xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กโจ๊ก” จับ 9 มือแชร์ข่าวเท็จ โจมตี กกต. สลับรถ ยัดบัตรผี 6 แสน โทษหนักคุก 5 ปี ปรับ 1 แสน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR online - รอง ผอ.ศปอส.ตร.แถลงจับ 9 มือแชร์ข่าวเท็จ โจมตีเจ้าหน้าที่ กกต.สลับรถขนบัตร ยัดบัตรผี 6 แสนใบ ทำ กกต.เสียหาย พร้อมเร่งล่าคนแชร์ที่เหลือมาดำเนินคดี ระบุโทษหนักเท่าคนโพสต์ คุก 5 ปี ปรับ 1 แสน

วันนี้ (27 มี.ค.) เวลา 15.30 น. ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม. ในฐานะรอง ผอ.ศปอส.ตร. แถลงข่าวการจับกุม 9 ผู้ต้องหาที่แชร์ข่าวเท็จบิดเบือนและโจมตีคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จากเว็บไซต์ “www.syoutaogou.com” ที่พาดหัวข่าวว่า “ปลดด่วน 2 กกต.สลับรถขนบัตรเลือกตั้ง ยัดบัตรผี 600,000 ใบ สลับรถในโรงรถ ปธ.ชี้อาจมีการเลือกตั้งใหม่” ซึ่งมีรูปภาพของ นายฉัตรชัย จันทร์พลายศรี และนายปกรณ์ มหรรณพ กกต. เผยแพร่ด้วยทำให้เกิดความสับสนและตื่นตระหนกในสังคม ก่อให้เกิดความเสียหายกับหน่วยงานรัฐและความมั่นคงของชาติ

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ เผยว่า เมื่อวานนี้ กกต.แจ้งความกับ บก.ปอท. ว่า มีการเผยแพร่และการแชร์ข่าวปลอมที่มีเนื้อหาอันเป็นเท็จโจมตี กกต. กระทั่งเจ้าหน้าที่ทำการตรวจสอบ และดำเนินการจับกุมผู้แชร์ข่าวเท็จดังกล่าว 9 คน มาสอบปากคำ และแจ้งข้อหานำเข้าขอมูลอันเป็นเท็จสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพ์ มาตรา 14(5) มีอัตราโทษเท่ากับคนนำเข้าสู่ระบบ คือ จำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

“ผู้สร้างข่าวปลอมอยู่ในไทยหรือต่างประเทศนั้น อยู่ในระหว่างการตรวจสอบ แต่ที่ผ่านมาข่าวลักษณะแบบนี้จะมีบัญชีผู้ใช้อยู่ต่างประเทศ การจะดำเนินคดีนั้นยอมรับว่ามีอุปสรรคในการติดตามตัว เพราะด้วยตัวกฎหมายที่ไม่เหมือนกันในแต่ละประเทศ แต่ถ้าหากอยู่ในประเทศกลุ่มอาเซียนที่ผ่านมาก็สามารถที่จะนำตัวมาดำเนินคดีได้ และจะเร่งขยายผลผู้แชร์ข่าวเท็จดังกล่าวมาดำเนินคดีอีก รวมถึงผู้ที่แชร์ผ่านทวิตเตอร์เช่นกัน และฝากเตือนประชาชนอย่าแชร์ข่าวที่ไม่เป็นจริง” พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ กล่าว

นายเอ (นามสมมติ) หนึ่งในผู้ต้องหา เผยว่า ยอมรับว่า เป็นผู้แชร์ข้อมูลจริง ไม่รู้ว่าเป็นข่าวปลอม จนกระทั่งตำรวจไปจับกุมที่บ้านพักที่ จ.ปราจีนบุรี จึงทราบว่าเป็นข่าวปลอม ยืนยันว่า ตนไม่มีเจตนาหรือฝักใฝ่ทางการเมือง แต่ในฐานะประชาชนตนอยากจะติดตามความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับวันเลือกตั้งเท่านั้น และในวันดังกล่าวมีการเผยแพร่ข่าวดังกล่าวและข่าวเกี่ยวกับการเลือกตั้งจำนวนมาก พร้อมตั้งข้อสังเกตว่ามีคนแชร์จำนวนมากแต่ทำไมจับกุมแค่ 9 คน
กำลังโหลดความคิดเห็น...