xs
xsm
sm
md
lg

“ขวัญ อุษามณี” รับทราบข้อกล่าวหารีวิวสินค้าเมจิกสกินเป็นเท็จ โชคดีเจอแค่ปรับ ส่วน “ไต้ฝุ่น KPN” ถูกส่งฟ้องศาล “ปันปัน-ดีเจเพชรจ้า-นิวเคลียร์” ขอเลื่อนพบ ตร.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR online - “ขวัญ อุษามณี” รับทราบข้อกล่าวหาโฆษณาเครื่องสำอางด้วยข้อความที่เป็นเท็จ กรณีรีวิวผลิตภัณฑ์สลิมมิลค์ เครือเมจิกสกิน โชคดีเจอแค่ปรับไม่ต้องถูกส่งฟ้องศาล ขณะนี้ “ไต้ฝุ่น KPN” เจอข้อหาโฆษณา สรรพคุณของอาหารอันเป็นเท็จ หรือ เป็นการหลอกลวง ในผลิตภัณฑ์เดียวกัน โทษหนักต้องส่งฟ้องศาล ส่วน “ปันปัน-ดีเจเพชรจ้า-นิวเคลียร์” ขอเลื่อนพบตำรวจเมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 11 มิถุนายน ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) น.ส.อุษามณี พูลเกิด หรือ ขวัญ อุษามณี นางเอกสาว พร้อมทนายความ เข้าพบ พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร. ตามหมายเรียกของพนักงานสอบสวน เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาโฆษณาเครื่องสำอางด้วยข้อความที่เป็นเท็จ หรือ เกินความจริง ตามมาตรา 41 วรรค 2 พ.ร.บ.เครื่องสำอาง พ.ศ. 2558 ซึ่งมีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับ กรณีรีวิวผลิตภัณฑ์เมสโส สินค้าเครือเมจิกสกิน

ต่อมาเวลา 11.40 น.วันเดียวกัน นายกนกฉัตร มรรยาทอ่อน หรือ ไต้ฝุ่น KPN นักร้องนักแสดง พร้อมทนายความ เข้าพบ พล.ต.อ.วิระชัย เพื่อรับทราบข้อหาโฆษณาคุณประโยชน์ คุณภาพ สรรพคุณของอาหารอันเป็นเท็จ หรือ เป็นการหลอกลวง ตามมาตรา 40 พ.ร.บ.อาหาร พ.ศ. 2522 มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 3 หมื่นบาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับ กรณีรีวิวผลิตถัณฑ์สลิมมิลค์ สินค้าเครือเมจิกสกิน

พล.ต.อ.วิระชัย กล่าวว่า ในวันนี้ พนักงานสอบสวนออกหมายเรียกดารา นักแสดง 5 ราย มาพบเพื่อแจ้งข้อกล่าวหา แต่เนื่องจากดารา นักแสดง 3 รายแจ้งว่าติดภารกิจจึงขอเลื่อนพบพนักงานสอบสวนไปเป็นวันที่ 13 มิ.ย. สำหรับ น.ส.อุษามณี ให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา ซึ่งพนักงานสอบสวนได้แจ้งกล่าวหาโฆษณาเครื่องสำอางด้วยข้อความที่เป็นเท็จ หรือ เกินความจริง ตามมาตรา 41 วรรค 2 พ.ร.บ.เครื่องสำอาง พ.ศ. 2558 ซึ่งมีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งความผิดมีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ตามมาตรา 90 พ.ร.บ.เครื่องสำอาง ให้อำนาจเลขาธิการ อย. ดำเนินการเปรียบเทียบปรับได้ พนักงานสอบสวนจึงส่งตัว น.ส.อุษามณี ไปเปรียบเทียบปรับที่สำนักงาน อย. กรณีนี้จึงถือว่าคดียุติไม่ต้องนำตัวส่งฟ้องศาล

ส่วน นายกนกฉัตร ให้การรับสารภาพ เช่นเดียวกัน แต่เนื่องจากข้อหามีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี เกินอำนาจของเลขาธิการ อย.ในการเปรียบเทียบปรับ พนักงานสอบสวนจึงแจ้งข้อกล่าวหา ก่อนสรุปสำนวนและส่งตัว นายกนกฉัตร ดำเนินคดีที่ศาลแขวงพระนครใต้ต่อไป

