xs
xsm
sm
md
lg

ตร.เตรียมออกหมายเรียก "ขวัญ-ปันปัน-เมย์-ก้อย" พร้อมเพื่อนดารารวม 13 คน รับทราบข้อหารีวิวเมจิกสกิน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR online - รอง ผบ.ตร.- อย.แถลงผลเอาผิด ดารา เน็ตไอดอล ที่รีวิวสินค้าเครือเมจิกสกิน ออกหมายเรียกจำนวน 13 คน อาทิ ปันปัน-สุทัตตา อุดมศิลป์, ขวัญ- อุษามณี,เมย์-พิชญ์นาฏ,ก้อย-รัชวิน ให้ไปพบพนักงานสอบสวนช่วงวันที่ 11-13 มิ.ย.เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาผิด พ.ร.บ.เครื่องสำอางค์ - พ.ร.บ.อาหาร โทษหนักถึงจำคุก

วันนี้ (6 มิ.ย.) ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.วิรชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) นายประพนธ์ อางตระกูล ที่ปรึกษาสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันแถลงผลการดำเนินคดีกับกลุ่มดารา เน็ตไอดอล ที่รีวิวสินค้าเครือเมจิกสกิน เข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.เครื่องสำอาง พ.ศ. 2558 โฆษณาเครื่องสำอางด้วยข้อความที่เป็นเท็จหรือเกินความจริง และ พ.ร.บ.อาหาร พ.ศ. 2522 โฆษณาคุณประโยชน์ คุณภาพ หรือสรรพคุณของอาหารอันเป็นเท็จ หรือเป็นการหลอกลวงให้เกิดความหลงเชื่อโดยไม่สมควร โดยมีการออกหมายเรียกให้มารับทราบข้อกล่าวหา จำนวน 13 คน

พล.ต.อ.วิระชัย กล่าวว่า ตามที่มีการจับกุมเครื่องสำอางที่ผิดกฎหมายของกลุ่มบริษัท เมจิกสกิน และได้มีการส่งตัวผู้ต้องหาบางส่วนฟ้องศาลไปแล้ว บางส่วนอยู่ระหว่างการพิจารณาของพนักงานอัยการ ส่วนของกลางได้เผาทำลายไปแล้วตามคำสั่งศาล ในส่วนศิลปินดาราที่ร่วมกันรีวิวสินค้าเครือเมจิกสกิน ทาง อย.ได้พิจารณาแล้วมีผู้กระทำความผิดทั้งหมด 13 ราย และได้เข้าร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวนเป็นที่เรียบร้อยแล้วตามความผิด พ.ร.บ.เครื่องสำอาง พ.ศ. 2558 โฆษณาเครื่องสำอางด้วยข้อความทีเป็นเท็จหรือเกินความจริง จำนวน 10 คน และความผิด พ.ร.บ.อาหาร พ.ศ. 2522 โฆษณาคุณประโยชน์ คุณภาพ หรือสรรพคุณของอาหารอันเป็นเท็จหรือเป็นการหลอกลวงให้เกิดความหลงเชื่อโดยไม่สมควร จำนวน 3 คน

รอง ผบ.ตร.กล่าวต่อไปว่า ศิลปินดาราที่ถูกออกหมายเรียก พ.ร.บ.เครื่องสำอาง ประกอบไปด้วย คดีอาญาที่ 29/2562 โฆษณาผลิตภัณฑ์ เซรั่มเมสโส ดาราชายนามสมมติ “จ” ให้มาพบพนักงานสอบสวนวันที่ 12 มิ.ย. คดีอาญาที่ 30 /2562 โฆษณาผลิตภัณฑ์ เซรั่มเมสโส คือ เน็ตไอดอล น.ส. “จ” ให้มาพบพนักงานสอบสวนวันที่ 13 มิ.ย. คดีอาญาที่ 31/2562 โฆษณาผลิตภัณฑ์ เซรั่มเมสโส คือ น.ส. “ส” ให้มาพบพนักงานสอบสวนวันที่ 11 มิ.ย. คดีอาญาที่ 32/2652 โฆษณาผลิตภัณฑ์ เซรั่มเมสโส เป็นนักร้องหญิงสาว “ณ” หมายเรียกให้มาพบพนักงานสอบสวนวันที่ 12 มิ.ย. คดีอาญาที่ 33 โฆษณาผลิตภัณฑ์ เซรั่มเมสโส เป็นดาราหญิง น.ส. “พ” ให้มาพบพนักงานสอบสวนวันที่ 12 มิ.ย.

คดีอาญาที่ 34/2562 โฆษณาผลิตภัณฑ์ เซรั่มเมสโส เป็นดีเจชาย ชื่อย่อนาย “ว” ให้มาพบพนักงานสอบสวนวันที่11 มิ.ย. คดีอาญาที่ 35/2562 โฆษณาผลิตภัณฑ์ เซรั่มเมสโส เป็นดาราหญิง น “อ” ให้มาพบพนักงานสอบสวนวันที่ 13 มิ.ย. และคดีอาญาที่ 36/2562 โฆษณาผลิตภัณฑ์เซรั่มเมสโส เป็นดาราหญิง น “อ” ให้มาพบพนักงานสอบสวนวันที่ 11 มิ.ย. คดีอาญาที่ 37/2562 โฆษณาผลิตภัณฑ์ เซรั่มเมสโส ดาราหญิง น.“ห” ให้มาพบพนักงานสอบสวนวันที่ 11 มิ.ย. คดีอาญาที่ 38/2562 โฆษณาผลิตภัณฑ์ เซรั่มเมสโสเช่นเดียวกัน เป็นเน็ตไอดอลชื่อดัง “ธ” ให้มาพบพนักงานสอบสวนวันที่ 13 มิ.ย.

