xs
xsm
sm
md
lg

ตร.คืนโฉนด-ทรัพย์สิน เหยื่อลูกหนี้นอกระบบกว่า 236 ล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - บช.ภ.1 แถลงมอบคืนโฉนด-ทรัพย์สิน ให้เหยื่อลูกหนี้นอกระบบ รวมมูลค่า 236 ล้านบาท จับกุมกลุ่มนายทุน 3 ราย

วันนี้ (16 พ.ค.) เมื่อเวลา 10.00 น. ที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 (บช.ภ.1) พล.ต.ท.มนู เมฆหมอก ผู้ช่วย ผบ.ตร. เป็นประธานพิธีคืนโฉนดที่ดินและทรัพย์สินให้ประชาชนที่ได้รับความไม่เป็นธรรมจากสัญญาเงินกู้ ครั้งที่ 8-9 โดยมี พล.ต.ท.อำพล บัวรับพร ผบช.ภ.1 พล.ต.ต.ธนายุตม์ วุฒิจรัสธำรงค์ รอง ผบช.ภ.1 และตำรวจ บช.ภ.1 ร่วมกันมอบคืนโฉนด 424 ฉบับ รถยนต์ 39 คัน จักรยานยนต์ 70 คัน และอื่นๆ รวมมูลค่ากว่า 236 ล้านบาท

พล.ต.ท.มนูกล่าวว่า ตามที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ดำเนินการปราบปรามกลุ่มผู้กระทำผิด โดยเฉพาะกลุ่มปล่อยเงินกู้ เรียกดอกเบี้ยเกินกว่ากฎหมายกำหนด และทำสัญญาเอาเปรียบ ยึดที่ดินของประชาชน จนได้รับความเดือดร้อนเป็นจำนวนมาก พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. มีคำสั่งจัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการป้องกันปราบปรามการฉ้อโกงทรัพย์สินของประชาชน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปฉช.ตร.) ควบคุมสั่งการเร่งรัด ตรวจสอบและติดตามการดำเนินคดีเกี่ยวกับการฉ้อโกงทรัพย์สินของประชาชนและคดีอาญาอื่นที่เป็นนโยบายของรัฐบาลและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยทาง บช.ภ.1 รับมอบหมายอำนาจสั่งการให้ตำรวจภูธรทั้ง 9 จังหวัด ตรวจค้นจับกุมกลุ่มนายทุนปล่อยดอกเบี้ยโหดและยึดที่ดินชาวบ้าน

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่สามารถนำโฉนดที่ดินและทรัพย์สินอื่นๆ คืนให้กับประชาชน และ สามารถจับกุมผู้ต้องหา 14 ราย มีทรัพย์สินที่คืนให้ประชาชนจำนวน 236,475,500 บาท แบ่งเป็นโฉนดที่ดิน 424 ฉบับ มูลค่า 220,778,000 บาท รถยนต์ 39 คัน มูลค่า 11,945,000 บาท, จักรยานยนต์ 70 คัน มูลค่า 3,210,000 บาท ไกล่เกลี่ยปรับสัญญาหนี้ 19 ราย มูลค่า 517,500 บาท

ด้าน พล.ต.ท.อำพลกล่าวว่า ตำรวจกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสิงห์บุรี ทลายแก๊งเงินกู้ดอกเบี้ยเงินโหดซึ่งครอบคลุมพื้นที่ 5 จังหวัดภาคกลาง จับกุมกลุ่มนายทุน 3 ราย ยึดรถคืนผู้เสียหายรวมแล้วมูลกว่า 15 ล้านบาท นำนายทุนและลูกหนี้เจรจาไกล่เกลี่ย พบว่า บางรายต้องจ่ายดอกเบี้ยสูงถึงร้อยละ 15 ต่อเดือน ทั้งนี้ ในพื้นที่ บช.ภ.1 ยังไม่พบเจ้าหนี้ที่มีการทวงหนี้โหดอย่างส่งคนเข้าทำร้ายลูกหนี้ หรือแก๊งหมวกกันน็อค และยังไม่พบว่าเจ้าหนี้ที่เคยถูกจับกุมไปแล้วถูกจับดำเนินคดีซ้ำอีก




กำลังโหลดความคิดเห็น