“คดีนี้ตำรวจส่งรายชื่อและพฤติกรรมของดารา นักแสดง เน็ตไอดอล 54 ราย ที่รีวิวสินค้าในเครือเมจิกสกิน ให้ อย.พิจารณา ล่าสุด ทาง อย.ส่งเรื่องกลับมาให้ตำรวจดำเนินการ แจ้งข้อกล่าวหาแล้วจำนวน 13 ราย ซึ่งพนักงานสอบสวนทยอยเรียกทั้งหมดมารับทราบข้อกล่าวหาภายในสัปดาห์นี้ ส่วนผู้เสียหายที่ถูกฉ้อโกง ขณะนี้ตำรวจร่วมกับสำนักงาน ปปง. ดำเนินการยึดทรัพย์ผู้ต้องหาเป็นเงินสด 19 ล้านบาท และทรัพย์สินอื่นๆ อีกหลายรายการ ซึ่งหลังจากนี้ผู้เสียหายสามารถยื่นขอเฉลี่ยทรัพย์ได้ ส่วนผู้ที่เสียหายจากการใช้ผลิตภัณฑ์สามารถยื่นฟ้องเรียกค่าเสียหายจากผู้ต้องหาได้” พล.ต.อ.วิระชัย ระบุ

ขณะที่ นายกนกฉัตร กล่าวภายหลังเข้ารับทราบข้อหากล่าวหา ว่า ได้ให้การรับสารภาพและพร้อมให้ความร่วมมือเจ้าหน้าที่ตำรวจ ยืนยันว่า ก่อนรับรีวิวสินค้าตนเองก็ได้ตรวจสอบเบื้องต้นแล้ว และสินค้ามี อย.อีกทั้งยังได้ทดลองใช้ และมีดาราศิลปินหลายคนรับรีวิว จึงคิดว่าไม่อะไร แต่ผลการตรวจพิสูจน์ออกมาว่าสินค่าผิดกฎหมาย ยอมรับว่า รู้สึกตกใจมาก พอทราบก็รีบลบออกจากโซเชียลทันที พร้อมยอมรับว่า รู้สึกหนักใจอยู่บ้างที่ถูกดำเนินคดี แต่ก็ยอมรับผิดและมองว่าเป็นอุทาหรณ์ หลังจากนี้ หากจำเป็นต้องรับรีวิวสินค้าก็จะตรวจสอบและใช้ความระมัดระวังมากขึ้น

ด้าน น.ส.อุษามณี พูลเกิด หรือ ขวัญ อุษามณี ดารานักแสดงชื่อดัง เปิดเผยว่า ได้ให้การยอมรับสารภาพ เนื่องจากรู้เท่าไม่ถึงการณ์ แต่ก็ไม่ได้กังวลอะไร ว่ากันไปตามพยานหลักฐาน โดยยอมรับว่ารับรีวิวสินค้าเพราะคนรู้จักแนะนำมา ซึ่งหลังจากได้รับสินค้ามาก็ได้ทดลองใช้ ประมาณ 2-3 ซอง ซึ่งส่วนตัวก็เห็นผล ก่อนที่จะไปรีวิว แต่ไม่ยืนยันว่าสินค้าที่รีวิวได้ผลจริงหรือไม่ เนื่องจากต้องใช้ผลการตรวจสอบทางวิทยาศาสตร์ ห้องปฏิบัติการยืนยัน ส่วนรายละเอียดการรับรีวิวสินค้าและค่าจ้างนั้น ปฏิเสธไม่ขอให้รายละเอียด เพราะอาจส่งผลในทางคดี โดยขอให้เป็นหน้าที่ของทนายความในการดำเนินการ ปัจจุบันนี้ส่วนตัวไม่ได้รับรีวิวสินค้าเครื่องสำอางแล้ว เพราะเกรงว่าจะได้รับผลกระทบและมองว่ามีความเสี่ยงเกินไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับดารา นักแสดง 3 ราย ที่ขอเลื่อนพบพนักงานสอบสวนไปเป็นวันที่ 13 มิ.ย.นี้ คือ น.ส.สุทัตตา อุดมศิลป์ หรือ ปันปัน นายวิเชียร กุศลมโนมัย หรือ ดีเจเพชรจ้า และ น.ส.หรรษา จึงวิวัฒนวงศ์ หรือ นิวเคลียร์ ซึ่งทั้ง 3 ราย จะถูกแจ้งข้อหาโฆษณาเครื่องสำอางด้วยข้อความที่เป็นเท็จ หรือ เกินความจริง ตามมาตรา 41 วรรค 2 พ.ร.บ.เครื่องสำอาง พ.ศ. 2558 ซึ่งมีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับ

กำลังโหลดความคิดเห็น...