พล.ต.อ.วิรชัย กล่าวว่า สำหรับความผิดตาม พ.ร.บ.อาหาร พ.ศ. 2522 คดีอาญาที่ 55/2562 โฆษณาผลิตภัณฑ์สลิมมิลล์ ดาราหญิงชื่อย่อ “ร” ให้มาพบพนักงานสอบสวนวันที่ 12 มิ.ย. คดีอาญาที่ 56/2562 โฆษณาผลิตภัณฑ์ คลีโอ เป็นเน็ตไอดอลหญิง น.ส. “ช” ให้มาพบพนักงานสอบสวนวันที่ 12 มิ.ย. และ

คดีอาญาที่ 57/2562 โฆษณาผลิตภัณฑ์สลิมมิลล์ นักร้องชื่อดังชาย นาย “ก” ให้มาพบพนักงานสอบสวนวันที่ 11 มิ.ย. 62 ในคดีนี้ได้เรียกศิลปินดารามาให้ปากคำทั้งหมด 54 คน วันนี้พบความผิด 13 คน และยังเหลือดาราที่คาดว่าจะเข้าข่ายความผิดอีก 24 คน ซึ่งอยู่ระหว่างการพิจารณาของ อย. ส่วนที่เหลือนอกจากนี้อีก 17 คน ได้ทำการเปรียบเทียบปรับไปแล้วเพราะเป็นความผิดเล็กน้อย อัตราเปรียบเทียบปรับไม่เกิน 5,000 บาท

ด้าน นายประพนธ์ กล่าวว่า ขอฝากเตือนไปยังผู้บริโภค ว่า การรับฟังข้อมูลการโฆษณา ไม่ว่าจะเป็นอาหารหรือเครื่องสำอางให้พิจารณาอย่างรอบคอบ สืบเนื่องจากอาหารเป็นสิ่งค้ำจุนชีวิตไม่สามารถที่จะมาโฆษณาในเรื่องของการบำบัดบรรเทา หรือรักษาโรค ยิ่งการโฆษณาสามารถลดสัดส่วนได้ เปลี่ยนสีผิวได้ถือว่าเป็นการแสดงสรรพคุณที่เกินเลยขอบเขต เช่นเดียวกันกับเครื่องสำอางวัตถุประสงค์ คือ ใช้เพื่อทำความสะอาดและความสวยงามและต้องใช้ภายนอกร่างกายเท่านั้น ขณะนี้วิวัฒนาการทางการแพทย์ยังไม่มีผลิตภัณฑ์ใดเปลี่ยนแปลงสีผิวได้อย่างถาวร

“ส่วนดาราที่ถูกออกหมายเรียกดำเนินคดีในครั้งนี้ เพราะตัวผลิตภัณฑ์อาหาร กำหนดไว้ว่าใครจะโฆษณาต้องขออนุญาตก่อน ถ้าไม่ขออนุญาตแล้วไปโฆษณา มีความผิดฐานไม่ได้รับอนุญาต ส่วนดาราที่ถูกเปรียบเทียบปรับเพราะส่วนหนึ่งจากการพิจารณา ข้อความที่โฆษณาไม่เข้าข่ายเป็นเท็จหรือหลวกลวงเพียงแต่ว่ายังไม่ได้รับอนุญาตโฆษณา

ส่วนศิลปินดาราที่ถูกออกหมายเรียกวันนี้ 13 รายนั้นเนื่องจากมีอัตราโทษจำคุก จึงต้องมีการร้องทุกข์ดำเนินคดีกับพนักงานสอบสวน ส่วน 24 รายที่ยังอยู่ระหว่างดำเนินการพิจารณามีอัตราโทษจำคุกเช่นเดียวกัน เพราะตัวผลิตภัณฑ์อ้างสรรพคุณสามารถลดต้นแขน ขา ลดไขมันส่วนเกินเป็นถ้อยคำต้องห้าม เพราะ อย.มีประกาศกำหนดหลักเกณฑ์การโฆษณาไว้แล้ว” นายประพนธ์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับศิลปินดาราที่ถูกออกหมายเรียกครั้งนี้ ประกอบไปด้วย ปันปัน-สุทัตตา อุดมศิลป์, ขวัญ-อุษามณี พูลเกิด, นายกนกฉัตร มารยาทอ่อน หรือ ไต้ฝุ่น KPN, ดีเจเพชรจ้า-วิเชียร กุศลมโนมัย, นิวเคลียร์- หรรษา จึงวิวัฒนวงศ์, เมย์-พิชญ์นาฏ สาขากร,”ไซร่า”, มาร์ช-จุฑาวุฒิ ภัทรกำพล, ณัฐหทัย แสงเพชร หรือ ฝ้าย แอมฟายน์, ก้อย-รัชวิน วงศ์วิริยะ, จุฑารัตน์ net idol, เอสเธอร์ และ ดุจดิว-ธีรวัฒน์ บุตรตะยา


กำลังโหลดความคิดเห็น...