xs
xsm
sm
md
lg

รวบอดีตหนุ่มแบงก์ซื้อข้อมูลบัตรเครดิต ก่อนสวมรอยซื้อสินค้า เหยื่ออื้อทั้งหมอ-นักธุรกิจ-ดารา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - จับอดีตหนุ่มแบงก์ซื้อข้อมูลบัตรเครดิตเหยื่อจากแฮกเกอร์ ก่อนสวมรอยสั่งซื้อสินค้าผ่านออนไลน์ขายแลกเสพยา ปรนเปรอสาว เผยมีเหยื่อกว่า 100 ราย มีทั้งแพทย์ นักธุรกิจ และดาราซีรีส์ดัง รวมเสียหายกว่า 8 ล้าน

วันนี้ (29 มี.ค.) เมื่อเวลา 10.30 น. ที่กองปราบปราม พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป. พ.ต.อ.สุรพงษ์ ชาติสุทธิ์ รอง ผบก.ป. พ.ต.อ.ธงชัย อยู่เกษ ผกก.1 บก.ป. พ.ต.ต.ธนศักดิ์ ปราสาททอง พ.ต.ต.เอกรณการ นาคนิยม สว.กก.1 บก.ป. นายปราโมทย์ ลลิตกิตติ ประธานชมรมป้องกันทุจริตบัตรเครดิตภายใต้สมาคมธนาคารไทย และเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องร่วมกันแถลงผลการจับกุม นายสกล วิชยางกูล อายุ 36 ปี อยู่บ้านเลขที่ 189/41 ถ.สุขาภิบาล 5 ซอย 66 (เคหะออเงิน) แขวงออเงิน เขตสายไหม กทม. ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาที่ 478/2562 ลงวันที่ 26 มีนาคม 2562 ข้อหาใช้บัตรอิเล็กทรอนิกส์ของผู้อื่นในการชำระค่าสินค้า ค่าบริการหรือหนี้อื่นแทนการชำระด้วยเงินสด ในประการที่น่าจะก่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้อื่น พร้อมของกลางเครื่องคอมพิวเตอร์จำนวน 5 เครื่อง ซิมการ์ดเครือข่ายต่างๆ รวมจำนวน 36 หมายเลข โทรศัพท์มือถือ 4 เครื่อง ไอแพด 1 เครื่อง และ ไอซ์ จำนวน 10 กรัม โดยจับกุมตัวได้ที่บริเวณคอนโดมิเนียมซิลค์เพลส ถนนพหลโยธิน แขวงอนุสาวรีย์ เขตบางเขน

พล.ต.ต.จิรภพกล่าวว่า สืบเนื่องจากนายสกล ผู้ต้องหารายนี้ซึ่งเป็นอดีตพนักงานธนาคารหลายแห่ง ได้ซื้อข้อมูลบัตรเครดิตผู้เสียหายจากแฮกเกอร์เว็บไซต์ต่างประเทศ ในราคา 15 ยูเอสดอลลาร์ต่อข้อมูลบัตรเครดิตผู้เสียหาย 1 ราย โดยสั่งจ่ายผ่านสกุลเงินดิจิทัล หรือบิตคอยน์ จากนั้นก็จะนำข้อมูลบัตรเครดิตผู้เสียหายที่ซื้อมาไปใช้สวมรอยเป็นลูกค้าธนาคารต่างๆ ก่อนสั่งซื้อของออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ สินค้าที่สั่งซื้อส่วนใหญ่จะเป็นโทรศัพท์มือถือ สร้อยคอทองคำ และคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก เนื่องจากสินค้าเหล่านี้สามารถนำไปขายต่อได้ง่าย ที่ผ่านมาพบว่าก่อเหตุมาแล้วไม่ต่ำกว่า 100 ราย มูลค่าความเสียหายรวมกว่า 8 ล้านบาท

ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบปรามจึงร่วมกับกองบังคับการปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ ปอท. ร่วมกันสืบสวนสอบสวนพร้อมกับรวบรวมข้อมูลพยานหลักฐานก่อนขออำนาจศาลออกหมายจับ กระทั่งต่อมาเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมสืบทราบว่าผู้ต้องหารายนี้กำลังใช้ข้อมูลบัตรเครดิตของผู้เสียหายสั่งซื้อของและให้มาส่งที่บริเวณคอนโดมิเนียมซิลค์เพลส จึงได้วางกำลังเฝ้าสังเกตการณ์กระทั่งพบตัวผู้ต้องหาจึงแสดงตัวเข้าทำการจับกุม ก่อนขยายผลเข้าตรวจค้นภายในห้องพักจนพบของกลางคอมพิวเตอร์และอื่นๆ รวมถึงยาเสพติด จึงได้ยึดไว้เป็นหลักฐาน

จากการสอบสวนนายสกล ในชั้นจับกุมให้การรับสารภาพว่าได้นำความรู้เกี่ยวกับบัตรเครดิต และขั้นตอนการทำธุรกรรมการเงินต่างๆ จากการที่เคยเป็นอดีตพนักงานธนาคารมาใช้ในการก่อเหตุ เนื่องจากต้องการนำเงินมาใช้เที่ยวเตร่ ปรนเปรอหญิงสาว และซื้อยาเสพติดมาเสพ ส่วนยาเสพติดของกลางที่ตรวจพบภายในห้องพักนั้นยืนยันว่าเป็นการซื้อมาเสพ ไม่ได้นำไปขายต่อแต่อย่างใด เบื้องต้นเจ้าหน้าที่จึงได้แจ้งข้อกล่าวหาตามหมายจับ พร้อมกับแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมในข้อหามียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาไอซ์) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่าย ก่อนนำตัวส่งพนักงานสอบสวน กก.1 บก.ป.ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

รายงานข่าวแจ้งว่า จากการตรวจสอบข้อมูลรายชื่อผู้เสียหายจำนวน 100 รายที่ถูกผู้ต้องหารายนี้ก่อเหตุพบว่า หนึ่งในนั้นมีศิลปินดาราชื่อดัง อักษรย่อ พ. นักแสดงนำในละครซีรีส์ชื่อดัง ฮอร์โมนส์ วัยว้าวุ่น ตกเป็นเหยื่อรวมอยู่ด้วย รวมถึงยังมีบุคลากรทางการแพทย์ และนักธุรกิจอื่นๆอีกหลายคนตกเป็นเหยื่อถูกผู้ต้องหารายนี้ก่อเหตุอีกด้วย

กำลังโหลดความคิดเห็น...