xs
xsm
sm
md
lg

ปราบต่อเนื่องแว้นแข่งรถใน กทม.43 ราย บิ๊กไบค์ท่อดังเกินกำหนด 16 คัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


จับกุมเด็กแว้นในพื้นที่กรุงเทพมหานคร รวมตัวแข่งขันรถในทางสาธารณะ 43 ราย พบสารเสพติด 2 คน ยึดรถ จยย.ได้ 26 คัน ปรับบิ๊กไบค์ท่อดังเกินกว่ากำหนด 16 คันห้ามใช้รถ จยย.30 วันเมื่อเวลา 24.00 น. วันที่ 31 พ.ค. ที่ลานหน้าห้างสรรพสินค้าโชว์ดีซี แขวงบางกะปิ เขตห้วยขวาง กรุงเทพฯ พล.ต.ท.ปิยะ อุทาโย ผช.ผบ.ตร. พล.ต.ต.นิธิธร จินตกานนท์ ผบก.จร. พล.ต.ต.ดร.เสนิต สำราญสำรวจกิจ ผบก.น.1 พร้อมเจ้าหน้าที่ร่วมกันแถลงข่าวจับกุมเด็กแว้นในพื้นที่ บก.น.1 ทั้งหมด 43 ราย แบ่งเป็นผู้ใหญ่ 42 ราย เยาวชน 1 ราย พบสารเสพติด 2 คน ยึดรถ จยย.ไป 26 คัน

พล.ต.ท.ปิยะ กล่าวว่า ทั้งนี้ ทางตำรวจร่วมกับสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ) และกรมควบคุมมลพิษได้ตรวจสอบรถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์ ที่มีท่อไอเสียเสียงดังเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด 95 เดซิเบล ตรวจรถบิ๊กไบค์ไป 47 คัน พบท่อเกินกว่ากำหนดไป 16 คัน คันที่เกินมีค่าสูงสุดถึง 112 เดซิเบล ซึ่งสูงกว่าเครื่องบินไอพ่น ซึ่งตามกฎหมายหากท่อดังเกินกำหนด ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน หรือติดแผ่นป้ายไม่ให้เห็นชัดเจน แต่ละคดีมีโทษปรับสูงสุด 1,000 บาท เจ้าหน้าที่จะปรับเต็มอัตราทันที พร้อมห้ามใช้รถ จยย.30 วัน โดยเจ้าหน้าที่ยังได้สาธิตการตรวจเสียงจากท่อไอเสียของรถให้สื่อมวลชนชมอีกด้วย นอกจากนี้ ตำรวจยังได้ตรวจสอบร้านขายอุปกรณ์แต่งรถไป 27 ร้าน ยึดท่อไอเสียไม่ได้มาตรฐานไว้ตรวจสอบ 5 รายการ

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งข้อหามีความผิดตามคำสั่ง คสช.ที่ 22/2558 เรื่องรวมกลุ่มขับขี่รถประลองความเร็ว และคำสั่ง คสช.ที่ 46/2558 เรื่อง การใช้ยานพาหนะประลองความเร็วดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

จากนั้นจึงได้ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชน รวมทั้งพ่อแม่ผู้ปกครองของเด็กและเยาวชนในพื้นที่ กรุงเทพมหานคร ได้ตระหนักถึงความสำคัญของปัญหากลุ่มวัยรุ่นรวมตัวแข่งขันรถในทางสาธารณะว่าผู้ที่ฝ่าฝืนออกมารวมกลุ่มในลักษณะที่จะนำไปสู่การแข่งรถในทางฯ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้มีการติดตามและใช้เทคโนโลยีสามารถเก็บภาพผู้ที่ออกมารวมตัวแข่งรถฯ ดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้องทุกราย และผู้ขับขี่ รถจักรยายนต์คันใหญ่ (บิ๊กไบค์) ที่สร้างความเดือดร้อนรำคาญให้แก่ประชาชน ยังส่งผลร้ายตามมาอีกมากมายและรณรงค์ให้ประชาชนในพื้นที่ช่วยกันปฏิบัติตามนโยบายของรัฐบาลโดยอบรมบุตรหลานไม่ให้ออกมารวมตัว มั่วสุมหรือมีพฤติกรรมแข่งขันรถในทางสาธารณะ ส่วนเด็กและเยาวชนที่มีพฤติกรรมแข่งขันรถในทางสาธารณะ เจ้าหน้าที่ตำรวจจะดำเนินการส่งตัวไปเข้ารับการอบรมตามวันเวลาที่จะกำหนดต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...