xs
xsm
sm
md
lg

ป.รวบสาว 19 หัวใส! แฮกเฟซฯ-ไลน์ หลอกยืมเงินเหยื่อนับร้อย

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - กองปราบรวบสาว 19 หัวใส แฮกเฟซ-ไลน์ หลอกยืมเงินเหยื่อนับ 100 ราย มูลค่าความเสียหายกว่า 4 ล้าน

วันนี้ (14 มิ.ย.) ที่ กองปราบปราม พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป. สั่งการ พ.ต.อ.ธงชัย อยู่เกษ ผกก.1 บก.ป. พ.ต.ต.เอกรณการ นาคนิยม สว.กก.1 บก.ป. แถลงผลจับกุม น.ส.นฤมล ลำเปิงมี อายุ 19 ปี และนายสามารถ อยู่ซบ อายุ 48 ปี ตามหมายจับศาลอาญาธนบุรีที่ 282-283/2562 ลงวันที่ 16 พฤษภาคม 2562 ตามลำดับ ข้อหา "ร่วมกันฉ้อโกงทรัพย์โดยแสดงตนเป็นคนอื่น" ได้หน้าอาคาร พาราไดซ์ แมนชั่น แขวงและเขตมีนบุรี กทม.

พ.ต.อ.ธงชัย กล่าวว่า ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ได้รับข้อมูลว่ามีกลุ่มคนร้ายได้แฮกบัญชีผู้ใช้เฟซบุ๊กและไลน์ของคนอื่นก่อนหลอกยืมเงินผู้เสียหายที่รู้จักและสนิทกับบัญชีที่ถูกแฮก มีผู้เสียหายหลงเชื่อโอนเงินให้กับคนร้ายไปกว่า 100 ราย รวมมูลค่ากว่า 4 ล้านบาท ต่อมาเจ้าหน้าที่สืบทราบว่า ผู้กระทำความผิดในการหลอกลวงผู้เสียหาย คือ น.ส.นฤมล เป็นคนทำหน้าที่หาเหยื่อและแฮกบัญชีเฟซบุ๊กและไลน์ หลอกลวงผู้เสียหาย และจัดหาบัญชีในการรับโอนเงิน โดยมี นายสามารถ ทำหน้าที่ในการกดเงินมามอบให้ผู้เสียหาย

จากการสอบสวน น.ส.นฤมล รับสารภาพว่า ได้ก่อเหตุหลอกลวงผู้เสียหายจริง โดยจะหาข้อมูลของเหยื่อที่ใช้ในการหลอกลวงจากระบบอินเตอร์เน็ต และเข้าใช้งานเฟซบุ๊กหรือไลน์ของเหยื่อ เมื่อเข้าใช้งานได้แล้วก็จะขอยืมเงินจากคนรู้จักของเหยื่อ เมื่อเหยื่อหลงเชื่อ ก็จะส่งหมายเลขบัญชีเพื่อให้โอนเงินให้ จากนั้นก็จะโอนเงินต่อไปอีก 1-2 ทอด แล้วจึงทะยอยกดเงินสดออกจากบัญชีโดยบัญชีที่นำมารับโอนเงิน นำมาจากบัญชีที่ตนรับซื้อผ่านทางเฟซบุ๊ก ในราคา บัญชีละ 1,000-4,000 บาท ซึ่งในการถอนเงินสดออกจากบัญชีนั้นก็จะจ้าง นายสามารถ เป็นผู้ถอนเงินจากบัญชีต่างๆ และนำเงินมาให้ตน

ส่วน นายสามารถ รับว่า มีหน้าที่ในการกดเงินออกจากบัญชีที่ น.ส.นฤมล สั่งมา โดยจะได้รับเงินค่าจ้างครั้ง ละ 1,000 -2,000 บาท โดยมีหน้าที่ในการกดเงินเพียงอย่างเดียวเท่านั้น เบื้องเจ้าหน้าที่แจ้งข้อหาตามหมายจับก่อนตัวส่ง สน.บุคคโล ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

พ.ต.อ.ธงชัย กล่าวเพิ่มเติมว่า ฝาก ประชาสัมพันธ์ไปยังผู้เสียหายที่ถูกหลอกลวงว่าสามารถเข้าชี้ตัวและแจ้งข้อหาเพิ่มเติมได้ ส่วนการใช้งานสื่อสังคมออนไลน์ หรือโซเชียลเน็ตเวิร์กอย่างเฟซบุ๊ก หรือแอพพลิเคชั่นไลน์ ก็ควรระมัดระวังปกปิดข้อมูลส่วนตัว เพื่อป้องกันไม่ให้มิจฉาชีพนำไปใช้ก่ออาชญากรรม รวมทั้งกรณีการรับจ้างเปิดบัญชีธนาคารให้กับผู้อื่น ก็ให้สันนิษฐานว่าอาจถูกนำไปใช้ในการกระทำผิด ซึ่งผู้ที่รับจ้างเปิดบัญชีธนาคารลักษณะนี้ก็จะมีความผิดตามกฎหมายไปด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น...