xs
xsm
sm
md
lg

เปิดประวัติเส้นทาง “เดอะ โจ๊ก” - พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล เพื่อนพี่น้องให้ฉายา “โจ๊ก หวานเจี๊ยบ”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


จากเส้นทางชีวิตบางช่วงบางตอนของ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ผบ.สตม.) “มือประสาน” คอยป้องคอยบังให้กับพี่ๆ เพื่อนๆ

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล เป็นใครมาจากไหน เหตุไรจึงเป็นที่สนใจของหลายๆ คน โดย พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล นรต.รุ่น 47 ถือเป็นนายพลตำรวจคนแรกที่มีอายุราชการน้อยที่สุดตั้งแต่มีการก่อตั้ง “สำนักงานตำรวจแห่งชาติ” คนแรกเลื่อนชั้นเป็นนายพล เมื่อลองพลิกปูมหลังของ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ถึงกับก็ต้องจุ๊ปาก เรียกว่ามีเส้นทางชีวิตที่ไม่ธรรมดาเช่นกัน เป็นนายตำรวจที่ผ่านร้อนผ่านหนาวมาพอสมควรขนาดเคยฟ้องร้องผู้บัญชาระดับสูงสุดขององค์กรตัวเองมาก่อน

จวบจนกระทั่งย้ายไปเป็นผู้กำกับ สภ.หาดใหญ่ จังหวัดสงขลา บ้านเกิดเมืองนอน จนได้พบกับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เส้นทางชีวิต พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล จึงเปลี่ยนแปลงรุ่งเรืองในชีวิตราชการตำรวจอย่างผิดหูผิดตา

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ มีชื่อเล่นที่ติดปากเพื่อนๆ และคนคุ้นเคย 2 ชื่อคือ “โจ๊ก” กับ “โจ๊ะ” ชีวิตตอนเยาว์วัยไม่เป็นที่เปิดเผย เพียงแต่ทราบกันว่าเขาเป็นเด็กในบ้าน พล.ต.อ.เสมอ ดามาพงศ์ อดีตนายตำรวจใหญ่ที่สังคมไทยรู้จักกันดีในฐานะพ่อตา พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ด.ช.โจ๊ก หรือไอ้โจ๊ะ เป็นบุตรชายของพ่อบ้าน “นายเหมอ” มีหน้าที่เสมือนเลขาฯ ใกล้ตัว ทั้งขับรถ บอดี้การ์ด เรียกว่าเจอ พล.ต.อ.เสมอตรงไหนก็ต้องเจอโชเฟอร์คู่ใจตรงนั้น

“สุรเชษฐ์ หักพาล” คอยประสานและช่วยแก้ปัญหาให้พี่ๆ น้องๆ แทบทุกราย โดยยึดคติประจำใจเพื่อให้ทุกคนที่เดินเข้ามาหาเข้าใจตรงกันว่า “ตำแหน่งเรื่องหนึ่ง ความรับผิดชอบเรื่องหนึ่ง เพื่อน-ความสัมพันธ์ก็เรื่องหนึ่ง ความรัก ความหลัง ความรู้ ความสามารถเรื่องหนึ่ง เงินเรื่องหนึ่ง นายเรื่องหนึ่ง ลูกน้องอีกเรื่องหนึ่ง เพื่อนร่วมงานก็เรื่องหนึ่ง”

ฉายาจากพวกพ้องน้องพี่ว่า “โจ๊ก หวานเจี๊ยบ” เนื่องจากเป็นคนมีมนุษยสัมพันธ์ขั้นดีเลิศ เพื่อนๆ พี่ๆ ผู้บังคับบัญชาในทุกระดับล้วนประทับใจ มักจะได้ยินได้ฟังเสมอกับคำว่า “ได้ครับพี่ ดีครับผม เหมาะสมครับท่าน คิดถึงเสมอ เป็นห่วงเสมอ มีอะไรโทร.มายินดีรับใช้ “

จนกระทั่งเมื่อคืนวันที่ 5 เม.ย.ที่ผ่านมามีกระแสข่าวลือว่า พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ผบช.สตม.) ถูกคำสั่งย้ายเข้าไปปฏิบัติหน้าที่ที่ศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปก.ตร.) โดยไม่มีกำหนด (แต่ยังไม่มีใครเห็นหนังสือคำสั่ง) รวมทั้งหน้าแฟนเพจเฟซบุ๊ก สุรเชษฐ์ หักพาล ถูกปิดไปแล้วนั้น จากการตรวจสอบจากแหล่งข่าว อ้างว่าหน้าแฟนเพจ “สุรเชษฐ์ หักพาล” ถูกแฮกเกอร์เข้าโจมตีสั่งปิดหน้าเพจ ทั้งนี้ จากกระแสข่าวดังกล่าวทางด้านสำนักงานของ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ก็ยังไม่มีการเคลื่อนไหวใดๆ ออกมา


กำลังโหลดความคิดเห็น...