xs
xsm
sm
md
lg

เมล็ดพันธุ์จิตอาสาในหลวง ร.๑๐ ขยายทั่วประเทศ ภาครัฐ-ประชาชนผนึกเป็นหนึ่งเดียวร่วมต้านภัยไฟป่า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


อธิบดีกรมอุทยานฯ เผยในหลวง ร.๑๐ ทรงห่วงใยประชาชนเผชิญหมอกควันไฟป่าภาคเหนือ รัฐบาลน้อมรับพระกระแสโครงการจิตอาสาทำดีด้วยใจ ภาครัฐ ประชาชน ผนึกกำลังสู้ไฟป่า เผยช่วยเหลือ “จนท.-อาสา” ผู้บาดเจ็บเสียชีวิตอย่างทั่วถึง

วันนี้ (14 เม.ย.) นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กล่าวถึงสถานการณ์ไฟและการช่วยเหลือเจ้าหน้าที่และอาสาสมัครป้องกันไฟป่า ว่าตามที่ พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้อัญเชิญพระราชกระแสรับสั่งสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงห่วงใยประชาชนในพื้นที่ภาคเหนือที่กำลังประสบปัญหาหมอกควันไฟป่าและฝุ่นละอองขนาดเล็กเกินค่ามาตรฐาน รวมทั้งทรงให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานทุกคนที่ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความอดทนเสียสละ โดยทางรัฐบาลได้บูรณาการทุกภาคส่วนเพื่อเร่งแก้ไขปัญหาฝุ่นละออง หมอกควัน และไฟป่าในพื้นที่ภาคเหนือ พร้อมทั้งเร่งหยุดการลุกลามของไฟป่า (Hot spot) ที่เกิดขึ้นทุกพื้นที่ ซึ่งกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้สนธิกำลังเจ้าหน้าที่เข้าร่วมกับหน่วยงานต่างๆ ในการแก้ปัญหาไฟป่า เช่น การดับไฟป่า การทำแนวกันไฟ การเฝ้าระวังและประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนทราบถึงอันตรายของการเผาป่า ซึ่งได้รับความร่วมมือจากประชาชนภายในชุมชนหมู่บ้านเข้าร่วมกับเจ้าหน้าที่ในการแก้ไขปัญหาไฟป่า จัดตั้งอาสาสมัคร จิตอาสาขึ้นมาช่วยป้องกันไฟป่า

อธิบดีกรมอุทยานฯ กล่าวอีกว่า ตามที่วันที่ 21 มิ.ย. 2560 สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้พระราชทานโครงการจิตอาสา เราทำความดีด้วยหัวใจ ในการบำเพ็ญสาธารณประโยชน์ด้านต่างๆ เช่น การทำความสะอาดพื้นที่ บ้าน โรงเรียน วัด และบริเวณชุมชนที่อยู่อาศัยของตนเองเมื่อวันที่ 21 มิ.ย. 2560 กระทั่งต่อมาได้ขยายการร่วมทำความดีออกไปของประชาชนและทุกหน่วยงานทั่วประเทศ ซึ่งในพื้นที่ 9 จังหวัดภาคเหนือ ที่ขณะนี้กำลังได้รับผลกระทบจากปัญหาไฟป่าและหมอกควัน ได้มีจิตอาสา เราทำความดี ด้วยหัวใจ มาร่วมกันปฏิบัติหน้าที่ในการป้องกันและแก้ไขปัญหาหมอกควันไฟป่าอย่างต่อเนื่องในปีนี้สถานการณ์ไฟป่าเกิดขึ้นมากกว่าทุกปี เฉพาะใน 9 จังหวัดภาคเหนือ ทำให้ต้องมีการสนับสนุนกำลังเจ้าหน้าที่ชุดดับไฟป่าจากพื้นที่อื่นๆ ทั่วประเทศ มาช่วยกันควบคุมไฟป่า

นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานฯ เปิดเผยอีกว่า แต่ก็มีเจ้าหน้าที่และประชาชนจิตอาสาที่ประสบอุบัติเหตุจากการปฏิบัติหน้าที่ดับไฟป่าทั้งบาดเจ็บเล็กน้อยไปจนถึงขั้นสาหัส ขณะที่บางรายถึงแก่ชีวิต เช่น กรณีการเสียชีวิตของ นายวิเชียร ภาณุเรศ พนักงานดับไฟป่า ตำแหน่งบุคคลภายนอก (ค่าตอบแทน) ประจำสถานีควบคุมไฟป่าเขาใหญ่ เนื่องจากเส้นเลือดฝอยในสมองแตก ซึ่งได้มาช่วยปฏิบัติงานสนับสนุนการควบคุมไฟป่า 9 จังหวัดภาคเหนือ ท้องที่ จ.ลำปาง กรณีการเสียชีวิตของนายจำลอง อาทะ อาสาสมัครป้องกันไฟป่าและหมอกควัน บ้านแม่แก้วกลาง ม.19 ต.แม่อ้อ อ.พาน จ.เชียงราย เข้าปฏิบัติการดับไฟป่าร่วมกับหน่วยลาดตระเวนไฟป่า บริเวณป่าดอยพระบาท ต.แม่อ้อ กรณีของนายเรด้า นาดี พนักงานดับไฟป่า ตำแหน่งบุคคลภายนอก (ค่าตอบแทน) สถานีควบคุมไฟป่าเขาใหญ่ ปฏิบัติหน้าที่ประจำหน่วยดับไฟป่าเคลื่อนที่เนินหอม พื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เป็นต้น ซึ่งทางกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้มีการมอบเงินช่วยเหลือให้กับเจ้าหน้าที่และอาสาสมัครป้องกันไฟป่าและหมอกควันที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าว นอกจากนี้ ยังพร้อมที่จะดูแล เยียวยา และช่วยเหลือเจ้าหน้าที่และอาสาสมัครที่เข้าร่วมดับไฟป่าที่ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่ดับไฟป่าอีกด้วย ขณะที่พิธีศพของทั้งเจ้าหน้าที่ดับไฟป่าและอาสาสมัครป้องกันไฟป่าและหมอกควันที่ผ่านมา ได้จัดขึ้นอย่างสมเกียรติ มีผู้บริหารของกรมอุทยานแห่งชาติฯ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ตลอดจนประชาชนเข้าร่วมไว้อาลัย พร้อมทั้งการจัดตั้ง โรงครัวพระราชทาน จากศูนย์อำนวยการใหญ่จิตอาสาพระราชทาน 904 จัดทำอาหารให้เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานและผู้มาร่วมงานศพด้วยกำลังโหลดความคิดเห็น...