xs
xsm
sm
md
lg

ทลายแก๊งขนกัญชา จากชายแดนอีสาน ซุก ม.เคหะสมุทรปราการ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR online - บช.น.จับแก๊งค้ากัญชา 868 กก.ซุก ม.เคหะสมุทรปราการ ลอบลำเลียงจากชายแดนภาคอีสาน ยันใครครอบครองต้องแจ้ง จะมาอ้างไม่อยากไปพบแพทย์ฟังไม่ขึ้น

วันนี้ (28 มี.ค.) เวลา 10.30 น. ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น ผบช.น. พร้อมด้วย พล.ต.ต.ดาวลอย เหมือนเดช รอง ผบช.น. พล.ต.ต.สัมฤทธิ์ ตงเต๊า ผบก.น.8 พ.ต.อ.ประสงค์ อานมณี รอง ผบก.สปพ.(191) นายพงษ์ธร พัฒนภักดี ผู้เชี่ยวชาญด้านการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดกรุงเทพมหานคร แถลงข่าว ตำรวจ บก.สปพ.(191) และ กก.สส.บก.น.8 ร่วมกันจับกุม นายสมพร หรือ ออย กิมยา อายุ 33 ปี นายศุภชัย หรือ โอ นีสูงเนิน อายุ 33 ปี และ นายธวัชชัย หรือ เอส กิมยา อายุ 18 ปี ทั้งสามเป็นชาว จ.สมุทรปราการ

พร้อมของกลาง กัญชาแห้งอัดแท่ง 868 กก. รถยนต์ยี่ห้อฮอนด้า ฟรีต สีดำ หมายเลขทะเบียน ฎอ 2756 กรุงเทพมหานคร 1 คัน ที่ใช้ในการขนยาเสพติด รถยนต์ยี่ห้อฮอนด้า แจ๊ซ สีดำ หมายเลขทะเบียน 3 กฌ 8117 กรุงเทพมหานคร 1 คัน รถยนต์ยี่ห้อฮอนด้า บริโอ้ สีขาว หมายเลขทะเบียน 4 กถ 3067 กรุงเทพมหานคร 1 คัน และรถจักรยานยนต์ 5 คัน สามารถจับกุมได้ที่บ้านเลขที่ 1614/1112 หมู่ 6 หมู่บ้านการเคหะสมุทรปราการ ซอย 41 ถนนสุขุมวิท ต.ท้ายบ้านใหม่ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ ก่อนขยายผลตรวจค้นที่บ้านเลขที่ 118/8 หมู่ 5 ต.ท้ายบ้านใหม่ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ และบ้านเลขที่ 989 หมู่ 7 บางปูวิลล่า 2 ต.ท้ายบ้านใหม่ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ

พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ กล่าวว่า สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 26 มี.ค.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.สส.บก.น.8 ได้ขยายผลจากการจับกุมยาเสพติดเมื่อช่วงปลายปี 2561 พบว่ามีเครือข่ายค้ายาเสพติดไปเก็บกัญชาไว้ที่บ้านพักเลขที่ 1614/1112 หมู่บ้านเคหะสมุทรปราการ ถนนสุขุมวิท จึงร่วมกับ บก.สปพ.(191) สนธิกำลังกันเข้าตรวจค้น พบกัญชาแห้งอัดแท่ง จำนวน 640 กก. มีนายสมพร และ นายศุภชัย เป็นคนเฝ้า ก่อนขยายผลเข้าตรวจค้นบ้านพักเลขที่ 989/26 พบ นายธวัชชัย จึงจับกุมตัวไว้ จากการสอบถาม นายธวัชชัย ให้การว่ามีกัญชาซุกซ่อนอยู่ที่บ้านเลขที่ 118/8 เจ้าหน้าที่จึงนำกำลังไปตรวจค้นพบกัญชาแห้งเพิ่มเติมอีก 228 กก. จึงยึดไว้เป็นของกลาง พร้อมดำเนินการยึดทรัพย์สินตาม พ.ร.บ.มาตรการในการปราบปรามผู้กระทำผิดเกี่ยวกับยาเสพติด

จากการสอบสวนผู้ต้องหาทั้งสาม ให้การรับสารภาพว่า ได้ร่วมกันรับยาเสพติดประเภทกัญชาจากประเทศเพื่อนบ้าน ทางภาคอีสานของประเทศไทย ก่อนนำมาเก็บไว้ที่บ้านพักใน ต.ท้ายบ้านใหม่ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ เพื่อรอทำการจำหน่ายให้กับลูกค้าในพื้นที่ปริมณฑล มูลค่ากิโลกรัมละ 10,000 บาท โดยแบ่งหน้าที่กัน นายสมพร ทำหน้าที่สั่งการและขับรถรับส่งกัญชา นายธวัชชัย ขับรถนำดูเส้นทาง ส่วน นายศุภชัย คอยเฝ้ากัญชาที่ซุกซ่อนไว้ โดยหลังจากนี้ทางเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจะทำการขยายผลเพิ่มเติม

พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ เปิดเผยว่า ฝากถึงประชาชนว่ากัญชาหรือยาเสพติดประเภท 5 ตอนนี้ยังผิดกฎหมายอยู่ นอกจากมาแจ้งว่ามีอยู่ในความครอบครอง เหมือนสมัยก่อนอาวุธปืนมีการแจ้งจึงจะถือว่า เป็นสิ่งที่ถูกต้อง กรณีกัญชาก็เช่นกัน แต่ทาง ป.ป.ส.ยืนยันว่า ต้องใช้รักษาในการบำบัดโรคเท่านั้น มีไว้เพื่ออะไรต้องชี้แจงเหตุผลและปริมาณจริงๆ ไม่ใช่มีไว้ครอบครองอย่างที่เราจับกุม 868 กก. บอกว่าเอาไว้ใช้รักษาแล้วแพ็กเป็นอย่างดีมีจำนวนมาก ถ้าอย่างนั้นตนว่าคงเกินคำพูดที่ว่าเอาไว้ใช้รักษา

ด้าน นายพงศ์ธร กล่าวว่า ส่วนใครที่ครอบครองแต่อ้างไม่อยากไปพบแพทย์นั้น ทำไม่ได้ เพราะอย่างน้อยต้องมีการรับรองหรือใบสั่งแพทย์ หรือรักษาโดยแพทย์แผนปัจจุบันหรือแผนโบราณ ไม่ใช่จะทำได้โดยลำพัง ต้องมีการรับรองปริมาณที่แพทย์สั่งว่า สำหรับคนนี้อาการอย่างนี้ต้องใช้สักเท่าไร ให้อยู่ในปริมาณที่เหมาะสมกับการรักษา นอกจากรักษาตัวเองแล้วปริมาณอาจจะเยอะหน่อย ก็เพื่อประโยชน์ในการวิจัยทางการแพทย์

“ตอนนี้เราเปิดโอกาสให้ประชาชนแจ้งการครอบครองภายใน 90 วัน แต่โดยหลักเฉพาะตัวเพื่อเป็นการรักษาตัวเอง จะครบกำหนดในวันที่ 19 พ.ค.นี้ ถ้าปลูกก็เหมือนเป็นการผลิตไปแล้ว เขาอนุญาตเฉพาะหน่วยงานของรัฐ สถาบันการศึกษาเอกชน และเกษตรกรในเชิงของรัฐวิสาหกิจชุมชน ส่วนอื่นๆ ยังไม่มีกฎหมายชัดเจนว่าใครบ้างที่สามารถปลูกได้” ผู้เชี่ยวชาญด้านการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดกรุงเทพมหานคร กล่าว

กำลังโหลดความคิดเห็น...