xs
xsm
sm
md
lg

หนุ่มชาวประมงร้องกองปราบฯ ถูกตำรวจยิงเจ็บ แถมตั้งข้อหาพยายามฆ่าเจ้าพนักงาน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - หนุ่มใหญ่ชาวประมงบึงบอระเพ็ด ร้องกองปราบปรามขอความเป็นธรรม ถูก ร.ต.อ.สังกัด สภ.หนองปลิง ยิงเจ็บสาหัส แถมยังถูกตั้งข้อหาพยายามฆ่าเจ้าพนักงาน แต่อัยการสั่งยกฟ้อง และศาล ไม่รับฟ้อง ส่วนคดีที่ตัวเองแจ้งความกลับไม่คืบในขั้นตอน ป.ป.ท.วันนี้ (29 เม.ย.) ที่กองปราบปราม เมื่อเวลา 09.30 น. นายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ประธานเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม ได้พานายเทียน เหลืองวิเศษ อายุ 43 ปี ชาว จ.นครสวรรค์ และนายจตุรงค์ พินทะสังข์ อายุ 25 ปี ชาว จ.นครสวรรค์ ทั้งสองคนประกอบอาชีพชาวประมง เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.ทองศูนย์ อุ่นวงศ์ ผกก.ฝ่ายงานสอบสวน บก.ป. เพื่อร้องทุกข์ขอความเป็นธรรมในคดีถูก ร.ต.อ.ขจรศักดิ์ มณีพงศ์ สภ.เมืองนครสวรรค์ ใช้ปืนลูกซองยิงใส่จนได้รับบาดเจ็บ ขณะนั่งเรือกลับบ้านหลังจากหาปลาในพื้นที่บึงบอระเพ็ด จ.นครสวรรค์ เหตุเกิดเมื่อวันที่ 28 มี.ค. 2560 ทั้งยังถูกแจ้งความดำเนินคดีกลับในข้อหาลอบทำประมง, ขัดขืนการจับกุม และพยายามฆ่าเจ้าพนักงาน จึงเกรงว่าจะไม่ได้รับความเป็นธรรมทางคดี

นายเทียนกล่าวว่า ในวันเกิดเหตุขณะที่ตนกับนายจตุรงค์ หลานชายไปหาปลาในพื้นที่บึงบอระเพ็ด เมื่อเสร็จแล้วได้ขับเรือผ่านเขตหวงห้ามพันธุ์สัตว์น้ำ เพื่อที่จะกลับที่พัก แต่ระหว่างทางได้มาพบ ร.ต.อ.ขจรศักดิ์ ซึ่งขณะนั้นยังอยู่ในยศ ร.ต.ท. สังกัด สภ.หนองปลิง พร้อมกับเจ้าหน้าที่ประมงขับเรือตรวจการณ์ของกรมประมงผ่านมา ก่อนที่ ร.ต.อ.ขจรศักดิ์จะตะโกนบอกให้ตนหยุดเรือ พร้อมกับขับเรือเข้ามาเทียบข้างกับเรือตนริมฝั่งขวา ระยะห่างประมาณ 1 เมตร ตนจึงได้ยกหางเสือเรือขึ้นเพื่อจะชะลอความเร็ว แต่ทางคู่กรณีกลับชักอาวุธปืนลูกซองออกมายิงใส่เรือของตน จนกระสุนถูกตนได้รับบาดเจ็บ โดยอ้างว่าเป็นการระงับเหตุ ทั้งๆ ที่ก่อนจะยิงนั้นก็ไม่ได้มีการถามไถ่อะไรเลย

จากเหตุการณ์ดังกล่าวตนต้องนอนพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลนาน 5 วัน ก่อนที่จะเข้าแจ้งความเอาผิดต่อ ร.ต.อ.ขจรศักดิ์ ที่ สภ.หนองปลิง ในข้อหาพยายามฆ่า และปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ก่อนจะมีการส่งเรื่องดังกล่าวไปยังสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ก่อนที่เรื่องจะเงียบหายไป

