าะส่งญาติตัวเองลงส. ส. คนแรกคือนายนิคม แสนเจริญ น้องภรรยา เป็นส. ส. ชลบุรีหลายสมัย และได้เป็นรัฐมนตรีช่วยกระทรวงคมนาคม ก่อนที่นายนิคมจะเสียชีวิตด้วยอุบัติเหตุรถยนต์ชนกันที่จังหวัดนครราชสีมา

เมื่อสิ้นนายนิคม ในปีพ. ศ. 2535 กำนันเป๊าะส่งลูกชายสองคนคือ นายสนธยา กับนายวิทยา คุณปลื้มลงสมัครส. ส. ในสังกัดพรรคสามัคคีธรรม ซึ่งเป็นพรรคการเมืองของทหารกลุ่มรสช. ที่ลงพรรคสามัคคีธรรม ก็เพราะกำนันเป๊าะสนิทสนมกับพลเอก สุนทร คงสมพงษ์ บิดาพลเอก อภิรัช คงสมพงษ์ ผบ. ทบ. คนปัจจุบัน

นอกจากสนธยากับวิทยา ลูกชายคนที่สามคือ นายอิทธิพล คุณปลื้ม ก็เป็นส. ส. มาแล้วสองสมัย และเป็นอดีตนายกเมืองพัทยา ส่วนลูกชายคนเล็ก นายณรงค์ชัย คุณปลื้ม ปัจจุบันนั่งตำแหน่งนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองแสนสุข

เป็นที่ยอมรับว่า กำนันเป๊าะเป็นพ่อตัวอย่าง ที่ได้รับการยกย่องในการเลี้ยงดูลูกจนได้รับการศึกษาอย่างดี มาเป็นนักการเมือง ก็ได้เป็นรัฐมนตรี และผู้บริหารท้องถิ่น ไม่มีลูกคนไหนอยู่ในยุทธจักรนักเลงเหมือนกำนันเป๊าะ

จนมีคำพูดยกย่องกำนันเป๊าะว่า “กำนันเป๊าะเลี้ยงลูกให้เป็นรัฐมนตรี แต่นักการเมืองเลี้ยงลูกให้เป็นโจร”


กำลังโหลดความคิดเห็น...