xs
xsm
sm
md
lg

ประเดิมข้อหาฆ่าผู้อื่นถึงแก่ความตายโดยเจตนา เสี่ยอะไหล่รถเมาแล้วขับชนรถ รอง ผกก.ป.ดับ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR online - รอง ผบ.ตร.“วิระชัย” สอบเอง เสี่ยอะไหล่รถเมาแล้วขับชน รอง ผกก.กองปราบ ดับ แจ้งข้อหาหนักฆ่าผู้อื่นถึงแก่ความตายโดยเจตนา พบแอลกอฮอล์สูงถึง 260 มิลลิกรัม ส่งตัวฝากขังแล้ว

วันนี้ (12 เม.ย.) ที่ สน.ศาลาแดง พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร.รับผิดชอบงานกฎหมายและสอบสวน พร้อมคณะ ได้เดินทางมาร่วมสอบปากคำ นายสมชาย เวโรจน์พิพัฒน์ อายุ 57 ปี ผู้ต้องหาเมาสุราขณะขับรถชนรถของ พ.ต.ท.จตุพร งามสุวิชชากุล รอง ผกก.(สอบสวน) กก.2 บก.ป. และภรรยาเสียชีวิต ส่วนบุตรสาวบาดเจ็บสาหัส

พล.ต.อ.วิระชัย กล่าวว่า นายสมชาย ยอมรับในเบื้องต้นว่า ก่อนเกิดเหตุไปเล่นกอล์ฟ มีการดื่มเบียร์กับเพื่อนร่วมก๊วนประมาณ 4-5 ขวด กระทั่งแยกย้ายกันกลับ แล้วขับรถออกมาจากนั้นก็ไม่รู้สึกตัว กระทั่งมารู้สึกตัวอีกทีตอนถุงลมนิรภัยทำงาน ซึ่งได้เกิดอุบัติเหตุไปแล้ว ซึ่งเบื้องต้นพนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อกล่าวหา “ขับรถในขณะเมาสุราหรือของมึนเมาอย่างอื่น, ขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายและมีผู้ได้รับบาดเจ็บ”

อย่างไรก็ตาม คดีนี้นอกจากจะแจ้งข้อหาแก่ นายสมชาย ในความผิดฐานขับรถในขณะเมาสุราหรือของมึนเมาอย่างอื่น และขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตามและมีผู้ได้รับบาดเจ็บแล้ว ทางพนักงานสอบสวนยังจะแจ้งข้อหาฆ่าผู้อื่นถึงแก่ความตายโดยเจตนา อันเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 288 มีอัตราโทษจำคุกตั้งแต่ 15 ปี ถึง 20 ปี หรือจำคุกตลอดชีวิตหรือประหารชีวิต แก่นายสมชายด้วย เนื่องจากทางพนักงานสอบสวนพิจารณาแล้วควรแจ้งข้อหาหนักเอาไว้ก่อน จากนั้นขึ้นอยู่กับพยานหลักฐานที่จะรวบรวมให้ได้มากที่สุด จากนั้นขึ้นอยู่กับดุลพินิจของศาลว่าจะลงโทษนายสมชายในสถานใด

นอกจากนั้น พนักงานสอบสวนยังคงต้องรอผลการชันสูตรพลิกศพผู้เสียชีวิตทั้ง 2 ราย เพื่อหาสาเหตุการเสียชีวิตอย่างละเอียดจากแพทย์นิติเวช รพ.ศิริราช และหลักฐานอื่นๆ ประกอบคดี ซึ่งในวันนี้พนักงานสอบสวนได้นำตัวผู้ต้องหาไปยื่นคำร้องต่อศาลจังหวัดตลิ่งชัน อนุมัติฝากขังผู้ต้องหา หากพบว่าผู้ต้องหากระทำความผิดนอกเหนือจากนี้ พนักงานสอบสวนจะรวบรวมพยานหลักฐานแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมให้ผู้ต้องหาทราบ

พล.ต.อ.วิระชัย กล่าวอีกว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้แสดงความเสียใจต่อญาติตำรวจที่เสียชีวิต กำชับผู้บังคับบัญชาดูแลให้ความช่วยเหลือบุตร ครอบครัว ผู้เสียชีวิต อย่าให้ขาดตกบกพร่อง พร้อมกำชับพนักงานสอบสวนดำเนินคดีด้วยความรวดเร็ว เป็นธรรมทั้ง 2 ฝ่าย อาศัยพยานหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์และพยานหลักฐานที่เชื่อมโยงกับการกระทำความผิดของผู้ต้องหาเป็นสำคัญ

ขณะที่ พ.ต.อ.กฤตินาท ตุลยลักษณ์ ผกก.สน.ศาลาแดง กล่าวว่า จากการสอบปากคำผู้ต้องหาเมื่อช่วงเช้า เริ่มพูดจารู้เรื่องแล้ว อ้างว่าหลับ รู้สึกตัวอีกทีเมื่อแอร์แบ็กกระแทกเข้าที่หน้าอก ไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น และจากการตรวจวัดระดับแอลกอฮอล์อยู่ในปริมาณสูงถึง 260 มิลลิกรัมกำลังโหลดความคิดเห็น...