xs
xsm
sm
md
lg

5 อดีตแกนนำ พธม.ออกจากเรือนจำ สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณได้รับพระราชทานอภัยโทษ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR online - 5 อดีตแกนนำพันธมิตรฯ ได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำ ต่างสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ที่ได้รับพระราชทานอภัยโทษ เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว หลังถูกปล่อยตัวจากเรือนจำ ต่างปฏิเสธให้ความเห็นทางการเมืองผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 10.00 น. วันนี้ (10 พ.ค.) บริเวณหน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร นายพิภพ ธงไชย , นายสมศักดิ์ โกศัยสุข , นายสุริยะ ใสยกตะศิลา , นายสมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์ อดีตแกนนำกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย(พธม.) ได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำ เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม พระราชทานอภัยโทษแก่ผู้ต้องราชทัณฑ์ทั่วประเทศ โดยทั้ง 4 ท่าน ร่วมก้มกราบพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อแสดงออกถึงความจงรักภักดีและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ จากนั้น ได้ถ่ายภาพรวมกับกลุ่มแนวร่วม พธม. ที่มารอให้กำลังใจ

นายสมเกียรติ กล่าวว่า เป็นพระมหากรุณาธิคุณในโอกาสมหามงคลพิธีบรมราชาภิเษกพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมี พระราชกฤษฎีกาพระราชทานอภัยโทษจนมีการปล่อยตัวในวันนี้ ในฐานะพสกนิกรมองว่าการปล่อยตัวเป็นเรื่องที่น่ายินดี และจากการศึกษา พ.ร.ฎ. พบว่าก่อนได้รับอภัยโทษทุกคนต้องผ่านหลักสูตรการเตรียมความพร้อมก่อนปล่อย 3 ประเด็น 1.ทุกคนได้เข้ารับการอบรมเป็นเวลา 5 วัน ทำให้รับรู้นักโทษทุกคนอยากกลับบ้าน 2.หน่วยงาน 7 กระทรวงเข้ามาช่วยดูแลติดตามไม่ให้กลับมาทำผิดซ้ำ และ 3.ใน พ.ร.ฎ.แนบท้ายมีความผิด 10 กลุ่ม เช่น คดีทุจริตวงราชการ ทางเพศ ค้ามนุษย์ คดีป่าไม้บุกรุกอุทยาน และ อื่นๆ ที่ไม่ได้รับการอภัยโทษปล่อยตัว ซึ่งเป็นปณิธานของในหลวง ร.10 ที่ต้องการให้บ้านเมืองสงบสุข กลับตัวเป็นคนดีไม่กระทำผิดซ้ำ

ด้าน นายสมศักดิ์ เผยว่า ในนามผู้ถูกคุมขังและครอบครัว รู้สึกซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณและขอทำหน้าที่รักษาผลประโยชน์ประเทศชาติต่อไป ที่ผ่านมาเมื่อศาลพิพากษาว่ากระทำความผิดก็ยอมรับเคารพการตัดสินของศาลในทุกคดี ไม่หลบหนี

ส่วน นายสุริยะใส กล่าวว่า ถือเป็นบทเรียนสำคัญของชีวิตที่ต้องนำมาคิดทบทวนในช่วงอยู่ในเรือนจำ เป็นเวลา 87 วัน แม้ศาลตัดสินว่ากระทำผิดก็ยอมรับไม่หลบหนีศาล การโจมตีศาลและตำหนิคำพิพากษาที่ไม่ถูกใจไม่ทำให้บ้านเมืองดีขึ้น แต่การยอมรับคำพิพากษาในชั้นฎีกาเป็นทางเดียวที่ทำให้บ้านเมืองอยู่รอด อย่างไรก็ตาม ต้องขอขอบคุณผู้คุมและเพื่อนนักโทษซึ่งเปรียบเสมือนครู วอนสังคมอย่ามองนักโทษเป็นคนเลวหรือเป็นขยะเพราะจำนวนไม่น้อยผิดพลาดแค่ครั้งเดียว บางคนเข้าคุกเพราะไม่มีเงินประกันตัว ดังนั้น การปฎิรูปกระบวนการยุติธรรมจึงเป็นหน้าที่ต้องช่วยกัน

"ระหว่างติดคุกผมได้เจอกับคนเสื้อแดง คุยกันทุกเรื่องแต่ทุกคนมีบทเรียนเฉพาะตัว เราจึงต้องกล้าวิจารณ์ชีวิตตัวเอง และเวลา 87 วันของผมเป็นการดีท็อกซ์ชีวิตตัวเอง" นายสุริยะใส กล่าว

ส่วนนายพิภพ กล่าวว่า ทุกคนในคุกต่างก็เป็นมนุษย์ที่อยากเป็นคนดี ขึ้นอยู่กับสังคมว่าให้โอกาสหรือไม่ จากสภาพความแออัดในคุกทำให้ต้องทบทวนกระบวนการยุติธรรมทั้งหมด ไม่ใช่แค่นำคนมาติดคุก แต่ควรนำระบบอิเล็กทรอนิกส์มาดูแลผู้ต้องหาระหว่างต่อสู้คดี และขอฝากไปยังคณะนิติศาสตร์ทุกมหาวิทยาลัยเปิดภาควิชาคุกศึกษา นำผู้พ้นโทษและพัศดีมาร่วมถอดบทเรียนเพื่อแก้ปัญหานักโทษล้นคุก

อย่างไรก็ตาม แกนนำ พธม. ปฏิเสธให้ความเห็นทางการเมืองหรือการเคลื่อนไหวต่างๆ โดย นายสุริยะใส อ้างว่า อยู่ในเรือนจำไม่ได้รับอนุญาตให้ดูข่าวแต่ก็มีกิจกรรมวางกันเอาไว้บ้าง หลังจากนี้จะมีบทความทางเฟซบุ๊กให้ติดตาม

หลังจากนั้น เวลา 10.30 น. พล.ต.จำลอง ศรีเมือง ได้รับการปล่อยตัวออกจากทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ หลังเข้ารับรักษาอาการป่วย โดยมีกลุ่ม พธม. มารอรับและให้กำลังใจ ซึ่งทาง พล.ต.จำลอง กล่าวว่า สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ส่วนการเขียนหนังสือหรือบทความนั้น ขอปฎิเสธการให้สัมภาษณ์และการเคลื่อนไหวทางการเมือง
กำลังโหลดความคิดเห็น...