xs
xsm
sm
md
lg

ศาลรับฟ้อง “อีฟ” แฟนสาว “เสก โลโซ” ฟ้องหมิ่น “กานต์” อดีตภรรยา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม

อธิภัทร ศักดิ์มงคลชัย
MGR Online - ศาลประทับรับฟ้อง “อีฟ” ฟ้องหมิ่นประมาท “กานต์” อดีตภรรยา “เสก โลโซ” หลังนัดเจรจาไกล่เกลี่ย 2 ครั้ง แต่จำเลยไม่ยอมมา ทนายเผยเตรียมฟ้องหมิ่นเพิ่มเติม เหตุมีโพสต์ข้อความทำให้เสียหายหลายครั้งเมื่อเวลา 09.30 น.วันนี้ (19 มิ.ย.) ที่ห้องพิจารณา 909 ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดฟังคำสั่งไต่สวนมูลฟ้องโจทก์ คดีหมายเลขดำที่ อ.83/2562 ที่ น.ส.อภิสร์ญา พัฒนวรทรัพย์ หรืออีฟ แฟนสาวของเสก โลโซ หรือนายเสกสรรค์ ศุขพิมาย นักร้องแนวร็อกเกอร์ชื่อดัง เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนางวิภากร ศุขพิมาย หรือกานต์ อดีตภรรยาของเสก โลโซ เป็นจำเลยในความผิดฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา มาตรา 328 และความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2560 มาตรา 14 (1)

กรณีเมื่อวันที่ 18 ธ.ค. 2561 จำเลยได้พิมพ์ข้อความหมิ่นประมาท ใส่ความโจทก์ทำนองกล่าวหาและหมิ่นประมาทอย่างรุนแรง ทำให้ผู้ที่พบเห็นเข้าใจผิดโดยประการที่น่าจะทำให้โจทก์เสื่อมเสียชื่อเสียงถูกดูหมิ่นเกลียดชัง โจทก์จึงขอให้ศาลพิพากษาลงโทษจำเลย


โดยวันนี้ น.ส.อภิสร์ญา พัฒนวรทรัพย์ หรืออีฟ ไม่ได้ศาล มีนายอธิภัทร ศักดิ์มงคลชัย ทนายความโจทก์มาฟังคำพิพากษา

ศาลพิเคราะห์พยานหลักฐานของโจทก์ที่นำสืบในชั้นไต่สวนมูลฟ้องแล้ว โจทก์อ้างตนเองเป็นพยานเบิกความว่า จำเลยส่งข้อความหมิ่นประมาทโจทก์ผ่านทางเฟซบุ๊กของจำเลย ชื่อว่า Wiphakorn Karn ซึ่งในการส่งข้อความแต่ละครั้งจำเลยมักใช้สรรพนามแทนโจทก์ว่างูเหลือม หรือเหลือม ส่วนเหตุที่โจทก์เข้าใจว่าสรรพนามดังกล่าวหมายถึงโจทก์เพราะโจทก์เคยถูกเชิญไปออกรายการโทรทัศน์แล้วพิธีกรรายการดังกล่าวสัมภาษณ์ถึงความรู้สึกโจทก์ต่อคำพูดที่ว่า “เหลือมเกาะพี่เสก” โดยพิธีกรคนดังกล่าวบอกกับโจทก์ว่าจำเลยเป็นผู้กล่าวประโยคดังกล่าว และโจทก์ยังมีพยานซึ่งเคยเป็นลูกน้องของจำเลยมาเบิกความว่าจำเลยเคยส่งข้อความพูดคุยกับพยานผ่านแอปพลิเคชันไลน์ และมีการพาดพิงถึงโจทก์ด้วย

เห็นว่าข้อเท็จจริงที่โจทก์นำสืบมารับฟังได้ในเบื้องต้นว่าจำเลยส่งข้อความทางเฟซบุ๊กของจำเลยกล่าวหาโจทก์ในลักษณะว่าโจทก์เป็นผู้หญิงไม่ดี เลวทราม เป็นเหตุให้โจทก์เสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่นเกลียดชัง ในชั้นนี้จึงฟังได้ว่าคดีมีมูลในความผิดฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา แต่ไม่เป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2560 มาตรา 14 (1) เนื่องจากบทบัญญัติดังกล่าวมุ่งลงโทษแก่ผู้ที่มีเจตนาทุจริต หรือ หลอกลวงกระทำการนำเข้าสู่ระบบความพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลที่บิดเบือน ปลอม หรือเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน อันมิใช่การกระทำความผิดฐานหมิ่นประมาท

เมื่อฟังได้เบื้องต้นว่าคดีโจทก์มีมูลฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 328 แล้วการกระทำของจำเลยจึงไม่เป็นความผิด ตาม พรบ.คอมพิวเตอร์ฯ พ.ศ. 2560 มาตรา 14 (1) อีก และนัดสอบคำให้การจำเลยและตรวจพยานหลักฐานในวันที่ 19 ส.ค.นี้ เวลา 09.30 น.

ภายหลัง นายอธิภัทร ศักดิ์มงคลชัย ทนายความโจทก์ กล่าวว่า ศาลมีคำสั่งประทับรับฟ้องว่าคดีมีมูลในความผิดฐานหมิ่นประมาท และนัดสอบคำให้การจำเลยวันที่ 19 ส.ค.นี้ คดีหมิ่นประมาทนี้ น.ส.อภิสร์ญา พัฒนวรทรัพย์ หรืออีฟ มีความต้องการที่จะไกล่เกลี่ยกับนางวิภากร หรือกานต์ โดยขอให้ศาลเรียกจำเลยมาไกล่เกลี่ย 2 ครั้งแล้ว แต่ฝ่ายจำเลยไม่ได้มา จึงต้องดำเนินการไปตามขั้นตอนดังกล่าว นอกจากนี้ หลังจากที่เราฟ้องคดีแล้วทางจำเลยก็ยังมีการโพสต์ข้อความอื่นทางเฟซบุ๊กอีก จึงเตรียมที่จะฟ้องหมิ่นประมาทเพิ่มเติมด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น...