อย่างไรก็ตาม ภายหลังจากที่ตนแจ้งความไม่นานตนก็ได้ถูก ร.ต.อ.ขจรศักดิ์ และเจ้าหน้าที่ประมง แจ้งข้อกล่าวหากลับในข้อหาลอบทำประมง, ขัดขืนการจับกุม และพยายามฆ่าเจ้าพนักงานขณะปฏิบัติหน้าที่ ทั้งๆ ที่ตนไม่ได้กระทำผิดอะไรเลย อีกทั้งในเขตหวงห้ามดังกล่าวนั้นก็สามารถสัญจรไปมาได้ มีประชาชนมากมายที่ใช้เส้นทางดังกล่าวตามปกติ และตนขอยืนยันว่า ในวันเกิดเหตุไม่ได้ล่าสัตว์น้ำในเขตนี้ จึงไม่เข้าใจว่าทำไมตำรวจถึงต้องปฏิบัติเช่นนี้กับพวกตน

ด้านนายรณณรงค์กล่าวว่า การเดินทางมายังกองปราบในวันนี้ก็เพื่อตั้งใจมาแจ้งความเอาผิดต่อ ร.ต.อ.ขจรศักดิ์ เพิ่มเติมในฐานแจ้งความเท็จ จากกรณีที่กล่าวหาว่านายเทียน ตั้งใจจะนำหางเสือเรือไปฆ่าเจ้าหน้าที่ นอกจากนี้การที่ต้องออกมาเคลื่อนไหวในครั้งนี้ก็เพื่อต้องการเร่งรัดให้สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ดำเนินคดีต่อนายตำรวจนี้ในคดีพยายามฆ่า ที่มีการแจ้งความไปก่อนหน้านี้แล้วแต่จนถึงปัจจุบันคดียังไม่มีความคืบหน้าเท่าที่ควรและสำนวนก็ยังไม่มีการส่งอัยการ ทราบว่าอยู่ในขั้นของอนุกรรมการเท่านั้น ทั้งที่ผู้เสียหายได้มีการแจ้งความไว้ตั้งแต่เมื่อวันที่ 30 มี.ค. 2560 แตกต่างจากคดีที่ทาง ร.ต.อ.ขจรศักดิ์ และเจ้าหน้าที่ประมง แจ้งความเอาผิดต่อนายเทียนซึ่งทราบว่าได้มีการส่งฟ้องไปยังศาลจังหวัดนครสวรรค์แล้ว แต่เบื้องต้นทางอัยการได้มีการสั่งยกฟ้อง เช่นเดียวกับศาลอุทธรณ์ภาค 6 ก็มีคำสั่งไม่รับฟ้องด้วยเช่นกันเมื่อวันที่ 10 เม.ย.ผ่านมา เนื่องจากหลักฐานเอาผิดไม่เพียงพอ อย่างไรก็ตาม ทางผู้เสียหายยังต้องยื่นหลักทรัพย์ประกันคนละ 2.7 แสนบาท จึงจำเป็นต้องมาร้องขอความเป็นธรรมในวันนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โดยในวันนี้ทางผู้เสียหายได้มีการนำเรือหางยาวมาทำการสาธิตจำลองเหตุการณ์ในวันเกิดเหตุ รวมถึงขั้นตอนการยกหางเสือเพื่อชะลอความเร็วของเรือเพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ

อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นทางด้าน พ.ต.อ.ทองศูนย์ได้รับเรื่องดังกล่าวไว้พิจารณา ก่อนทำการสอบปากคำนายเทียน เพื่อนำไปพิจารณาควบคู่กับพยานหลักฐานที่นำมามอบให้ ก่อนรวบรวมส่งผู้บังคับบัญชาพิจารณาสั่งดำเนินการต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...