xs
xsm
sm
md
lg

บก.น.8 พร้อมรอเปิดตำแหน่ง สว.เสมียนคดีประจำโรงพัก

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR online -ผบก.น.8 ประชุมความพร้อมรอ สตช.เปิดตำแหน่ง สว.เสมียนคดีประจำโรงพัก คาดแต่งตั้ง ระดับสารวัตร มาเป็นผู้ควบคุมงาน

วันนี้ (11 มิ.ย.) เมื่อเวลา 16.30 น. ที่กองบังคับการตำรวจนครบาล 8 (บก.น.8) พล.ต.ต.สัมฤทธิ์ ตงเต๊า ผบก.น.8 และ พ.ต.อ.หญิง ปวีณา เอกฉัตร ผกก.(สอบสวน) บก.น.8 เรียกประชุมตำรวจซึ่งเป็นหัวหน้างานสอบสวนทุกโรงพักในสังกัด บก.น.8 เพื่อเตรียมความพร้อมวางรากฐานงานสอบสวน รองรับแผนกเสมียนคดีประจำโรงพัก ซึ่งคาดการณ์ว่าจะมีการแต่งตั้งข้าราชการตำรวจ ระดับสารวัตร มาเป็นผู้ควบคุมงานในระยะเวลาอันใกล้นี้

พล.ต.ต.สัมฤทธิ์ ตงเต๊า ผบก.น.8 เปิดเผยว่า วันนี้ทาง บก.น.8 ได้ส่ง พ.ต.อ.มานะ เผาะช่วย รอง ผบก.น.8 เข้าประชุมหารือกับผู้บังคับบัญชาที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เรื่องการแต่งตั้งข้าราชการตำรวจ ระดับสารวัตร มาเป็นผู้ควบคุมงานแผนกเสมียนคดีประจำแต่ละ สน.โดยตนเชื่อว่าช่วงแต่งตั้งโยกย้าย คำสั่งหน้าน่าจะมีความชัดเจนขึ้นสำหรับตำแหน่งดังกล่าวนี้ หรืออาจเป็นไปได้ว่าจะต้องเริ่มแต่งตั้งกันเลยก็เป็นได้ โดยแผนกเสมียนคดีประจำโรงพักจะดำเนินงานตามภารกิจคล้ายคลึงกับแผนกสารบรรณคดีของศาล ทั้งนี้เพื่อความพร้อมในการรองรับภารกิจและเตรียมความพร้อมของกำลังพล จึงต้องมีการประชุมหารือเรื่องการทำงานตามหน้าที่พนักงานสอบสวนให้สมบูรณ์ โดยเฉพาะการสรุปผลคดีที่เกิดขึ้นทุกกลุ่ม การจับกุม และสถิติการรับแจ้งความในทุกๆ วัน ที่จะต้องทำให้เป็นระเบียบเรียบร้อย ก่อนนำข้อมูลเหล่านี้มาบันทึกไว้เป็นสถิติประเมินผลในทุกๆ รอบเดือนต่อไป

ด้าน พ.ต.อ.หญิง ปวีณา เอกฉัตร ผกก.(สอบสวน) บก.น.8 ในฐานะกรรมการสมาคมพนักงานสอบสวน และ เลขาชมรมพนักงานสอบสวนหญิง กล่าวว่า ในอดีตที่ผ่านมาพนักงานสอบสวนขาดขวัญและกำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่จากการถูกยุบตำแหน่ง หรือตามประสาชาวบ้านเรียกว่า การยุบแท่งพนักงานสอบสวน ทำให้ข้าราชการตำรวจที่ทำหน้าที่นี้หาทางโยกย้ายออกจากสายงานกันเป็นจำนวนมาก ในโอกาสนี้ที่ทางผู้บังคับบัญชากำลังพิจารณาเรื่อง ให้ข้าราชการตำรวจ ระดับสารวัตร มาเป็นผู้ควบคุมงานแผนกเสมียนคดีประจำแต่ละ สน.นั้น ตนมองว่าจะทำให้ขวัญกำลังใจของคนทำงานดีขึ้น มีการเปิดกว้างขึ้นในสายงานพนักงานสอบสวน ที่สำคัญกว่านั้นประชาชนจะได้รับประโยชน์อย่างมากแน่นอน เพราะงานแผนกเสมียนคดีประจำโรงพัก จะช่วยให้การจัดทำสาระบบต่างๆ เกี่ยวกับคดีมีความชัดเจน คล่องตัว เป็นระบบมากขึ้นกว่าที่ผ่านมากำลังโหลดความคิดเห็น...